Amazon đã công bố kết quả tài chính quý 4 năm 2020 vào thứ ba tuần này (2/2/2021). Đồng thời, họ cũng cho biết Jeff Bezos – người sáng lập và Giám đốc điều hành hiện tại, kể từ quý 3 năm 2021, không còn làm CEO của Amazon nữa. Sau thời điểm đó CEO hiện tại của Amazon Web Services (AWS), Andy Jassy sẽ đảm nhận vai trò điều hành tại công ty thương mại hàng đầu này.

Andy Jassy sẽ đảm nhận vai trò điều hành hàng đầu tại Amazon sau quý 3 năm 2021

 Ông Andy Jassy, người hiện giữ chức CEO của Amazon Web Service sẽ thay thế Jeff Bezos và trở thành CEO mới của Amazon.

Ngay khi thông tin trên được công bố, giá giao dịch after-hours của Amazon bắt đầu biến động mạnh, do thị trường vẫn đang bối rối với hàng loạt thông tin mà công ty này cung cấp, cả về thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và doanh thu. Nhưng sau đó, giá ổn định dần khi các nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn để phân tích các số liệu từ báo cáo tài chính và các thông báo đi kèm khác.

EPS của Amazon đã tăng 6,96 đô la, cao hơn rất nhiều so với kỳ vọng, vượt qua doanh thu quý 4. Vì vậy, bất kể nhà đầu tư nào còn đang lo lắng về việc Bezos rời khỏi ghế CEO đều có thể đưa ra một số so sánh nhỏ dựa trên hiệu suất. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Amazon đạt doanh thu quý hơn 100 tỷ đô la. Doanh thu quý 4 là 125,56 tỷ đô la, cao hơn so với dự đoán 119,7 tỷ đô la. Và, EPS của công ty đạt mức 14,09 đô la, cao gần gấp đôi so với mức 7,23 đô la như dự kiến.

Jassy trước đây đã được xác định là người có khả năng sẽ kế nhiệm Bezos, sau khi dẫn dắt AWS trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây. AWS đã tăng doanh thu 28% trong quý 4, thấp hơn mức tăng trưởng 34% của năm trước. Doanh thu ròng của AWS đã tăng từ 9,95 đô la trong quý 4 năm trước lên 12,74 tỷ đô la trong quý 4 năm 2020. Thu nhập hoạt động tại AWS cũng tăng theo, từ 2,6 tỷ đô la trong quý 4 năm 2019 lên 3,56 tỷ đô la trong quý gần đây nhất. Đáng chú ý, mảng kinh doanh Azure của Microsoft đã tăng trưởng 50%.

Bezos đã gửi một email cho các nhân viên của Amazon, email này cũng đã được công ty phát hành công khai trên blog của mình vào thứ Ba này, ngay sau thông báo thay đổi CEO. Trong lời nhắn nhủ của mình, ông ấy nói rằng mặc dù vẫn “thấy công việc [của mình] có ý nghĩa và thú vị,” Jeff Bezos cũng muốn có thêm thời gian và tập trung vào các dự án như “Day 1 Fund, the Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post, và những đam mê khác.”

Jeff Bezos muốn có thêm thời gian để tập trung hơn vào các dự án khác của mình như Day 1 Fund, the Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post,...

Jeff Bezos muốn có thêm thời gian để tập trung hơn vào các dự án khác của mình như Day 1 Fund, the Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post,…

Blue Origin, công ty vũ trụ của Bezos, cho đến nay đã gặt hái rất nhiều thành công và thường xuyên thực hiện các sứ mệnh vũ trụ với phương tiện bay cận quỹ đạo New Shepard của mình. Dự kiến năm 2021 sẽ là một năm vô cùng bận rộn với Blue Origin, vì có thể đây là năm đầu tiên New Shepard sẽ đưa người lên vũ trụ.

Ngoài các mục tiêu bay vào vũ trụ của riêng mình, Blue Origin hiện đang phát triển hệ thống hạ cánh cho con người trên mặt trăng cùng với NASA và hợp tác với công ty hàng đầu trong ngành vũ trụ khác. Công ty này cũng đang nghiên cứu một phương tiện phóng khác, New Glenn. Đây sẽ là một tên lửa hạng nặng có khả năng tải trọng lớn. Rõ ràng có rất nhiều điều cần phải làm tại Blue Origin trong năm tới. Bezos đã từng nói rằng Blue Origin là công việc quan trọng nhất mà ông ấy từng thực hiện, vì nó có tác động lớn với tương lai của nhân loại, nên cũng dễ hiểu vì sao Jeff Bezos chia sẻ cần thêm thời gian để thực hiện các đam mê khác của mình.

THAM KHẢO

Jeff Bezos will no longer be CEO of Amazon as of later this year