Bạn đã nghe tới một thiết bị có thể giúp người thợ xây dựng đo đạc, căn chỉnh với bất kỳ góc độ nào một cách chính xác và nhanh chóng thần kỳ? Họ không cần phải đo bằng tay thật cực nhọc và tốn khá nhiều thời gian. Chỉ cần một nút bấm, thiết bị đó sẽ như “cây thước thông minh” trợ lực cho thợ xây công trình, thợ điện cho tới quản lý giám sát đến kiểm tra và nghiệm thu. Vâng, thiết bị mà chúng mình đang nói đến đó là máy cân mực laser. Vậy máy cân mực laser là loại máy gì, có thịnh hành tại Việt Nam hay không, loại máy này thần kỳ ra sao và ứng dụng của máy trong công việc và đời sống hàng ngày. Đừng bỏ lỡ qua bài viết này bạn nhé. 

Máy cân mực laser

Máy cân mực laser như “cây thước” thần kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghệ xây dựng. (Nguồn: Bộ Đàm Địa Long) 

Bạn đã nghe tới máy cân mực laser? 

Máy cân mực laser, nói một cách dễ hiểu hơn có thể gọi bằng máy bắn tia laser. Máy bao gồm các chùm tia laser bắn hay phát ra, quét ngang hay dọc bề mặt tường, thiết bị và có nhiệm vụ như “cây thước” giúp căn chỉnh ngang, dọc, vuông góc và tìm điểm cân bằng. 

Nhìn hình dưới đây, bạn sẽ thấy máy đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp các thợ xây, kiến trúc sư không cần phải đo đạc, căng dây một cách thủ công. Chỉ cần vài thao tác, máy sẽ cho ra các đường ngang, dọc, vuông góc để thợ xây có thể dễ dàng thao tác. 

Máy cân mực laser trong ngành xây dựng hiện nay

Máy bắn tia laser trợ lực rất nhiều cho ngành xây dựng hiện nay. (Nguồn: Máy bộ đàm)

Một điều mà bạn không thể ngờ tới đó là độ chính xác đến từng milimet của chùm tia laser. Nếu như căng dây hay thước vẽ sẽ làm kích thước sai lệch một cách trầm trọng thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với điều kỳ diệu đến từ máy cân mực laser. 

Cấu tạo và cách hoạt động của máy cân mực laser 

 • Cấu tạo của máy cân mực laser 

Máy cân mực laser có cấu tạo không quá phức tạp giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng và thao tác. Máy có kích thước trung bình với chiều cao khoảng chừng 8.5cm, ngang 8cm và rộng 6cm nhỏ gọn và không bị cồng kềnh. Máy có bốn phần chính bao gồm:

 • Hộp máy: được làm bằng nhựa cứng chắc chắn giúp bảo vệ an toàn bộ phận điện tử và phần phát tia laser bên trong. Chất liệu này giúp người dùng có thể cầm nắm dễ dàng và không bị trơn trượt trong khi thi công. Trên hộp máy, vị trí gắn pin sẽ ở bên hông máy và lỗ gắn chân máy sẽ ở dưới đáy máy để kết nối với chân đế máy.
 • Thân máy: đây là phần quan trọng nhất của máy chứa các phần điện từ, phần phát tia laser là chức năng chính của máy. 
Các bộ phận của máy cân mực laser

Các bộ phận của máy cân mực laser cơ bản thuộc thương hiệu Bosch GLL 30G (Nguồn: Bosch)

 • Bộ phận điều khiển: để máy có thể bắt đầu hoạt động, đây là một hệ thống các chức năng khởi động, tắt máy và điều chỉnh hoạt động của các chùm tia laser giúp người dùng có thể linh hoạt thao tác. 
Cách sử dụng máy cân mực laser

Một trong những núm điều khiển giúp bật tắt máy đó là thanh trượt màu đỏ dễ dàng sử dụng. (Nguồn: Youtube Kết Nối Tiêu Dùng) 

