Khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trong ngành sản xuất

Eiindustrial We
Khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trong ngành sản xuấtLTS: Thiếu hụt nhân lực chất lượng cao là một khó khăn lớn của ngành sản xuất, tồn tại song song với nỗi lo mất việc làm do tự động hóa và khủng hoảng kinh tế. Thực trạng và giải pháp của Hoa Kỳ cho vấn đề này rất đáng để chúng ta suy ngẫm. 

Thiệt hại lớn do thiếu hụt nhân lực

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng trong ngành sản xuất, các công ty, tổ chức giáo dục, cộng đồng và tổ chức phi lợi nhuận cần hợp tác với nhau để nâng cao nhận thức, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phát triển sự nghiệp. Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đang đạt mức cao nhất trong 37 năm qua, và các nhà máy thiếu khoảng 500.000 lao động. Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng không những cản trở phát triển sản xuất hàng hóa mà còn kìm hãm tăng trưởng của ngành, cũng như toàn bộ nền kinh tế. Một báo cáo gần đây cho thấy, thiếu hụt lao động có chuyên môn sẽ làm GDP Hoa Kỳ giảm hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Ở Đông Bắc Ohio, ước tính chỉ cần lấp đầy 8.000 vị trí công việc còn trống sẽ thúc đẩy nền kinh tế của khu vực tăng thêm 5 tỷ USD mỗi năm. Trong bối cảnh tự động hóa gia tăng, người lao động lo sợ các nhà máy sẽ sa thải nhân viên hàng loạt như trong những năm 70 và 80 - khi dây chuyền sản xuất công nghiệp xuất hiện. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Những công việc sản xuất tân tiến như robot, blockchain hay trí tuệ nhân tạo có mức lương lên tới 75.000 USD một năm và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến khác. Vậy đâu là giải pháp giúp ngành sản xuất lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao? Giải pháp bao gồm: nâng cao nhận thức và giáo dục, xây dựng lực lượng lao động đa dạng hơn, đổi mới đào tạo và biến công ty sản xuất trở thành nơi làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem những yếu tố này như là một phần của một cách tiếp cận toàn diện - đòi hỏi sự hợp tác triệt để giữa các nhà sản xuất, chính quyền trung ương và địa phương, học viện, các nhà lãnh đạo cộng đồng, tổ chức phi lợi nhuận, sinh viên và người lao động. Sự đồng lòng hỗ trợ về thể chế, cơ sở hạ tầng và quan điểm đa dạng đối với các loại quan hệ đối tác này sẽ góp sức nuôi dưỡng thế hệ nhân lực sản xuất có trình độ tiếp theo.

Giải pháp đồng bộ để thu hút nhân lực

Đa dạng hóa nguồn lao động

Theo Deloitte và Manufacturing Institute, ngành sản xuất là sự lựa chọn cuối cùng khi thanh niên Hoa Kỳ, trong độ tuổi từ 18 - 24, chọn nghề. Ở Đông Bắc Ohio, có 83% lao động trong ngành sản xuất là người da trắng và 74% là nam giới. Để thu hẹp khoảng cách thiếu hụt lao động có chuyên môn, các nhà lãnh đạo trong ngành cần phải làm tốt hơn việc nâng cao nhận thức về cơ hội nghề nghiệp, bắt đầu từ những việc nhỏ như tổ chức tham quan nhà máy, cắm trại, trưng bày công nghệ hoặc những trải nghiệm đa dạng khác.
nhân lực, đa dạng
Doanh nghiệp sản xuất nên tạo điều kiện để công chúng hiểu rõ hơn về công việc của mình.
Đây là việc làm cần thiết để lao động trong nhà máy trở nên đa dạng hơn, tức là tạo ra những cơ hội mới cho cựu chiến binh, người khuyết tật, những người thuộc cộng đồng khó khăn, người da màu và người thất nghiệp. Để làm được, cần có sự hợp tác triệt để giữa các công ty, tổ chức giáo dục, cộng đồng và các tổ chức phi lợi nhuận. Deonia Duncan, 16 tuổi, đang làm một "công việc không có khả năng thăng tiến" tại một cửa hàng bánh pizza địa phương. Năm lớp 10, nghe theo gợi ý của Hiệu trưởng, cô đã đăng ký chương trình đào tạo nghề sớm Early College, Early Career (ECEC) của MAGNET. Chương trình này mời học sinh trung học tham gia các khóa học về sản xuất và thực tập có lương tại các nhà máy địa phương, mở ra cơ hội học nghề do nhà tuyển dụng tài trợ và cả giáo dục đại học nữa. Sau khi Duncan hoàn thành kỳ thực tập hưởng lương tại Lincoln Electric, công ty hàn lớn nhất thế giới, cô đã trở thành nhân viên chính thức vào năm 2019. Cô được thăng chức, hiện phụ trách đào tạo những người tham gia chương trình ECEC tiếp theo. Liên minh các nhà sản xuất ở Thung lũng Mahoning (MVMC) gần đây đã hợp tác với Trung tâm Quốc gia về Giải pháp Đô thị và Công dân Hoa Kỳ để tiến hành tiếp cận cơ sở, đến từng gia đình để giới thiệu về công việc sản xuất và tuyển dụng vào chương trình WorkAdvance. Chỉ vài tuần sau, mối quan hệ hợp tác mới này đã thu hút 10 người tham gia mới, bao gồm cả những người chưa từng nghĩ sẽ làm việc trong ngành sản xuất. Hiệp hội các nhà sản xuất Ohio (OMA) cũng tạo ra một số quan hệ đối tác mới tại địa phương, tập hợp các bên liên quan ở tiểu bang, tích cực trao đổi với họ về công cuộc thay đổi nhận thức nghề nghiệp. Những quan hệ đối tác kiểu này thành công nhờ được dẫn dắt bởi các nhà sản xuất kinh nghiệm nhất trong ngành.

Nhà sản xuất tự phát triển nguồn nhân lực

Về phía các trường cao đẳng, dạy nghề, hợp tác với những nhà sản xuất dẫn đầu sẽ hỗ trợ họ đổi mới đào tạo, giúp chương trình thêm cập nhật, sáng tạo, giá cả phù hợp, theo sát kỹ năng mà doanh nghiệp đang rất cần hiện nay. Ví dụ, Trung tâm Công nghệ Sản xuất của trường Cao đẳng Cộng đồng Cuyahoga mang đơn vị đào tạo di động của mình đến tận cửa các công ty và trường học địa phương. Trong khi đó, gần đây MVMC đã làm việc với Trung tâm Kỹ thuật và Nghề nghiệp Mahoning để phát triển một chương trình đào tạo robot nhằm nâng cao kỹ năng cho 31 nhân viên tại 5 công ty vào mùa thu này. Bên cạnh các chương trình nội bộ hiệu quả, liên kết đào tạo cũng góp thêm một giải pháp mới. Khi một công ty cần đào tạo nhân sự nhưng không đủ khả năng thuê đơn vị hướng dẫn hoặc đầu tư thiết bị đắt tiền, họ có thể hợp tác với doanh nghiệp khác đang có nhu cầu tương tự. Đó là lý do tại sao việc tổng hợp các nguồn lực và chương trình giảng dạy, cũng như đầu tư vào các chương trình học nghề chính thức, được nhà nước phê duyệt, kết hợp với các trường đại học, lại quan trọng đến thế.

Biến ngành sản xuất thành nơi làm việc tuyệt vời

Đại đa số phụ huynh cho biết họ không khuyến khích con cái theo đuổi ngành sản xuất, vì cho rằng công việc này không thú vị, bổ ích, sạch sẽ, an toàn, ổn định hoặc đảm bảo. Các nhà lãnh đạo sản xuất cần thay đổi ngay nhận thức đó. Cần bắt đầu bằng việc khuyến khích các công ty xây dựng văn hóa doanh nghiệp độc đáo và tiên phong trở thành nhà tuyển dụng tuyệt vời. Nên xây dựng các chương trình nội bộ cung cấp cơ hội học tập và hoạch định con đường sự nghiệp rõ ràng cho nhân viên. Đó là những gì mà Automation Tool & Die (ATD) ở thành phố Valley, Ohio, đang tiến hành. Một nhân viên hồ hởi: "Trước đây, tôi thường về nhà với tâm trạng chán nản. Giờ thì khác rồi: tôi có một lộ trình thăng tiến và tăng lương rõ ràng. Tôi thích máy móc - ai mà biết được, có khi tôi sẽ trở thành kỹ sư làm việc với những thiết bị tuyệt vời đó". Ngoài ra, các tổ chức phi lợi nhuận, hiệp hội ngành, cơ quan phát triển lực lượng lao động và các tổ chức cộng đồng cần tổ chức nhiều buổi hội thảo để dạy và chia sẻ phương pháp hay nhất kiến tạo văn hóa doanh nghiệp.  Cộng đồng cần nỗ lực hơn nữa để thế hệ công nhân sản xuất tiếp theo thấy được công việc này thú vị như thế nào, đồng thời cũng giúp các nhà sản xuất địa phương và trường cao đẳng cộng đồng nâng cao nhận thức về ngành công nghệ cao.
nhân lực, văn hóa
Xây dựng môi trường làm việc đáng mơ ước là cách tốt nhất để thu hút lao động.
Ông Randy Bennett, đồng sở hữu ATD, đã mời hàng trăm sinh viên và giáo viên đến nhà máy của mình mỗi năm. Ông xem đây là việc gieo trồng hạt giống - một phần của chu trình nhân thức liên tục từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó cũng chính là điều chúng ta cần làm để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực. "Đây chính là ý nghĩa của công việc", ông Bennet nói. "Nhân lực tốt chính là nhiên liệu. Sản xuất còn nhiều khó khăn và thách thức. Nhưng về phía con người, khi bạn giúp ai đó xây dựng con đường sự nghiệp cho cả cuộc đời của họ thì đó là quả ngọt dành cho bạn. Một cách rất ý nghĩa để tiến về phía trước". 

Bến Hà

Theo Industry Week

  Có thể bạn quan tâm:

Phù hợp vs. đa dạng – chiến lược tuyển dụng nào tốt hơn cho doanh nghiệp?

Khai mở văn hóa số trong ngành sản xuất

 

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...