Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Eiindustrial We
Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải PhòngTheo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số lượng Khu công nghiệp (KCN) của Việt Nam sẽ tăng gấp 1,5 lần hiện tại, đạt 558 KCN trên cả nước. Cùng WE theo dõi bài chia sẻ về sự dịch chuyển xu hướng phát triển các KCN hiện nay cùng Ông Nguyễn Anh Minh – Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền, đơn vị tiên phong trong phát triển KCN sinh thái tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Anh Minh – Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền
  • Với những quan sát trong ngành, Ông có thể đưa ra nhận định các xu hướng dịch chuyển của các Khu công nghiệp hiện nay tại Việt Nam, theo Ông?
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã phát triển số lượng lớn các KCN trên khắp cả nước. Theo nghị định số: 82/2018/NĐ-CP, có nhiều loại hình KCN khác nhau như: Khu chế xuất, KCN hỗ trợ, KCN sinh thái. Chiếm đa số là các KCN tập trung kiểu truyền thống có quy mô và số lượng lớn, được xây dựng và phát triển theo hướng đa ngành. Các KCN hiện đang có sự thay đổi theo hướng đồng bộ hạ tầng xã hội để có sức hấp dẫn hơn với dòng vốn đầu tư.  Mô hình phát triển Khu đô thị công nghiệp hiện nay đang nổi lên như một giải pháp cho việc phát triển đầu tư, sản xuất và liên kết vùng hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển Khu đô thị công nghiệp đòi hỏi nhiều nguồn lực và áp lực quy hoạch vô cùng lớn.  Trong bối cảnh đó, các KCN sinh thái nổi lên là một điểm sáng và hiện nhận được sự chú ý rất lớn từ các Doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Khi sự phát triển kinh tế bền vững luôn đi kèm cùng việc bảo vệ môi trường, xây dựng KCN sinh thái và tạo sự liên kết cộng sinh công nghiệp là hình thức sản xuất đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.
  • Đâu là nguyên nhân của những dịch chuyển trên, thưa Ông?
Thay đổi là xu thế tất yếu của việc phát triển. Với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật - công nghệ, việc tối ưu hoá sản xuất là đều mà cả thế giới quan tâm. Trong đó, việc tiết giảm và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên là yếu tố hàng đầu được ưu tiên trên mọi lĩnh vực. Đi kèm là việc ứng dụng các nguồn năng lượng và công nghệ mới để ứng phó với việc thiếu hụt năng lượng. KCN hiện nay phải đảm bảo các yếu tố đồng bộ, ổn định, hiệu quả trong vận hành và sử dụng năng lượng. Hơn nữa, khi Việt Nam tham gia các Hiệp định quốc tế, sản phẩm trung tính carbon, hay còn gọi là sản phẩm “xanh” là yếu tố bắt buộc hàng đầu. Để nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản xuất, ngay khâu đầu tiên là tổ chức sản xuất, tức các KCN cần có sự đổi mới, nâng cao khả năng đáp ứng những nhu cầu tăng cao của Doanh nghiệp và nhà đầu tư. 
  • Có thể nói KCN Nam Cầu Kiền là KCN tiên phong phát triển theo định hướng KCN Sinh thái, cơ duyên nào vậy, thưa Ông?
Từ những ngày đầu, Ban lãnh đạo Công ty CP Shinec định hướng xây dựng Nam Cầu Kiền là một KCN xanh, thân thiện với môi trường, hài hòa với cộng đồng dân sinh. Trong những năm phát triển về sau đã luôn kiên định với đường lối đó.  Cùng với cơ duyên đến từ quá trình nhiều năm hợp tác, học hỏi từ các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp trong hệ thống EcoTown Network, Nam Cầu Kiền đã từng bước thiết lập hệ tiêu chuẩn sinh thái (Eco NCK) cho KCN phù hợp cho môi trường kinh tế và văn hóa xã hội tại Việt Nam. Chúng tôi xác định phát triển thành KCN sinh thái tiên phong và nỗ lực phát triển theo định hướng ấy. Chúng tôi cũng mong muốn chia sẻ mô hình hiệu quả này từ Hải Phòng đến các KCN trên cả nước, truyền cảm hứng cho các Nhà đầu tư công nghiệp trên cả nước để đầu tư bền vững hơn, vì đó chính là đầu tư cho tương lai.
Tập thể cán bộ CNV Shinec trong ngày kỷ niệm 20 năm thành lập
Từ nền tảng KCN sinh thái, chúng tôi đi sâu triển khai các chuỗi cộng sinh sản xuất KCN. Đây là hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp trong một khu công nghiệp nhằm tối ưu hóa việc sử dụng các yếu tố đầu vào, đầu ra như nguyên vật liệu, nước, năng lượng, chất thải, phế liệu... trong quá trình sản xuất kinh doanh. Thông qua hợp tác, các doanh nghiệp hình thành mạng lưới nhiều tầng, trao đổi các yếu tố phục vụ sản xuất, sử dụng chung hạ tầng và các dịch vụ phục vụ sản xuất, cải thiện quy trình công nghệ và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, công đồng doanh nghiệp được củng cố thêm cách nhìn đúng đắn hơn về phát triển công nghiệp không chỉ ở khía cạnh đầu tư mà còn là quan hệ cộng sinh nhiều tầng trong quá trình sản xuất kinh doanh và hệ văn hoá trong cộng đồng doanh nghiệp hình thành theo thời gian hợp tác.
  • Để đạt được những mục tiêu đó đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía chủ đầu tư các KCN, ngoài ra còn cần yếu tố nào khác không, thưa Ông?
Theo tôi, nâng cao năng lực cạnh tranh của các Doanh nghiệp sản xuất trong thời kỳ hội nhập hiện nay cần sự chung sức của toàn thể các Cơ quan, Ban, Ngành và các Doanh nghiệp. Cải cách chính sách thượng tầng và tạo sự đồng bộ từ hành lang pháp lý đến các văn bản hướng dẫn thực thi cụ thể sẽ giúp chủ đầu tư KCN phát triển các mô hình KCN mới hiệu quả. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp sản xuất thông qua việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch và thông minh hơn. Đồng thời, điều đó giúp sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả hơn, bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường sống tốt cho công nhân và cộng đồng xung quanh.  Song song với sự thay đổi chính sách, các doanh nghiệp đầu tư và sản xuất cần được kết nối với nhau trong KCN. Việc kết nối này giúp doanh nghiệp hiểu doanh nghiệp, chủ đầu tư KCN hiểu doanh nghiệp để đưa ra được tiếng nói chung nhằm thống nhất trong việc tổ chức sản xuất. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng, tối đa hoá hiệu quả của mô hình cộng sinh KCN. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Xin cám ơn Ông đã dành thời gian chia sẻ những thông tin thú vị này với bạn đọc WE – Cộng đồng Công nghiệp Việt Nam

Vy Nguyễn

Nội dung khác

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...

Hòa Phát đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Container chở hàng ở Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu trao quyết định đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất container chở hàng của Công ty Cổ phần sản xuất Container Hòa Phát, tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng