5G và nền tảng Edge Intelligent, hai công nghệ trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của chúng ta, được đánh giá sẽ mang đến những cải tiến lớn mà các nhà lãnh đạo công nghiệp khao khát.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của chúng ta đang diễn ra tốt đẹp, được xác định bởi công nghệ, tự động hóa và thực tế ảo các quy trình sản xuất công nghiệp truyền thống. Đó là một cuộc cách mạng được củng cố bởi kết nối, hệ thống vật lý mạng và mạng biên thông minh – tất cả đều kết nối với nhau để tạo ra một hệ sinh thái nhằm theo đuổi đổi mới sản phẩm, hiệu quả sản xuất và nâng cao bảo mật.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn lớn cho nền kinh tế toàn cầu và gây biến đổi sâu sắc cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Lĩnh vực sản xuất cũng không phải là ngoại lệ, với các hoạt động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng do khóa cửa và các biện pháp tạo khoảng cách xã hội. Đại dịch đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của các sáng kiến Công nghiệp 4.0 và các nhà sản xuất sẽ muốn đổi mới nhanh chóng, trở lại đường đua để cung cấp các cải tiến và tối ưu hóa chuỗi cung ứng mà họ đã khao khát từ lâu và đòi hỏi nhiều hơn bao giờ hết.

Kết hợp kỳ vọng với thực tế trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trọng tâm của cuộc cách mạng công nghiệp này là 5G và nền tảng Edge, hai công nghệ đang tái thiết kế hoàn toàn cách thức hoạt động của thế giới công nghiệp. 5G có tiềm năng biến đổi lớn trong lĩnh vực sản xuất, với độ trễ thấp và khả năng phân chia mạng có thể hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng thời gian thực. Cùng với kiến trúc mạng phân tán nằm ở rìa mạng, các nhà sản xuất đã đặt mục tiêu thiết lập việc tự phục hội của các nhà máy.

Kỳ vọng giữa các nhà lãnh đạo công nghiệp về những gì 5G và lợi thế thông minh mang lại là rất cao. Năm 2020 chứng kiến những gã khổng lồ công nghiệp và sản xuất như Ford UK, Lufthansa và Toyota đều công bố kế hoạch làm việc với các đối tác để phát triển mạng 5G riêng của họ. Các công ty công nghiệp đã lạc quan về việc đẩy nhanh việc áp dụng 5G và công nghệ Edge Intelligent, nhận thức rõ về những lợi ích mà nó có thể mang lại. Trên thực tế, trong nghiên cứu gần đây do ARC và Wind River thực hiện, đã tiết lộ rằng 60% các nhà lãnh đạo công nghiệp mong đợi áp dụng 5G trong vòng hai năm.

Độ sẵn sàng sử dụng của 5G trong nền công nghiệp 4.0
Bằng cách xây dựng các nhà máy trong tương lai xoay quanh 5G và Edge Intelligent, các nhà sản xuất trong ngành tin tưởng rằng họ sẽ có rất nhiều cải tiến trong hoạt động và hậu cần. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng gần hai phần ba (62%) số người được hỏi mong đợi sẽ có được sự tăng trưởng lên tới 50% hoặc nhiều hơn trong sự hài lòng của khách hàng như là kết quả của việc theo đuổi các sáng kiến cải tiến của họ thông qua 5G và công nghệ. Theo nghiên cứu, các nhà lãnh đạo công nghiệp xếp hạng việc tối ưu chuỗi cung ứng như là sáng kiến quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp 4.0, theo dõi chặt chẽ bởi những đổi mới và sau đó tăng cường kiểm soát thời gian quan trọng. Tất nhiên, 5G và Edge Intelligent có thể có ảnh hưởng cực lớn trong việc đạt được chìa khóa sáng kiến Công nghiệp 4.0, nhưng đối với các nhà sản xuất công nghiệp, kết quả sẽ chỉ được thể hiện thông qua thời gian.

Công nghiệp 4.0 – Công nghiệp loại bỏ các rào cản

Khung thời gian để áp dụng các thay đổi cần thiết – cả cho các nhà khai thác và nhà sản xuất – là ngắn và chúng ta đang ở điểm uốn. 5G đang dần xuất hiện và ở nhiều thị trường, nó sẽ tăng trưởng một cách nhanh chóng. Một số nhà công nghiệp sẽ “chờ đợi” tới khi họ tìm kiếm một định nghĩa tốt hơn về ROI từ 5G và các công nghệ mới, trong khi những người khác sẽ thúc đẩy về phía trước và trải nghiệm cuộc cách mạng cho chính họ.

Phá bỏ các rào cản trong nhận thức đối với triển khai 5G giữa các nhà lãnh đạo công nghiệp, nghiên cứu cho thấy niềm tin vào công nghệ là vấn đề chính, tiếp theo là chi phí và độ phức tạp. Niềm tin vào cơ sở hạ tầng là điều cần thiết trong thế giới sản xuất, vì một số ứng dụng quan trọng nhất định phụ thuộc vào kết nối ổn định và thậm chí nếu làm gián đoạn dịch vụ nhỏ nhất cũng có thể tổn hại tới hàng triệu tổ chức.

Tất nhiên sẽ có cơ hội để các nhà vận hành hiểu và có niềm tin vào việc áp dụng 5G. Họ có thể làm điều này bằng cách chứng minh kiến thức về các ứng dụng mà các đối tác công nghiệp và khách hàng của họ yêu cầu từ dịch vụ 5G và thể hiện sự đánh giá cao về tầm quan trọng của các ứng dụng này. Về cơ bản, nhà vận hành phải liên kết nhà cung cấp với các đối tác kết nối; Một trong những hoạt động hợp tác về các hệ thống phát triển hỗ trợ sự giàu có của các ứng dụng 5G và công nghệ EDGE công nghiệp quan trọng.

Cuối cùng, các nhà sản xuất muốn xem những cải tiến. Họ khao khát những phương thức đổi mới với mục tiêu chuỗi cung ứng được tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả sản xuất. Các nhà sản xuất nhận thức rõ về những lợi ích mà 5G và công nghệ Edge Intelligent sẽ mang lại. Những công nghệ mới này có thể đóng góp đáng kể vào KPI chính của họ nhưng họ sẽ cần sự giúp đỡ trong việc hiểu cách áp dụng chúng, để có được sự tự tin vào các giải pháp và tiến tới việc triển khai. Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ngay bây giờ và thành công sẽ thay đổi bản lề về việc ngành công nghiệp có thể tận dụng khả năng của cơ sở hạ tầng phân tán công nghệ đám mây trong nội bộ, được hỗ trợ bởi 5G. Các nhà vận hành công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ sẽ đóng một vai trò chính trong việc đi đầu và hướng dẫn các nhà sản xuất về cách thực hiện các công nghệ để tới nhiều lợi ích nhất.