 • Chân đế máy: Để máy có thể vào “guồng” làm việc tùy vào thực tế công trình, thiết bị tối quan trọng không thể thiếu đó là chân đế máy. Chân máy như cái tripod giúp máy đứng vững để định hình chiều cao, chiều ngang và khoảng vuông góc phát ra tia laser. 
Chân đế máy cân mực laser

Chân đế máy giúp máy có thể đạt tới chiều cao mong muốn. (Nguồn: TradeLine.vn)

Một thiết bị tưởng chừng như rất đơn giản nhưng là một công nghệ có vai trò thiết yếu và thần kỳ trong công tác xây dựng. Máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất công việc và tạo sự tiện lợi trong suốt quá trình làm việc. 

 • Cách hoạt động của máy cân mực laser `

Cũng như chức năng và cấu tạo hết sức đơn giản của máy, cách hoạt động không hề phức tạp sẽ giúp người thợ xây dựng có thể dễ dàng sử dụng. Hãy tuần tự đi theo các bước thao tác sau:

 • Bước 1: Máy có thể hoạt động bằng pin hoặc nguồn điện. Lắp pin vào máy hoặc kết nối với nguồn điện gần nhất để cung cấp năng lượng cho máy. 
 • Bước 2: Đặt máy tại vị trí thi công, lưu ý là mặt phẳng đặt máy phải bằng phẳng, không gồ ghề để máy có thể tạo nên các tia với kích thước chuẩn xác nhất. 
 • Bước 3: Khi vị trí đã sẵn sàng, bật nút nguồn bằng cách đẩy ngang thanh ON. Máy sẽ bật đèn xanh và kêu một tiếng bíp. Trường hợp bạn nghe tiếng bíp kêu liên hồi thì đó là khi máy chưa sẵn sàng hoạt động. Bạn nên đặt lại vị trí máy bằng phẳng và cân bằng. 
 • Bước 4: Tùy vào môi trường thi công là ngoài trời hay trong nhà mà bạn điều chỉnh độ sáng và bán kính quét tia laser cho phù hợp. Tia màu xanh lá sẽ có độ rõ nét tốt nhất nên thường được người mua chọn, đặc biệt cho công tác thi công ngoài trời. 
Ứng dụng của máy cân mực laser

Máy càng nhiều tia thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. (Nguồn: Bosch Chính Hãng)

Ngoài các bước được đề cập để máy bắt đầu hoạt động, người thợ xây dựng cần hiểu thêm các tính năng cơ bản của máy để công việc đo đạc và căn chỉnh sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. 

 • Máy được sử dụng cả trong và ngoài trời: Đương nhiên rồi. Việc thi công xây dựng luôn xảy ra cả trong và ngoài tòa nhà, nên tia laser phải linh hoạt thay đổi cường độ quét để có thể đáp ứng trong mọi hoàn cảnh công việc. 
 • Độ cân bằng của máy: các anh thợ xây sẽ không cần phải lo đến việc không biết nên đặt máy chỗ nào cho cân bằng. Máy sẽ tự phát báo động bằng tiếng bíp và đèn nhấp nháy để có thể giúp bạn nhận ra kịp thời và nhanh chóng cân bằng vị trí. 
 • Máy với trụ xoay linh hoạt 360 độ. Không cần phải nhọc công xoay chỉnh chân máy bằng tay, máy được đặt vào trụ có khả năng xoay 360 độ. Bên hông trụ xoay có bốn vị trí nam châm để có thể gắn máy lên tường. Tính năng này có thể giúp máy đo được các vị trí hiểm trở, khó nhằn mà không cần phải đặt máy lên chân đế. 
 • Núm điều chỉnh giúp máy chuyển động lên xuống một cách chính xác khi máy được gắn lên tường. 
Ứng dụng của máy cân mực laser

Máy có thể được đặt tại bất kỳ vị trí nào với các linh kiện kèm theo linh hoạt. (Nguồn: Guedo Outilage)

Ứng dụng của máy cân mực laser trong công nghệ xây dựng

Đọc qua phần đầu, hẳn một số bạn sẽ nghĩ máy cân mực laser chỉ được sử dụng trong sơn phết nhà cửa khi không cần phải đo đạc và làm mọi thứ một cách thủ công. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trầm trồ khi máy còn được sử dụng trong cơ điện, thi công phần thô trong xây dựng và hoàn thiện công trình. Ngoài ra, máy còn giúp các giám sát, kỹ sư trưởng quản lý chất lượng dự án và công trình để cho kết quả công việc và nghiệm thu chuẩn xác nhất. 

