Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là gì?

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) đang không chỉ dừng lại là khái niệm về mặt công nghệ, mà còn đang được áp dụng và triển khai rộng rãi cho các ngành công nghiệp. Đặc biệt các lĩnh vực đang được áp dụng công nghệ mới nhất này bao gồm sản xuất riêng biệt, sản xuất theo quy trình, vận tải và các sản phẩm tiện ích.

Vạn vật kết nối (IoT – Internet of Things) là nơi mà các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính,… hay thậm chí nhiều đối tượng chia sẻ và thu thập qua lại một cơ sở dữ liệu lớn, và nó được chứa trong một dữ liệu đám mây tập trung. IoT thường tập trung tăng tính tự động hóa cho nhà ở, trường học, cửa hàng hay một số ngành công nghiệp nhất định. Việc ứng dụng IoT cho ngành công nghiệp sản xuất được gọi là Internet vạn vật công nghiệp (Industrial Internet of Things – IIoT).

Internet về vạn vật công nghiệp (IIoT) là gì

Từ khái niệm được nêu trên, IIoT được khởi tạo trên một mạng Internet riêng, khép kín. Nơi đó chứa một lượng lớn máy móc và thiết bị trong một doanh nghiệp sản xuất có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với con người, với hệ thống và với nhau, nhằm mục đích cải thiện – cải tiến quy trình kinh doanh và công việc thực tiễn cũng như tạo ra các cách làm mới tối ưu hơn.

Lợi ích của IIoT trong sản xuất công nghiệp

Bên cạnh những khái niệm được hiểu một cách tổng quan như trên, chúng ta cùng xem qua 4 lợi ích quan trọng đối với các ngành công nghiệp sản xuất vận hành từ khi xuất hiện IIoT:

  • Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng: IIoT có khả năng cung cấp thông tin giúp các nhà lãnh đạo sản xuất xác định chính xác thời điểm và vị trí đang xảy ra lãng phí năng lượng và đưa ra phương khắc phục tối ưu các khu vực này. Chi phí về năng lượng được xem là chi phí lớn nhất của các tổ chức sản xuất.
  • Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance – PdM): Mục đích của PdM là có thể dự đoán khi nào hệ thống xảy ra lỗi từ máy hoặc thiết bị, từ đó ngăn chặn trước sự cố này xảy ra bằng cách thực hiện bảo trì đem đến việc vận hành trơn tru hơn. Trong một kịch bản lý tưởng, PdM còn chủ động tạo ra lịch bảo trì, giảm tối đa tần suất bảo trì và ngăn ngừa tình trạng việc phản ứng với bảo trì không có kế hoạch trước. Lợi ích này đem đến sự tiết kiệm chi phí phụ tùng, vật tư, thời gian bảo trì cho nhà sản xuất.
  • Theo dõi chu trình hoạt động của thiết bị: Trong lúc vận hành, công nghệ IIoT sẽ ghi lại các thông số vận hành của thiết bị như độ rung, tốc độ và nhiệt độ, v..v…theo một chu trình nhất định có thể lên đến 1/1000s. Các thông số này sẽ được đem đi tham chiếu và xác định dung sai của thiết bị cho từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể giúp doanh nghiệp có thể tìm ra được phương án tối ưu giúp giảm thiểu chi phí sản xuất.
  • Tốc độ cao thu thập dữ liệu và chính xác: IIoT có một sức mạnh trong việc thu thập dữ liệu và đem lại nguồn dữ liệu phong phú. Qua đó, các nhà sản xuất hay quản lý vận hành có cơ sở để hoạch định chiến lược cho nhà máy.

IIoT trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng IIoT trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng IIoT trong sản xuất có thể hình dung đơn giản là những thiết bị, máy móc dùng trong sản xuất được thiết lập gắn những cảm biến có khả năng kết nối Internet và kết nối với nhau để tạo ra một hệ sinh thái để có thể tự nắm bắt quy trình sản xuất và ra quyết định.

Các sản phẩm trong quy trình sản xuất này cũng trở nên thông minh hóa nhờ cảm biến, để thông báo cho máy móc thiết bị biết chúng đang cần được xử lý như thế nào.

