Sản xuất tinh gọn – Một thuật ngữ đang được sử dụng rất nhiều và khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Đặc biệt là tại thời điểm dịch Covid-19 hoành hành thì khái niệm này lại được vận dụng phổ biến hơn. Vậy làm thế nào để cải thiện sản xuất với lối tư duy tinh gọn? Hãy cùng EI Industrial tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sản xuất tinh gọn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sản xuất tinh gọn nghĩa là doanh nghiệp của bạn đang rút gọn lại quá trình sản xuất bằng cách loại bỏ những thứ lãng phí, không cần thiết, thực hiện các bước tăng năng suất, triển khai một hệ thống thúc đẩy và cải tiến liên tục tất cả các quy trình sản xuất hiện tại.

Sản xuất tinh gọn là gì?

Cải tiến liên tục không có nghĩa là bạn luôn thực hiện những thay đổi lớn. Thay vào đó, là bạn đang tìm kiếm những thay đổi gia tăng nhỏ sẽ cải thiện quy trình sản xuất của bạn hàng ngày hoặc hàng tuần. Sản xuất tinh gọn có nghĩa là bạn đang sản xuất những sản phẩm chất lượng với chi phí thấp nhất có thể.

Ưu điểm khi áp dụng sản xuất tinh gọn

Như đã đề cập ở trên, sản xuất tinh gọn sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm với chi phí thấp. Hay nói cách khác, doanh nghiệp vẫn có thể có được những sản phẩm chất lượng cung ứng ra thị trường những chi phí lại được cắt giảm, từ đó lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ cao hơn. 

Ngoài ra, việc áp dụng sản xuất tinh gọn còn giúp doanh nghiệp loại bỏ được những hao phí không đáng có để tập trung vào những cái giá trị hơn, thiết thực hơn. Hơn thế nữa, khi sản xuất tinh gọn, người lao động cũng sẽ được quyền tham gia vào cải thiện sản xuất, từ đó động viên tinh thần mọi người để làm việc hiệu quả hơn.

Ưu điểm của sản xuất tinh gọn

Làm thế nào để cải thiện sản xuất tinh gọn?

Giảm chi phí hậu cần

Tư duy tinh gọn loại bỏ lãng phí liên quan đến đặt hàng nhiều nguồn cung ứng hơn mức cần thiết. Nguyên liệu thô dư thừa tạo ra các vấn đề về lưu trữ và dẫn đến dư thừa hàng tồn kho. Các nhà quản lý sử dụng tư duy tinh gọn điều chỉnh sản xuất theo nhu cầu thực tế của khách hàng. 

Các quy trình hậu cần tinh gọn đảm bảo lượng vật tư chính xác đến từng chi tiết khi cần thiết, loại bỏ lãng phí thông qua việc giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và kho bãi. Chi phí hậu cần giảm tạo ra giá trị cho chính bản thân doanh nghiệp và cho khách hàng của bạn.

Tạo ra các luồng giá trị

Các giá trị sản xuất được tạo ra khi nhiều dây chuyền sản xuất sử dụng cùng một chuỗi cung ứng hoặc khi các nhà quản lý không phân công công nhân dư thừa vào một dây chuyền sản xuất. Giảm lượng lao động dư thừa là một cách đơn giản để loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất. 

Các cách khác để loại bỏ lãng phí bao gồm giảm thiểu thời gian máy xử lý không hoạt động được hoặc đang được sử dụng bởi một quy trình khác. Bạn tạo ra các dòng giá trị khi bạn đầu tư vào đủ thiết bị để loại bỏ tình trạng chậm sản xuất.

Tạo ra các luồng giá trị trong sản xuất tinh gọn

Tỷ suất hoàn vốn nhanh hơn

Bất kể ngành của bạn là gì, yếu tố quan trọng trong sự thành công của công ty là thời gian cần thiết để nhận được lợi tức đầu tư của bạn. Tư duy tinh gọn tìm cách giảm thiểu những hoạt động không cần thiết của con người trong các quy trình sản xuất, giảm thời gian lãng phí khi cố gắng sửa chữa các lỗi sản xuất, do các đơn hàng bị nhầm lẫn và thời gian xử lý, giao hàng cho khách. 

Tạo ra giá trị cho khách hàng

Hai mục tiêu chính của sản xuất tinh gọn là đảm bảo khách hàng hiện tại tiếp tục mua hàng trong tương lại và bạn có thể mở rộng tệp khách hàng của mình. Để đạt được hai mục tiêu này, bạn phải liên tục cung cấp các sản phẩm đáp ứng sự mong đợi về chất lượng của khách hàng và ở mức giá, giá trị vượt quá những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp. 

Thực hiện sản xuất tinh gọn cho phép công ty của bạn cung cấp các sản phẩm chất lượng với mức giá thấp nhất có thể và thúc đẩy bạn tuân theo quá trình cải tiến sản phẩm liên tục.

Nhìn chung, tư duy sản xuất tinh gọn mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nếu áp dụng đúng quy trình. Tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng phương pháp cải thiện sản xuất này. Bạn hãy dựa vào đặc điểm và tính chất của doanh nghiệp để tìm những giải pháp phù hợp nhất cho công việc sản xuất của mình.

Nguồn tham khảo: https://smallbusiness.chron.com/improve-production-lean-thinking-74845.html