Lịch sử quản trị chuỗi cung ứng

Nguyễn Liên
Lịch sử quản trị chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thương giữa các quốc gia. Tuy nhiên, COVID-19 đặt ra những thách thức lên chuỗi giá trị toàn cầu, làm gián đoạn và đứt gãy chuỗi cung ứng. Dưới đây là điểm lại lịch sử quản trị chuỗi cung ứng giai đoạn trước những năm 1900 đến năm 2020 đã phát triển và hoạt động như thế nào.


Trước những năm 1900: Chuỗi cung ứng địa phương

Trước cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, phần lớn chuỗi cung ứng mang tính địa phương và thường hạn chế ở một số khu vực đơn lẻ. Sau đó đường sắt được đưa vào sử dụng và phát triển giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh hơn, dễ dàng và khoảng cách phân phối cũng xa hơn.


Giai đoạn 1900-1950: Chuỗi cung ứng tiếp tục phát triển


Giữa những năm 1900 và 1950, chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu hình thành, các tổ chức như UPS được thành lập. Các nhà lãnh đạo bắt đầu xem xét việc cải tiến các quy trình thủ công, nghiên cứu việc sử dụng cơ giới hóa và chứng minh lợi ích của việc phân tích trong logistics quân đội sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Cho đến những năm 1950, khái niệm 'đơn vị tải trọng' trở nên phổ biến, sau đó được mở rộng sang quản lý vận tải.


Giai đoạn 1960-1970: Phân phối hàng hoá vật chất


Đến những năm 1960, DHL - công ty logistics hàng đầu thế giới đã gia tăng số lượng nhà cung cấp dịch vụ hậu cần cùng với FedEx trong những năm 1970. Vào thời điểm này, vận tải hàng hóa phụ thuộc vào thời gian hàng hóa được bốc xếp lên xe tải, dẫn đến việc các tổ chức đặt ra khái niệm "phân phối vật chất".


Năm 1963: Đột phá trong chuỗi cung ứng


Hội đồng quốc gia về quản lý phân phối vật chất được thành lập. Tại thời điểm này, IBM đã phát triển hệ thống dự báo và quản lý hàng tồn kho đầu tiên được vi tính hóa.


Năm 1975: Quản lý kho theo thời gian thực

Công ty trang trí nội thất JC Penney đã tạo ra hệ thống quản lý kho theo thời gian thực (WMS) đầu tiên. Đây là một thay đổi lớn trong quản lý chuỗi cung ứng. Nó giúp cập nhật lượng hàng tồn kho theo thời gian thực, hệ thống điều hành sản xuất cũng giảm thời gian tìm kiếm kho hàng và tập trung vào việc phát triển kinh doanh.


Năm 1980: Logistics đầu vào, đầu ra và logistics ngược


Với sự phát triển của máy tính cá nhân, các chuỗi cung ứng có khả năng tiếp cận tốt hơn với các tính năng lập kế hoạch, bao gồm bảng tính và giao diện dựa trên bản đồ. Vào giữa những năm 1980, chuỗi cung ứng được coi là một chức năng đắt tiền, quan trọng và phức tạp. Phản ánh sự chuyển đổi này, Hội đồng Quốc gia về Quản lý Phân phối Vật chất đã đổi tên thành Hội đồng Quản lý Hậu cần (CLM) để đại diện cho các logistics đầu vào, đầu ra và logistics ngược.


Năm 1982: Khái niệm quản lý chuỗi cung ứng xuất hiệnKeith Oliver đã đặt ra thuật ngữ 'quản lý chuỗi cung ứng” và sử dụng thuật ngữ này trong một cuộc phỏng vấn với Arnold Kransdorff của Financial Times, vào ngày 4 tháng 6 năm 1982. Oliver là nhà quản lý logistics người Anh. Oliver đã định nghĩa rằng: “Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các hoạt động của chuỗi cung ứng với mục đích đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả nhất có thể. Nó bao gồm tất cả việc di chuyển và lưu trữ nguyên vật liệu, hàng tồn kho trong quá trình sản xuất và hàng hóa thành phẩm từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. ”


Giai đoạn 1990-2000: Cuộc cách mạng công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa


Giai đoạn này chứng kiến ​​ngành công nghiệp chuỗi cung ứng phát triển hơn nữa, với các giải pháp như hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, lập kế hoạch và lịch trình tiên tiến, cũng như sự gia tăng xuất nhập khẩu toàn cầu.


Năm 1996: Cobot đầu tiên được phát minh

Cobot hay còn gọi là rô bốt cộng tác, là rô bốt nhằm mục đích tương tác với con người. Chúng được phát minh vào năm 1996 bởi J Edward Colgate và Michael Peshkin, các giáo sư tại Đại học Northwestern. Phát minh của họ xuất phát từ một sáng kiến ​​của General Motors năm 1994 nhằm tìm cách chế tạo rô bốt hoặc thiết bị giống rô bốt có đủ độ an toàn để hợp tác với con người.


Năm 1997: Amazon được thành lập

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã mở cửa hàng trực tuyến Amazon vào tháng 7 năm 1995. Công ty được niêm yết công khai vào ngày 15 tháng 5 năm 1997, với giá cháo bán chứng khoán lần đầu là 18 USD. Đây là nhà bán lẻ trực tuyến đầu tiên tiếp cận được với 1 triệu khách hàng.


Giai đoạn 2010-2020: Công nghiệp 4.0 phát triển


Mặc dù những thứ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu và Internet vạn vật đã có từ trước năm 2010, nhưng thập kỷ qua đã chứng kiến ​​sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc áp dụng chúng vào chuỗi cung ứng vẫn. Các tổ chức trên khắp thế giới đã và đang sử dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 để thúc đẩy các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số của họ.


Năm 2020: Covid-19


Có thể thấy rằng chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên đại dịch Covid lan rộng khắp thế giới khiến cho các chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Để khắc phục trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, các doanh nghiệp đã thúc đẩy đầu tư vào nội địa hóa và số hóa để giảm thiểu tác động của đại dịch trong chuỗi cung ứng.


Theo Supply Chain


Nội dung khác

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới Công nghiệp sản xuất càng phát triển kéo theo quy mô...

Thị trường nhà máy thông minh toàn cầu đạt tăng trưởng kép hàng năm 12,4% (Infographic)

(Infographic) Thị trường sản xuất thông minh toàn cầu ước tính 589,98 tỷ USD vào năm 2028, đạt tốc...