Ở bài viết trước, EI Industrial đã giới thiệu đến các bạn về Lean Manufacturing – hệ thống sản xuất tinh gọn trong quản trị sản xuất hiện đại ngày nay. Nhiều doanh nghiệp sẽ tặc lưỡi nghĩ rằng: “Tình hình sản xuất kinh doanh công ty mình đang phát đạt thế kia, tại sao lại phải thay đổi?”, hoặc như “Cái này dễ mà, tinh gọn nhân lực để tiết kiệm chi phí, điều mà ai cũng biết”. Tuy nhiên, liệu các doanh nghiệp đã thực sự hiểu đúng bản chất của sản xuất tinh gọn? Tại sao một số doanh nghiệp đã nghiên cứu và áp dụng nhưng lại thất bại? Đâu là các doanh nghiệp điển hình tại Việt Nam đã thực hiện và họ đã làm điều đó như thế nào? Hãy dừng lại và khám phá tại bài viết sau. 

Doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng sản xuất tinh gọn như thế nào?

Nguồn: Industrial IoT & Smart Factory VN

Sản xuất tinh gọn có dễ dàng thực hiện? 

Nếu hệ thống sản xuất tinh gọn đã dễ dàng thực hiện và mang lại thành công tức thì thì hẳn bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, thành công không đến với ai một cách dễ dàng. Phương pháp quản trị hiện đại cần sự thay đổi của cả một hệ thống công ty từ nhân sự, ban lãnh đạo, chuyên gia, thay đổi trong tư duy và sự linh hoạt trong điều kiện của mỗi tổ chức. 

  • Hiểu đúng bản chất nội tại của Lean

Bản chất của sản xuất tinh gọn là tạo ra cùng một giá trị cuối cùng với chi phí và nguồn lực đầu vào ít hơn. Không ít các doanh nghiệp cho rằng nguồn lực đầu vào ít hơn thì chỉ cần cắt giảm nhân sự, cho nhân sự phụ trách nhiều mảng hơn. Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm sai lầm, không có tìm hiểu hoặc chỉ áp dụng một cách qua loa và nửa vời.

Sản xuất tinh gọn là một quá trình liên tục hoàn thiện, áp dụng và cải tiến sao cho phù hợp với điều kiện và tình hình của mỗi công ty. Khi quy trình sản xuất được tối ưu mang lại hiệu quả công việc cao hơn với chi phí ít hơn và nhân sự được tinh giản. Nguồn nhân sự dư ra sẽ được thuyên chuyển sang những bộ phận khác và tiếp tục hoàn thiện quy trình cho tới khi hoàn hảo nhất. 

Bạn đã hiểu đúng bản chất của Lean?

Bạn đã hiểu đúng bản chất của Lean? (Nguồn: Phoenix Contact)

Một điểm cần phải nói tới là các doanh nghiệp chỉ thực hiện Lean theo phong trào, cho “bằng bạn bằng bè” mà không tìm hiểu một cách thấu đáo. Các tổ tư vấn không được đào tạo bài bản mà chỉ nghiên cứu hời hợt để có kết quả báo cáo với cấp trên. Bên cạnh đó, không ít các doanh nghiệp sao chép quy trình Lean từ doanh nghiệp khác mà không thay đổi để phù hợp với điều kiện sản xuất của mình để từ đó nhận được những kết quả không mong muốn. 

Thế nên, hãy hiểu rõ quy trình và điều kiện sản xuất của doanh nghiệp mình. Nghiêm túc học hỏi, ứng dụng và tiếp tục cải tiến thì sản xuất tinh gọn sẽ phát huy và gặt hái được thành công tại doanh nghiệp của bạn. 

  • Sự chung tay của toàn thể nhân viên công ty 

Bất kỳ sự thay đổi nào của doanh nghiệp cũng cần sự chung tay thực hiện bởi toàn thể nhân viên công ty. Một hai người không thể làm nên điều kỳ diệu. Tâm lý con người Việt Nam, đặc biệt là những người có thâm niên làm việc lâu năm rất ngại thay đổi và quen với một kiểu tư duy làm việc. Mặc dù được phổ biến bởi lãnh đạo cấp trên cho quy trình làm việc mới nhưng ít nhiều họ sẽ không để tâm để mang lại sự cải tiến cho công ty. 

Toàn thể nhân viên phối họp để sản xuất tinh gọn hiệu quả

Nhân viên cần đồng lòng và quyết tâm thay đổi theo chiến lược sản xuất tinh gọn mà ban lãnh đạo và cố vấn đã đề ra. (Nguồn: Luật Lawkey)

Ngoài ra, sản xuất tinh gọn còn với mục tiêu tinh giản nhân sự cho mảng kiểm tra chất lượng sản phẩm. Mỗi nhân viên tại mỗi khâu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành, kiểm tra và sửa lỗi sản phẩm. Nếu không có sự cố gắng và cùng nhau thay đổi cách làm việc mới, sản xuất tinh gọn khó có thể phát huy và đạt được kết quả mong muốn cuối cùng. 

  • Chuyên môn của ban tư vấn, chuyên gia 

Đây được xem là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình tiếp cận, hội nhập và thực hiện sản xuất tinh gọn. Ban tư vấn hay các chuyên gia không chỉ là người nắm rõ lý thuyết mà còn phải biết áp dụng và đưa vào thực tiễn sản xuất. Quá trình áp dụng sau đó sẽ được đánh giá, lấy ý kiến, điều chỉnh và tiếp tục thực hiện để đạt được kết quả tốt hơn. 

