Công ty khởi nghiệp Kenoteq của Scotland đã tung ra K-Briq – một loại gạch xây dựng có tính bền vững hơn, không nung và được làm từ 90% chất thải xây dựng.

Được phát minh bởi giáo sư kỹ thuật Gabriela Medero tại Đại học Heriot-Watt của Edinburgh, K-Briq tạo ra ít hơn một phần mười lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất so với một viên gạch thông thường.

Medero đã dành hơn 10 năm để phát triển sản phẩm tại trường đại học Scotland, được thúc đẩy bởi mong muốn giảm tác động môi trường của ngành xây dựng.

Bà nói: “Tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu về vật liệu xây dựng và lo ngại rằng các kỹ thuật xây dựng hiện đại khai thác các vật liệu thô mà không coi chúng là một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất vào lượng khí thải carbon. “Lượng chất thải mà họ tạo ra không bền vững lâu dài.”

Medero đồng sáng lập Kenoteq để đưa gạch vào sản xuất thương mại, và hiện các quá trình đang được tiến hành. Các mô-đun K-Briq cũng sẽ được sử dụng để xây dựng Gian hàng Serpentine vào năm nay, chúng được thiết kế bởi studio kiến ​​trúc Counterspace của Nam Phi.

Theo Medero, K-Briq trông giống như một viên gạch bình thường, có trọng lượng như nhau và hoạt động giống như một viên gạch đất sét, nhưng có đặc tính cách nhiệt đặc biệt tốt hơn các loại gạch thông thường. Kenoteq có thể được tạo ra với bất kỳ màu sắc nào.

Ngoài việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, Kenoteq còn cắt giảm lượng khí thải bằng cách sản xuất gạch tại địa phương đăng sản xuất. Loại gạch thường được nhập khẩu gần như 85% tại Scotland từ hai nước Anh hoặc Châu Âu, và điều đó sẽ không mang tính lâu dài cho đất nước ấy. 

Serpentine Pavilion 2020 by Counterspace

Câu chuyện liên quan

Không gian quầy thiết kế Serpentine Pavilion 2020 được xây bằng gạch tái chế

Kenoteq đang sản xuất gạch tại chỗ tại Nhà tái chế và Chất thải Hamilton ở Edinburgh, giảm thiểu khối lượng vận chuyển cần thiết trong quá trình này.

Medero nói: “Chúng tôi tự hào mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của ngành xây dựng và hỗ trợ các mục tiêu bền vững của cả chính phủ Scotland và Vương quốc Anh.

Một số nhà nghiên cứu vật liệu đã đưa ra nhiều cách để cải thiện loại gạch này trong những năm gần đây để làm cho nó trở nên thân thiện hơn với môi trường, mặc dù kết quả là hiếm khi nó được đưa vào sản xuất hàng loạt.