Các thiết bị thông minh sẽ tự làm việc với nhau thông qua mạng không dây hoặc thông qua điện toán đám mây cho phép liên kết, kết nối và chia sẻ dữ liệu với hệ thống mạng khác và giao tiếp với con người.

Tóm lại, một hạ tầng IIoT bao gồm những cảm biến, các hệ thống mạng và phần mềm,.. được thiết kế và ứng dụng tại nhà máy bằng rất nhiều cách khác nhau. Điều đáng nói, IIoT còn cho phép con người có thể giám sát từ xa và các mô hình doanh nghiệp mới khuyến khích đầu tư ứng dụng này mà không cần quá nhiều vốn.

Một số ví dụ ứng dụng IIoT trong công nghiệp

Việc ứng dụng IoT cho công nghiệp được hiểu là IIoT. Một số công ty đã tiên phong bắt đầu áp dụng IIoT bằng việc sử dụng các thiết bị kết nối bằng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhà máy. IIoT sẽ đem đến lợi ích to lớn là một cuộc cách mạng hóa sản xuất việc thu nhận và truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ với tốc độ hiệu quả và ngạc nhiên hơn trước đây rất nhiều. Dưới đây là một vài ví dụ các công ty đã ứng dụng IIoT trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà bạn có thể tham khảo thêm:

  • Amazon

Gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến này đã áp dụng IIoT để đổi mới kho bãi và hậu cần. Theo như MIT Technology Review đã nói Amazon đang thử nghiệm mọi giới hạn của tự động hóa và có sự hợp tác giữa người và máy. Đồng thời, Amazon đã sử dụng đội quân robot Kiva được kết nối Wifi để định vị các kệ sản phẩm và mang chúng đến tay công nhân, tiết kiệm chi phí và thời gian tìm kiếm sản phẩm. Vào năm 2014, nhờ sử dụng công nghệ này mà công ty đã cắt giảm được 20% chi phí hoạt động.

  • Hitachi

Trong lúc hầu hết các tập đoàn công nghiệp tận dụng mối quan hệ đối tác để lấp đầy bổ sung kiến thức IoT cho họ, thì công ty Nhật Bản Hitachi lại độc lập hơn khi Hitachi đã tạo ra rất nhiều sản phẩm tận dụng công nghệ kết nối đã có sẵn trước đó là Lumada để tạo ra sản phẩm bao gồm xe lửa, ngành mà công ty đã bắt đầu bán như một dịch vụ. Bên cạnh đó, Hitachi cũng đã phát triển mô hình sản xuất nâng cao IoT cho phần cơ sở hạ tầng cho điẹn, giao thông, sản xuất sắt thép và các ngành công nghiệp khác. 

  • Airbus

Airbus đã nhận thấy việc lắp ráp một chiếc máy bay phản lực thương mại là một công việc thủ công quá phức tạp khi có tới hơn hàng triệu linh kiện với hơn hàng chục nghìn bước lắp ráp. Điều đó đã dẫn đến sai lầm trong quá trình lắp ráp cũng như kéo theo một nguồn chi phí nhất định. Do đó, Airbus đã đưa ra một sáng kiến kỹ thuật số được gọi là Nhà máy của tương lai để hợp lý hóa hoạt động và tăng cường năng lực sản xuất.

Với tên gọi đó, công ty đã tích hợp cảm biến vào các công cụ máy móc trên sàn cửa hàng và cung cấp công nghệ đeo cho công nhân bao gồm có cả kính thông minh công nghiệp. Các thiết bị được đeo cho phép cải thiện lên tới 500% năng suất và gần như loại bỏ hoàn toàn các lỗi đã vi phạm trước đó.

Với những ví dụ thực tiễn nêu trên, hi vọng bài biết có thể cung cấp thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức bổ ích cho bạn đọc trong ngành Công nghiệp sản xuất đang ngày một cải tiến và đổi mới nhanh chóng.

Tài liệu tham khảo:

https://www.itgvietnam.com/

https://ifactory.com.vn/

https://izisolution.vn/

https://smartfactoryvn.com/