Bến Hà

Khởi công xây dựng trung tâm logistics công nghệ cao trị giá 200 triệu USD

Khởi công xây dựng trung tâm logistics công nghệ cao trị giá 200 triệu USD

Tập đoàn YCH, tập đoàn hậu cần HOMEGROWN vừa tổ chức lễ động thổ xây dựng trung tâm hậu cần đa phương thức trị giá 200 triệu USD tại Vĩnh Phúc với đối tác liên doanh, tập đoàn T&T Group của Việt Nam. Trung tâm logistics này có quy mô hơn 83 ha, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU mỗi năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Trong tuyên bố báo chí của mình, YCH nói rằng cơ sở này, sẽ có sức chứa hàng hóa khoảng 850.000 TEU, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024. Giai đoạn một dự kiến ​​sẽ hoàn thành từ năm 2022 đến năm 2023, giai đoạn thứ hai của dự án dự kiến ​​sẽ được hoàn thành từ năm 2024 đến năm 2025. Khi hoàn thành, đây sẽ là trung tâm hậu cần đa phương thức với một cảng cạn tích hợp.


Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc đầu mối quan trọng trên tuyến đường vận chuyển hàng hoá ASEAN

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là một phần trong quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030. Đây cũng là cảng đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh Đông Nam Á (ASEAN), tích hợp chức năng của trung tâm phân phối và cảng cạn để cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường. Dự án do Công ty cổ phần T&Y Superport Vĩnh Phúc - đơn vị liên danh giữa T&T Group và 2 đối tác Singapore là Tập đoàn YCH và Công ty YCH Holdings làm chủ đầu tư.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực. Khu vực này - được bao quanh bởi 20 khu công nghiệp - kết nối với nhau bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, có đường bộ và đường sắt nối tỉnh Vân Nam, thành phố Côn Minh của Trung Quốc với thành phố Hà Nội và cuối cùng kết thúc tại cảng quốc tế Hải Phòng.


Lễ khởi công trung tâm Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc - Vietnam Superport.Logistics là một trong những lĩnh vực mở rộng nhanh nhất tại Việt Nam, YCH cho biết Superport sẽ đóng vai trò là "cơ sở hạ tầng hỗ trợ quan trọng cho xuất khẩu đang phát triển của Việt Nam" và đóng góp vào Công nghiệp 4.0 và các mục tiêu phát triển nguồn nhân lực trong nước. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ đóng vai trò là trung tâm cung ứng cho các hoạt động sản xuất tại tỉnh Vĩnh Phúc của Hà Nội, được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân khi chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam.

Lễ khởi công hôm 23/12 có sự tham dự của các quan chức chính phủ của cả hai quốc gia, bao gồm ông Tan See Leng - Bộ tưởng bộ Nhân lực đòng thời là Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore. Ông Tan See Leng cho biết sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, bắt nguồn từ mối quan hệ đối tác giữa YCH và T&T. Ông nói: 'Tôi tin tưởng rằng Superport sẽ tăng cường hậu cần và kết nối chuỗi cung ứng trong khu vực thông qua công nghệ và các giải pháp sáng tạo' và cho biết thêm rằng trung tâm này cũng sẽ tạo ra việc làm và cơ hội cho cả các công ty Singapore và Việt Nam, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, cho rằng Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ mở đầu cho sự đột phá của logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025, chi phí logistics tại Việt Nam giảm xuống 16 GDP và tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP đạt 5-6%, tốc độ tăng trưởng dịch vụ logistics đạt 15-20%.Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group.Chủ tịch điều hành YCH, ông Robert Yap cho biết buổi lễ khởi công xây dựng này thể hiện một "bước tiến quan trọng" đối với YCH và T&T trong việc thúc đẩy sự sự phát triển vượt bậc của chuỗi cung ứng khu vực. Dự án được hình thành vào tháng 11 năm 2020 và được hỗ trợ bởi Mạng lưới hậu cần thông minh ASEAN, một khối thương mại Đông Nam Á nhằm mục đích thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng nội khối YCH cũng tiết lộ rằng đã có kế hoạch tăng và tăng cường đầu tư hiện có tại Việt Nam, để bổ sung năng lực kho bãi và vào một dự án cơ sở hạ tầng hậu cần lớn khác.

Trước đó vào tháng 11/2020, trong hội nghị trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Việt Nam và Singapore đã bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án cho liên danh chủ đầu tư.


Chi phí logistics Việt Nam cao hơn mặt bằng chung của khu vực và thế giới

Những năm qua, ngành logistics Việt Nam có bước tiến đáng kể. Chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam hiện đứng thứ 39/160, tăng 25 bậc so với năm 2016, đứng thứ 3 trong các nước ASEAN. Tuy nhiên, chi phí logistics ở Việt Nam vẫn cao hơn nhiều mặt bằng chung trên thế giới. Theo số liệu năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), chi phí logistics ở Việt Nam bằng khoảng 20,9-25% GDP.

Trong khi đó, mức chi phí này ở Thái Lan là 19%, Malaysia là 13%, Singapore là 8% và Mỹ là 7,7%. Chi phí logistics tăng cao đẩy chi phí hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng theo, làm mất lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia...

Với áp lực cạnh tranh của thương mại quốc tế, việc chạy đua về công nghệ sẽ góp phần tạo lợi thế cạnh tranh, tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí, trách nhiệm, linh hoạt và giảm rủi ro.Trung tâm logistics công nghệ cao như dự án ICD Vĩnh Phúc được kỳ vọng là điều kiện cần thiết cho sản xuất công nghiệp, là mắt xích giúp giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia.

"Một dự án logistics lớn mang tầm vóc khu vực như Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ không trở thành hiện thực nếu chúng tôi không có đối tác uy tín như T&T Group. Chúng tôi tin, với sự hợp tác của hai tập đoàn, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ trở thành dự án giúp Vĩnh Phúc, miền Bắc và cả Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững trong nhiều năm tới"- ônng Robert Yap chia sẻ.

Nguồn Businesstimes

Nội dung khác

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

TÌM HIỂU VỀ CẦN CẨU VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NÓ

cần cẩu (cần trục), lịch sử phát triển của cần cẩu