Có thể nói, máy kéo là thiết bị phổ biến và không thể thiếu của ngành công – nông nghiệp. Chúng ta có lẽ đã không còn xa lạ gì với hình ảnh những cỗ máy với bánh sau to hơn bánh trước đang làm nhiệm vụ trên những cánh đồng rộng lớn, hay những nơi cần phải cày bừa, xới đất.

Nhưng hiếm khi chúng ta có cơ hội để tìm hiểu kỹ về những chiếc máy kéo này. Chúng hoạt động chủ yếu ở đâu? Công dụng như thế nào? Ngoài xới đất, cày bừa, liệu chúng còn có chức năng nào khác? Chúng ra đời như thế nào, và những công ty nào sản xuất máy kéo? Tất cả đều được giải đáp ngay sau đây.

Tổng quan về máy kéo

Là thiết bị phổ biến và đa dạng nhất trong ngành nông nghiệp, máy kéo là thiết bị tối ưu dùng để kéo, di chuyển, cày và xới đất. Ngoài ra, máy kéo rất đa dạng ở chỗ, nó có thể được lắp với máy xới, máy sục khí, máy cắt xoay, máy cào, máy bừa đĩa, pallet nâng hàng và nhiều loại phụ kiện khác nữa.

Máy kéo có động cơ mạnh mẽ và được thiết kế với bánh sau lớn hơn bánh trước. Thiết kế này nhằm giúp thiết bị đạt được công suất mô-men xoắn cực đại ở tốc độ chậm. Hầu hết các máy kéo hiện đại đều có một ca-bin kèm theo. Máy kéo chủ yếu được sử dụng trong các trang trại để kéo các thiết bị và xe, ngoài ra ở các nước châu Âu còn có thể sử dụng máy kéo để dọn tuyết.

Công dụng của máy kéo

Máy kéo hoạt động như một đầu kéo và động cơ để kéo thiết bị, máy móc và cũng có thể là cung cấp năng lượng cho máy móc đó. Máy kéo ban đầu được tạo ra để thay thế cho những chú ngựa phục vụ ở các trang trại. Bởi vì không cần phải cho ăn hay uống nước như những chú ngựa, máy kéo có thể đảm đương gần như toàn bộ các công việc ở trang trại, giúp ích rất nhiều cho con người khi đó.

Chức năng của máy kéo phụ thuộc rất nhiều vào kích thước và mã lực động cơ, cũng như các phụ kiện đi kèm. Với mỗi phụ kiện đi kèm, máy kéo lại có một công dụng khác, có thể kể đến rất nhiều công việc mà máy kéo có thể thực hiện như:

  • Di chuyển những tảng đá, bùn, bụi cây, đống gạch vụn, hoặc các vật liệu nặng khác.
  • San bằng những bụi cây với phụ kiện máy cắt quay hoặc máy cắt cỏ.
  • Xới đất để làm thành vườn hoặc cánh đồng.
  • Thực hiện nhiệm vụ trên các con đường rải sỏi.
  • Dọn dẹp băng tuyết trên đường với máy thổi tuyết, máy cày và máy rải muối tan băng.
  • Hỗ trợ các dự án cảnh quan lớn.
  • Sử dụng phụ kiện gầu đào để đào móng, mương và ao hồ.
  • Cung cấp năng lượng hoạt động cho các phụ kiện như máy tách gỗ, máy cưa và máy mài gốc cây.
  • Hỗ trợ các nhiệm vụ nông nghiệp với các phụ kiện như máy cày, máy cào nông nghiệp, máy xới đất quay, lưỡi giáo và nhiều phụ kiện khác.

Một chiếc máy kéo đang cày bừa trên đồng ruộng

Một chiếc máy kéo đang cày bừa trên đồng ruộng

Lịch sử ra đời và phát triển của máy kéo

Máy kéo được phát minh ra với mục đích thay thế ngựa, bò hoặc các động vật khác dùng để kéo thiết bị trong các trang trại vào giữa những năm 1800. Những chiếc máy kéo đầu tiên chạy bằng hơi nước. Chúng là những cỗ máy to lớn và cồng kềnh trông giống như những động cơ hơi nước thường thấy trên xe lửa. Máy kéo có bánh sau lớn hơn bánh trước, được sử dụng để kéo và cung cấp năng lượng cho máy tuốt lúa để làm sạch ngũ cốc, và nó  còn hoạt động như những chiếc cưa xoay tròn để hỗ trợ xây dựng.

