Xu hướng mới đã và đang được áp dụng vào vật liệu men sứ

Cuộc sống ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, con người có xu hướng chọn lựa những sản phẩm tốt nhất phục vụ cho cuộc sống. Nhu cầu thiết yếu về một môi trường sống sạch và an toàn đã được hình thành từ mỗi cá nhân và gia đình trong xã hội.

Do vậy khi lựa chọn vật liệu xây dựng thì tiêu chí về tính kháng khuẩn, diệt khuẩn là một trong những yếu tố được quan tâm. Đáng chú ý phải kể đến các vật liệu chúng ta tiếp xúc mỗi ngày như gạch ốp lát, đồ nội thất nhà tắm bên cạnh tính thẩm mỹ thì cần phải đảm bảo tính an toàn.

Tráng men kháng khuẩn trên các sản phẩm sứ và gạch nung

Môi trường sống xung quanh chúng ta luôn tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn và virus chứa mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Rất nhiều vị trí ngóc ngách, khó vệ sinh như mặt sàn dưới gậm tủ, thiết bị vệ sinh… mà chúng ta không thể vệ sinh được hàng ngày. Nên kháng khuẩn và diệt khuẩn là nhiệm vụ quan trọng cần nghiên cứu và áp dụng trong thực tiễn.

Áp dụng vào các sản phẩm gạch ốp lát

Lớp men bóng, sáng và bề mặt cực phẳng. Gạch có thể lát nền và tường đều phù hợp, giúp nâng tầm không gian sống.

Đây là loại gạch sử dụng nguyên liệu nano kháng khuẩn trộn đều với nguyên liệu men và nung ở nhiệt độ cao. Lớp men kháng khuẩn chảy đều ra bề mặt gạch nên tính năng kháng khuẩn sẽ bền vững theo thời gian. Các hạt nano kháng khuẩn sau khi đã chuyển sang dạng ion thì có khả năng tấn công vào nhiều vị trí trong tế bào vi sinh vật, vô hiệu hóa các chức năng của tế bào ấy và làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã… làm vi khuẩn bị tiêu diệt.

Ở Việt Nam, công nghệ kháng khuẩn được nghiên cứu và ứng dụng trong quy trình sản xuất của một số thương hiệu tiêu biểu như: Gạch men và granite của Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Gạch kháng khuẩn là dòng sản phẩm mới của Viglacera.

Áp dụng vào các sản phẩm sứ vệ sinh

Sứ vệ sinh phòng tắm gồm: bồn tắm, lavabo, bồn cầu hiện đại với lớp men sứ kháng khuẩn bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Nguyên liệu kháng khuẩn được pha chế trực tiếp vào men sống và phun lên sản phẩm. Sau khi trải qua quá trình nung nóng, lớp men này sẽ được thủy tinh hóa trên bề mặt của sản phẩm sứ vệ sinh. Lớp men trở nên siêu bền và giúp làm tăng độ sáng bóng. Một số nhà sản xuất thiết bị vệ sinh hàng đầu ở thị trường Việt Nam đã áp dụng công nghệ này phải kể đến:

Thiết bị vệ sinh Viglacera – Việt Nam

Công nghệ men Nano TiO2 kháng khuẩn được nghiên cứu và ra đời nhằm đảm bảo xu hướng phát triển bền vững, xã hội hóa sản phẩm xanh. Thiết bị vệ sinh Viglacera không chỉ bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống khi giảm tải việc sử dụng nguồn tài nguyên nước, giảm sử dụng hóa chất độc hại một cách tối đa.

Thiết bị vệ sinh TOTO – Nhật Bản

Thiết bị vệ sinh TOTO là thương hiệu nội thất nhà vệ sinh nổi tiếng nhất nhì xứ sở mặt trời mọc. Các dòng sản phẩm của TOTO không chỉ được thiết kế tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của người dùng mà còn thân thiện với môi trường và tiết kiệm nước. TOTO tập trung đầu tư vào dòng sản phẩm cao cấp với sự nổi trội ở công nghệ chống bám bẩn CefionTect. Với bề mặt men siêu mịn, trơn láng bao phủ trong lòng cầu, chống bám bẩn tối đa, giữ lớp men sáng bóng đến 30 năm.

Thiết bị vệ sinh Inax – Nhật Bản

Inax là thương hiệu thiết bị vệ sinh của tập đoàn Lixill, Nhật Bản. Inax đã thử nghiệm thành công và đưa công nghệ Aqua Ceramic vào sản phẩm sứ vệ sinh của mình. Công nghệ tiên tiến này giúp giữ lại màu trắng sáng của bồn cầu trong khoảng 100 năm sử dụng bằng việc giải quyết 4 vấn đề chính của bồn cầu hay gặp phải là: Sự mài mòn, trầy xước, bám bẩn từ chất thải, vết bẩn do tiếp xúc lâu dài của vi khuẩn.

Xem thêm