 • Thi công cơ điện: Đi dây đèn, lắp ống dẫn nước, máy lạnh và các thiết bị điện sao cho cân bằng để đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tạo thẩm mỹ cho phần nhìn của ngôi nhà và công trình. 
 • Thi công phần thô trong xây dựng: Phần thô kết cấu bao gồm dựng cột, vách, trần nhà và xây lầu/gác. Độ chính xác trong kích cỡ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên độ vững chãi của toàn ngôi nhà. Ngoài ra, máy cân mực laser còn giúp xác định vị trí mốc cần cắm cọc để làm móng cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Thế mới thấy, máy quét tia laser này không hề đơn giản mà thực sự là một công nghệ hiện đại cần thiết cho ngành xây dựng. 
Ứng dụng của máy cân mực laser

Máy cân mực laser có thể hỗ trợ trong tất cả các khâu của công tác xây dựng (Nguồn: Máy cân mực laser)  

 • Hoàn thiện công trình 

Sau khi công trình đã hoàn tất phần thô với móng, cọc, đổ nền và đã hoàn thiện phần khung, không dừng lại tại đó, máy còn hỗ trợ người thợ xây trong phần hoàn thiện và trang trí nhà cửa. Ốp lát gạch cho nền và tường nhà. Sơn phết theo yêu cầu của gia chủ cho ngôi nhà hay các tòa nhà lớn. 

Tiếp đến, máy cân mực laser còn giúp đo đạc cho việc cung cấp đồ nội thất đúng kích cỡ ngôi nhà như tủ quần áo, tủ bếp, đặt vị trí máy lạnh, tủ lạnh, lắp khung cửa chính, cửa sổ hay treo tranh, treo rèm trong công tác trang trí. 

 • Giám sát và quản lý công trình 

Nếu không có thiết bị để kiểm tra một cách nhanh chóng và chuẩn xác, hẳn các quản lý công trình sẽ thật vất vả để giám sát và đánh giá chất lượng công việc. Trong suốt quá trình thi công, máy cân mực laser sẽ giúp họ có thể kiểm tra các điểm mốc của cọc, móng. Kiểm tra độ thi công của dầm, sàn. Kiểm tra độ thẳng hàng của tất cả các phần cần độ chính xác như cột, vách, tường, trần,…

Các loại máy cân mực laser phổ biến trên thị trường hiện nay 

Để chọn được loại máy cân mực laser tốt, giá cả phù hợp và chất lượng lâu bền thì cần hiểu được tính chất công việc và ngân sách để chọn được loại máy phù hợp nhất. 

Theo màu sắc, máy có tia laser phát ra các màu như đỏ, xanh lá cây, xanh ngọc, cam, hồng,…Tuy nhiên, màu đỏ và xanh lá cây là hai màu thông dụng nhất được bán và sử dụng trên thị trường. Trong đó, màu xanh lá cây được ưa chuộng vì có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời với độ rõ nét gấp 04 lần so với tia màu đỏ. 

Xét về số lượng tia, máy có từ 2 tia, 3 tia, 5 tia, 8 tia hay thậm chí 12 tia được chọn tùy vào độ phức tạp của công trình. Và điều hiển nhiên rằng, số lượng tia càng nhiều thì máy càng đắt hơn. Do đó, người sử dụng nên tính toán thật kỹ, hiểu được nhu cầu công việc để tránh tốn tiền khi nhu cầu sử dụng tăng lên. 

