Lượng tiền đầu tư tăng gấp đôi vào nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á

Eiindustrial We
Lượng tiền đầu tư tăng gấp đôi vào nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á

Lượng đầu tư tăng gấp đôi vào nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á

Các công ty công nghệ Đông Nam Á đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Vào năm 2020, các công ty này đã huy động được hơn 8,2 tỷ đô la, gấp khoảng 4 lần so với năm 2015. Đến năm 2021, số vốn huy động tiếp tục tăng 83% so với năm trước, các thương vụ M&A trong khu vực đạt mức cao kỷ lục 124,8 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021. Vậy những nhóm nhà đầu tư nào đang đầu tư vào Đông Nam Á? Dưới đây là 3 hình thức đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ ở Đông Nam Á Công nghệ lớn Đông Nam Á đã trở thành một thị trường hấp dẫn đối với các công ty công nghệ của Mỹ và Trung Quốc. Mức độ thâm nhập Internet ở đây chiếm 70% cao hơn mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, việc triển khai áp dụng kỹ thuật số trong khu vực vẫn còn non trẻ. Tác động của đại dịch Covid 19 bùng phát sau đó đã khiến cho việc áp dụng các dịch vụ kỹ thuật số như ví điện tử và mua sắm trực tuyến mới trở nên thành công. Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc như Tencent và Alibaba là một trong những công ty đầu tiên hỗ trợ tăng trưởng thương mại điện tử sớm ở Đông Nam Á với các khoản đầu tư vào Sea Limited và Lazada, và kể từ đó đã mở rộng dấu chân của họ sang các ngành dọc internet khác. Alibaba đã hỗ trợ Akulaku, M-Pay (eMonkey), DANA, Wave Money và Mynt (GCash), trong khi Tencent đầu tư vào Voyager Innovations (PayMaya), SHAREit, iflix, Ookbee và Sanook. Các công ty công nghệ Mỹ gần đây cũng đã vào cuộc. Vào tháng 6 năm 2020, Gojek đã huy động được Series F trị giá 3 tỷ USD từ Google, Facebook, Tencent và Visa. Google, cùng với Temasek Holdings của Singapore, đã đầu tư khoảng 350 triệu đô la vào Tokopedia vào tháng 10. Trong khi đó, Microsoft đã đầu tư một khoản tiền vào Grab năm 2018 và đã đầu tư 100 triệu USD vào công ty thương mại điện tử Indonesia Bukalapak.

Đầu tư mạo hiểm

Quý 1 năm 2021, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã huy động được 6 tỷ đô la. Theo DealStreetAsia, định hướng năm 2021 sẽ là một năm kỷ lục khác về đầu tư mạo hiểm trong khu vực. Hiện nay, Đông Nam Á thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn hơn so với những khu vực còn lại của Châu Á. Đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã tăng gấp hơn 5 lần trong 5 năm từ 1,6 tỷ đô la vào năm 2015 lên 8,2 tỷ đô la vào năm 2020. 
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm tại mỗi khu vực giai đoạn 2015-2020
So với quy mô thị trường, Đông Nam Á mang đến nhiều cơ hội cho đầu tư mạo hiểm. Bởi lẽ, giai đoạn năm 2015-2020, số tiền đầu tư trên đầu người ở Trung Quốc là gần 300 USD / người; còn Đông Nam Á chỉ đạt mức 47,50 USD / người, bằng 1/6 so với Trung Quốc. Điều này cho thấy một cơ hội tiềm năng cho các khoản để đầu tư phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực Đông Nam Á. Đông Nam Á có thể xem là một khu vực tiềm năng bởi dân số và triển vọng tăng trưởng, cùng với đó là sự phát triển của thị trường kinh tế kỹ thuật số sẽ giúp cho khu vực thu hút được nhiều lượng vốn đầu tư hơn trong tương lai.

Theo Techcrunch

 

Nội dung khác

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

TÌM HIỂU VỀ CẦN CẨU VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NÓ

cần cẩu (cần trục), lịch sử phát triển của cần cẩu