Năm 1890, cảm thấy quá mệt mỏi với động cơ hơi nước cồng kềnh và có phần nguy hiểm, John Froelich đã hợp tác với thợ rèn của mình để lắp động cơ xăng một xi-lanh cho chiếc máy kéo hơi nước cũ của mình. Ý tưởng của ông đã thành công với chiếc máy kéo có tốc độ kỉ lục 3 dặm/ giờ. John Froelich đã thử nghiệm ngay chiếc máy kéo mới này và đã tuốt thành công hơn 72.000 giạ ngũ cốc (tương đương 1500 tấn). Và bởi vì nó chạy bằng khí đốt chứ không phải lửa, than hay hơi nước nên tránh được nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, một trong những vấn đề đáng lo ngại thời đó.

Máy kéo do John Froelich phát triển

Máy kéo do John Froelich phát triển

Năm 1894, Froelich đã hợp tác với 8 nhà đầu tư khác để thành lập Công ty máy kéo động cơ xăng Waterloo, mà sau đó được John Deere mua lại và phát triển thành thương hiệu phổ biến ngày nay.

Sau đó vào năm 1907, Henry Ford cũng đã chế tạo một chiếc máy kéo chạy bằng khí đốt của hãng Ford. Có thể nói, Ford nắm giữ đến 75% thị trường máy kéo Hoa Kỳ ở thời đó, tuy nhiên về sau, họ cảm thấy không thể theo kịp nhu cầu đổi mới nên đã ngưng sản xuất máy kéo.

John Deere Waterloo Boy N là máy kéo đầu tiên được thử nghiệm để thiết lập các tiêu chuẩn về hiệu suất máy kéo

John Deere Waterloo Boy N là máy kéo đầu tiên được thử nghiệm để thiết lập các tiêu chuẩn về hiệu suất máy kéo

Trong khoảng thời gian đó, cũng vì thị trường máy kéo quá đa dạng và cạnh tranh mà một số nhà sản xuất đã bán máy kéo với mức giá thấp hơn giá thành sản xuất, giúp cho người nông dân có được máy kéo với giá rẻ và thực sự tham gia vào nền kinh tế vì lợi nhuận.

Có thể nói, việc phát minh ra máy kéo đã làm thay đổi ngành nông nghiệp một cách rõ rệt. Nó giúp giảm thiểu đáng kể những áp lực cho người nông dân khi phải sử dụng động vật lấy sức kéo, như áp lực cho ăn, chuẩn bị nơi ở, và đôi khi còn là việc trồng thức ăn cho động vật. Máy kéo còn cung cấp khả năng di chuyển tốt hơn cho người nông dân và hợp lý hóa năng suất canh tác, đặc biệt là sau khi John Deere phát minh ra máy cày vào năm 1838.

Các thương hiệu sản xuất máy kéo nổi tiếng

John Deere

John Deere là một thợ rèn vào những năm 1800. Ông là người đầu tiên phát triển chiếc máy cày thép được mài nhẵn cho vùng đất miền Tây khô cằn, và phát triển chiếc máy kéo của riêng mình vào năm 1912. Sau khi mua lại công ty máy kéo Waterloo, John Deere đã ngừng phát triển máy kéo của mình mà tập trung vào việc sản xuất và thương mại hóa máy kéo chạy bằng khí đốt Waterloo.

Thương hiệu sản xuất máy kéo John Deere với 2 màu đặc trưng xanh lá cây và vàng

Thương hiệu sản xuất máy kéo John Deere với 2 màu đặc trưng xanh lá cây và vàng

Không có câu chuyện hay nguồn gốc rõ ràng nào giải thích cho màu xanh lá cây và màu vàng của John Deere. Tuy nhiên vẫn có một vài giả thuyết cho rằng, bởi vì đối thủ sản xuất máy kéo International Harvester thời điểm đó đang sơn màu đỏ cho các máy kéo của họ, do đó John Deere không còn cách nào khác là sử dụng màu đối lập cho thương hiệu máy kéo của mình.