Có nhiều thương hiệu máy cân mực laser trên thị trường, tuy nhiên, Bosch là thương hiệu phổ biến và uy tín của Đức được phần lớn các thợ xây dựng tin dùng lựa chọn. Thương hiệu càng tốt thì độ sai số càng thấp, do đó, bạn nên trải nghiệm sản phẩm thực tế trước khi mua nhé. 

 • Máy cân mực laser GCL 2-15 – 2 tia xanh của Bosch 

Nếu nhu cầu của bạn đơn giản chỉ cần sử dụng 2 tia ngang và dọc thì máy cân mực laser GCL 2-15 với tia xanh của Bosch sẽ không làm bạn thất vọng. 

Máy cân mực laser của Bosch

Toàn cảnh máy cân mực laser GCL 2-15 – 2 tia xanh của Bosch (Nguồn: Bosch)

Máy có trọng lượng nhỏ gọn nhẹ chỉ 1kg nhưng khoảng cách hoạt động đến tận 15m. Khoảng tự lấy thăng bằng ± 4°, đế máy có trục xoay 360 độ cùng với 4 thanh nam châm bên hông để máy có thể được gắn lên tường thật nhanh chóng. 

Độ chính xác của máy lên đến ± 0,3mm/m. Thời gian để máy tự lấy cân bằng chỉ mất khoảng 4s nên sẽ cực kỳ thuận lợi cho công việc. Máy có giá thành khoảng chừng 4.3 – 4.4 triệu tùy cửa hàng bán sản phẩm. 

 • Máy cân mực laser GLL 3-15 3 tia đỏ của Bosch 

Nếu so với dòng GCL 2-15 với 2 tia xanh, dòng GLL 3-15 3 tia đỏ không đạt được hiệu năng và sức mạnh căn chỉnh vì tia đỏ không đạt được độ sắc nét như tia xanh. Xét với kiểu dáng, dòng GLL 3-15 tia đỏ nhìn vững chãi hơn với 3 chân đế linh hoạt, cũng có trụ xoay 360 độ và nhẹ nhàng chỉ với 0.5 kg. 

Máy cân mực laser của Bosch

Toàn cảnh máy cân mực laser GLL 3-15 3 tia đỏ của Bosch  (Nguồn: Bosch)

Máy bao gồm 2 tia dọc và 1 tia ngang. Phạm vi tự cân bằng của máy là ± 3° và khoảng cách hoạt động cũng là 15m. Đặc biệt, máy có chế độ tự khóa tia khi cần đo các vị trí hướng nghiêng. Máy có giá thành từ khoảng 2.6 – 2.9 triệu. 

 • Máy cân mực laser GLL 5-50 của Bosch hoặc HG500 New của Total Meter 

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn phức tạp hơn không chỉ 3 tia thì hãy cân nhắc đến các dòng máy cân mực 5 tia đỏ của Bosch như GLL 5-50 hoặc HG500 New 5 tia xanh của Total Meter. Hai máy đều có 4 tia dọc và 1 tia ngang. 

Máy cân mực laser của Bosch

Toàn cảnh máy cân mực laser GLL 5-50 5 tia đỏ của Bosch  (Nguồn: Bosch)

Các bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn dòng máy 5 tia đến từ hai thương hiệu này tại các trang web đánh giá sản phẩm để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

Máy cân mực laser 05 tia

Máy cân mực laser 5 tia HG500 New của Total Meter (Nguồn: Máy đo chuyên dụng)

Nếu so với dòng máy GLL 5-50 của Bosch có giá khoảng 4 triệu thì HG500 New của Total Meter chỉ có giá 2 triệu mà thôi. Nếu ngân sách khá là hạn chế, còn HG500 New cũng khá là hay ho cho bạn thử nghiệm đấy. 

Tag: Công nghệ xây dựng

Nguồn tư liệu:

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/may-can-muc-la-gi-co-bao-nhieu-loai-may-can-muc-co-1231888
https://meta.vn/hotro/tim-hieu-nhung-ung-dung-cua-may-can-muc-laser-trong-doi-song-3783

Tổng số từ: 2273 (Không bao gồm chú thích hình)