Người lãnh đạo và ban tư vấn là nhân tố quan trọng trong sản xuất tinh gọn.

Người lãnh đạo và ban tư vấn là nhân tố quan trọng trong sản xuất tinh gọn. (Nguồn: MeKong Soft)

Có lẽ doanh nghiệp bạn sẽ không muốn trở thành “chuột bạch” để một chuyên gia tư vấn thí nghiệm cho kế hoạch triển khai của họ. Ngay cả những chuyên gia uy tín trong mảng Lean cũng không tránh khỏi việc “nói thì giỏi, nhưng áp dụng không được bao nhiêu”. Do đó, hãy tuyển chọn “một người lái đò” có kiến thức, kinh nghiệm và bằng chứng thực tiễn để có thể lèo lái doanh nghiệp bạn đi đúng với chiến lược và mục tiêu đề ra. 

  • Sự dẫn dắt của ban lãnh đạo 

Tại bất cứ doanh nghiệp nào, ban lãnh đạo là người tạo nên văn hóa, động lực và sự ảnh hưởng đối với toàn thể nhân viên. Lãnh đạo là người phải có đủ tài năng, sự sáng suốt khi ra bất kỳ quyết định nào trong quá trình sản xuất tinh gọn. Họ phải truyền được ngọn lửa đam mê thay đổi và niềm tin cho cả công ty. 

Sản xuất tinh gọn là một quá trình “dài hơi” đòi hỏi sự kiên trì, hành động và đổi mới từ quy trình và nhân sự. Ban lãnh đạo phải là người quyết liệt, tạo nên văn hóa thi đua, nhấn mạnh tầm quan trọng của Lean và ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu không có sự quyết liệt của ban lãnh đạo, nhân viên sẽ ì ạch, không làm đến nơi đến chốn và mau chóng quay về tiến trình cũ. 

Ngoài ra, ban lãnh đạo cũng nên cương quyết với con người. Sẵn sàng loại bỏ những cá nhân phản đối và nhất định không đi theo chiến lược mà công ty đề ra. Cho dù đó là nguồn nhân sự giàu kinh nghiệm hay có tài năng, hãy dám dũng cảm ra quyết định để mang lại lợi ích chung nhất cho cả tập thể công ty. 

  • Tư duy thay đổi, hoàn thiện và linh hoạt 

Như đã đề cập ở phần trên, tư duy thay đổi quy trình làm việc trên toàn bộ mạng lưới doanh nghiệp cần được nhân rộng và đẩy mạnh. Trong giai đoạn ban đầu áp dụng sản xuất tinh gọn, sẽ có không ít nhân viên chưa quen và thậm chí cảm thấy khó chịu so với cách làm việc thông thường. Không chỉ thay đổi một lần, tất cả nhân viên cần phải đánh giá, cải tiến và tiếp tục hành động cho đến khi đạt được thành tựu như mong đợi. 

Tư duy chấp nhận thay đổi của toàn thể nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tối ưu trong sản xuất tinh gọn.
Tư duy chấp nhận thay đổi của toàn thể nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tối ưu trong sản xuất tinh gọn. (Nguồn: Cao học Kinh tế)

Ngoài ra, quy trình ứng dụng cần được triển khai linh hoạt so với thực tiễn và tình hình thực tế tại doanh nghiệp. Không thể áp hoàn toàn quy trình của doanh nghiệp khác vào doanh nghiệp mình để rồi phản tác dụng và đi ngược lại với chiến lược đề ra. Ban lãnh đạo và chuyên gia tư vấn sẽ đóng vai trò quan trọng với tư cách là người hướng dẫn và truyền cảm hứng cho nhân viên. Hãy đi đầu, cương quyết và kiên nhẫn với mọi điều mới mẻ của quy trình. 

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đã ứng dụng sản xuất tinh gọn

Hẳn các bạn sẽ thắc mắc vậy các doanh nghiệp tại Việt Nam đã ứng dụng sản xuất tinh gọn như thế nào và kết quả thu được là gì? Không phải tất cả doanh nghiệp đều thành công, nhưng không có nghĩa là tất cả đều thất bại. 

Toyota Việt Nam sau 20 năm hoạt động đã tăng sản lượng sản xuất lên 300%. Legroup tăng năng suất lao động trên 200%. Fomeco sau khi áp dụng Lean đã giúp doanh thu tăng liên tục 47%/năm. 

Tuy nhiên, công ty Disoco và công ty CP Hà Yến đã không đạt được kỳ vọng như mong đợi khi áp dụng Lean vào quá trình làm việc. 

Vậy cụ thể các doanh nghiệp đã làm gì, thành công thế nào và thất bại ra sao? Hãy đón chờ tụi mình trong các bài viết sắp tới nhé. 

Toyota là doanh nghiệp đi đầu rất thành công trong sản xuất tinh gọn.
Toyota là doanh nghiệp đi đầu rất thành công trong sản xuất tinh gọn. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Tag: Quản trị sản xuất

Nguồn tư liệu:

http://pnq.com.vn/news/Lean-Kaizen/Ung-dung-LEAN-MANUFACTURING-trong-thuc-te-76/
https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/vi-sao-doanh-nghiep-viet-ung-dung-lean-chua-hieu-qua-1073209.html