Một giả thuyết khác lại cho rằng màu xanh lá cây là màu hoàn hảo đại diện cho cỏ mới cắt, còn màu vàng tượng trưng cho ngô đã sẵn sàng để thu hoạch. Việc John Deere sử dụng màu sắc đặc trưng của công việc đồng áng như vậy là để thể hiện rằng thương hiệu máy kéo của mình thân thiện với trang trại và người nông dân.

Một chiếc máy kéo John Deere thời xưa

Một chiếc máy kéo John Deere thời xưa

Tuy nhiên dù lí do ẩn sau những màu sắc đó là gì, thì John Deere cũng đã trở thành một thương hiệu sản xuất máy kéo nổi tiếng trên thế giới với màu xanh lá cây và màu vàng vô cùng đặc trưng của mình.

CASE

Năm 1842, Jerome Increase Case đã thành lập công ty máy tuốt hạt Racine ở Wisconsin, Hoa Kỳ với mục tiêu cải tiến những chiếc máy tuốt hiện tại thành máy tự động tách vỏ hạt ngũ cốc. 27 năm sau, J.I. Case đã tạo ra chiếc máy kéo chạy bằng hơi nước đầu tiên của mình. Sau khi J.I. Case qua đời vào năm 1891, công ty của ông vẫn tiếp tục cải tiến máy kéo chạy bằng hơi nước tự hành và sau đó là máy kéo chạy bằng khí đốt.

Thương hiệu máy kéo CASE với màu đỏ đặc trưng

Thương hiệu máy kéo CASE với màu đỏ đặc trưng

Vào năm 1902, McCormic, Deering cùng với ba thương hiệu thiết bị nông nghiệp khác đã sáp nhập thành Công ty International Harvester. Đây chính là đối thủ với màu đỏ đặc trưng của John Deere đã được đề cập ở trên.

Máy kéo CASE

Máy kéo CASE

Năm 1985, hai doanh nghiệp thành công J.I. Case và International Harvester được sáp nhập lại để tạo ra CASE IH, và nhanh chóng trở thành nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới. Ngày nay, những chiếc máy kéo màu đỏ tươi của CASE IH đã khẳng định được sức mạnh và độ tin cậy của chúng đối với người dùng.

New Holland

Công ty sản xuất máy kéo New Holland được thành lập bởi Abe Zimmerman tại New Holland, Pennsylvania vào năm 1895. Nó được Sperry Corporation mua lại vào năm 1947, sau đó là Ford vào năm 1986, và Fiat Group vào năm 1991.

Thương hiệu máy kéo New Holland với màu xanh đặc trưng

Thương hiệu máy kéo New Holland với màu xanh đặc trưng

Màu xanh trở thành màu chủ đạo của máy kéo New Holland kể từ thời mà Ford tiếp quản, và nó vẫn là màu đặc trưng làm nên thương hiệu của New Holland cho đến tận bây giờ.

Một chiếc máy kéo New Holland đang thực hiện công việc

Một chiếc máy kéo New Holland đang thực hiện công việc

Ngày nay, New Holland trở thành một trong những nhà ủng hộ việc cải tiến thiết bị theo hướng thân thiện với môi trường. Công ty đã thực hiện sứ mệnh của mình là đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và phát triển thiết bị nông nghiệp năng lượng sạch.

Kết

Không đơn giản chỉ là chiếc máy kéo khô khan trên những đồng ruộng, bãi đất khô cằn, mà những thông tin thú vị về sự ra đời và phát triển của máy kéo trên đây, hi vọng có thể khiến cho bạn cảm thấy hứng thú hơn và trân trọng hơn đối với chiếc máy kéo mà công ty mình đang sử dụng.

———————————————-

THAM KHẢO

THE TRACTOR: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW