Kinh nghiệm chuyển đổi chuỗi cung ứng của Pfizer để tăng tốc sản xuất vaccine

Eiindustrial We
Kinh nghiệm chuyển đổi chuỗi cung ứng của Pfizer để tăng tốc sản xuất vaccine

Kinh nghiệm chuyển đổi chuỗi cung ứng của Pfizer để tăng tốc sản xuất vaccine

Tại hội nghị và triển lãm chuỗi cung ứng thường niên CSCMP EDGE 2021, một giám đốc điều hành của của Pfizer đã chia sẻ cách họ tăng cường năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu cung ứng vaccine COVID-19 cho toàn thế giới. Pfizer đã đại tu chuỗi cung ứng của mình khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới vào năm 2020, mở rộng khả năng sản xuất song song với những việc nghiên cứu vắc xin để phân phối Vaccine ra toàn thể giới với “tốc độ ánh sáng”. Ông Jim Cafone, phó chủ tịch chiến lược và hoạt động kinh doanh của Pfizer cho biết: “Chúng tôi thiết kế mọi thứ dựa trên tốc độ, bởi vì mỗi ngày trì sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của người bệnh” . Pfizer đã phải chuẩn bị mọi thứ để đối phó nhu cầu không ngừng tăng vọt, với cơ sở khách hàng bao gồm toàn bộ dân số thế giới. Công ty đã phải chuyển đổi chuỗi cung ứng của mình. Vào tháng 1 năm 2020, Pfizer đã sản xuất 200 triệu liều vaccine - chỉ trong vòng một năm. Cần phải nói thêm, không công ty hay tổ chức nào có sẵn chuỗi cung ứng và khả năng sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu khủng khiếp như thế, cả Pfize cũng vậy. Trong những ngày đầu, Pfizer đã gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn cung nguyên liệu thô cần thiết cho vaccine. Các nhà cung ứng hạt nano lipid, lớp vỏ phân tử bao quanh mRNA trong vaccine vốn dĩ chỉ quen cung cấp cho các trường đại học và trung tập học thuật, chứ không phải các công ty sản xuất hàng loạt với số lượng lớn như thế này. Điều này có nghĩa họ chỉ quen xử lý các đơn hàng tính theo đơn vị lít chứ không phải các đơn hàng khủng tới hàng trăm nghìn lít. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng thời gian vài tháng, Pfizer đã có thể tăng cường sức mạnh sản xuất của mình để đáp ứng nhu cầu của đại dịch. Cho đến nay, Pfizer sản xuất được 1,9 tỷ liều vaccine COVID-19 và vận chuyển khoảng 1,5 tỷ liều trong số đó đến các trung tâm tiêm chủng.
Vận chuyển vaccine đòi hỏi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ
Để làm được điều đó, thì đồng thời khi các nhà khoa học của Pfizer và BioNTech đang tiến hành nghiên cứu vaccine, bộ phận sản xuất cũng phải mở rộng quy mô và thiết kế lại mạng lưới của mình để sản xuất song song thay vì trải qua một quy trình tuần tự. Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết, nhưng mạng lưới sản xuất của Pfizer cần chuẩn bị sẵn sàng, cho dù vaccine ở dạng nào đi chăng nữa. Để đáp ứng nhu cầu, Pfizer đã chuyển đổi quy trình sản xuất của mình, chi 700 triệu USD để xây dựng năng lực sản xuất mới, ông Jim Cafone cho biết. Pfizer cũng đưa ra hai chuỗi cung ứng song song để dự phòng và tái sử dụng nguồn lực. Việc sản xuất vaccine được thực hiện tại các nhà máy ở St. Louis, Andover, Massachusetts và Kalamazoo, Michigan. Ban đầu, việc sản xuất một lô mất khoảng 110 ngày,  nay đã giảm xuống trung bình là 60 ngày. Phần lớn công nghệ trong quá trình sản xuất là của Pfizer. Ông Cafone cho biết Pfizer không phản đối việc hợp tác với những công ty khác. Nhưng nói thêm rằng để đảm bảo nguồn cung ổn định kịp thời, Pfizer tự sản xuất lipid và thậm chí tự sản xuất đá khô cho lưu trữ tại cơ sở của họ ở Kalamazoo. Họ đã thành công trong việc hợp lý hóa các quy trình của mình, chẳng hạn như giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi trên dây chuyền lọ chứa vaccine của họ từ khoảng 5% ban đầu xuống còn từ 1% đến 2%.
Kho lưu trữ tại vaccine của Pfizer ở Kalamazoo
Với việc phân phối, Pfizer không làm việc thông qua McKesson - một công ty của Mỹ phân phối dược phẩm và cung cấp công nghệ thông tin y tế, vật tư y tế và công cụ quản lý chăm sóc. Mà thực hiện phân phối dưới sự quản lý của Liên Bang, như một phần của Chiến dịch Warp Speed, để đảm bảo vận chuyển vaccine theo đúng các yêu cầu nghiêm ngặt của dây chuyền lạnh. Ông Cafone cho biết thêm khả năng sản xuất vắc xin của Pfizer không chỉ bao gồm sản xuất và hậu cần mà còn cả phần mềm. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào cách thức phát triển của virus, Pfizer có thể viết các phần mềm mới để ứng phó trong khi vẫn giữ nguyên quy trình sản xuất vật lý. Để đạt được mục tiêu này, Pfizer vẫn tiếp tục nghiên cứu các loại vắc xin có thể chống lại các chủng COVID-19 mới nổi. Tuy nhiên, việc định vị lại "phần mềm" hiện tại sẽ yêu cầu Pfizer đóng cửa mạng lưới sản xuất của mình trong 2 đến 3 tuần, và quyết định đó sẽ cắt giảm sản lượng xuống 200 triệu liều, tương đương 100 triệu người không được tiêm chủng. 

Nguồn Supplychaindive

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Tầm quan trọng của quản trị chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh

Khi sự cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng trở nên gay gắt thì mục tiêu chiếm lĩnh thị trường...