Năm 2020 khép lại với quá nhiều biến đổi vì đại dịch COVID đã và gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống xã hội, con người và nền kinh tế toàn cầu. Thị trường sản phẩm công nghiệp nói riêng cũng như nền kinh tế thị trường nói chung cũng đang đối mặt với những bất ổn và bấp bênh. 

Đi trên đường, hẳn các bạn đã thấy không ít các cửa hàng, doanh nghiệp tiến hành chuyển nhượng hoặc cho thuê lại mặt bằng. Làm ăn thua lỗ, nhu cầu tiêu dùng không tăng mạnh như trước đây, mọi người chi tiêu dè sẻn tiết kiệm hơn vì thu nhập giảm sút. Nhiều doanh nghiệp còn đang chạy nước rút để tiến hành về đích nhanh chóng trước thềm năm mới 2021. 

Thế nhưng, năm cũ sắp qua, năm mới lại đến, nếu các doanh nghiệp vẫn “giậm chân tại chỗ” không có bất kỳ đổi mới hay giải pháp độc đáo hơn cho ngành hàng của mình hiện tại, hẳn con đường sắp tới sẽ khá là chông chênh. Với tư cách là “người lèo lái” hướng đi của cả doanh nghiệp và việc làm của hàng trăm người, bạn đã có cho mình chiến lược thay đổi sản phẩm hay thị trường nào chưa? 

Rất nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đã phải sang nhượng mặt bằng

Gợi ý hướng đi cho doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp

Nâng cao chất lượng sản phẩm 

Sản phẩm được ứng dụng công nghệ dây chuyền sản xuất hiện đại không chỉ là thách thức từ các đối thủ trong nước mà còn từ các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, các doanh nghiệp muốn tồn tại vững vàng và bền vững cần phải đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn thế giới. 

Ngoài ra, sản phẩm phải mang tính khác biệt, độc đáo nhưng vẫn hữu ích và mang lại giá trị cao cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng ngày càng thông minh và khó tính. Họ sẽ chỉ mua và đầu tư vào những sản phẩm vừa đẹp vừa mang lại giá trị thực tiễn cao trong đời sống hằng ngày. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp
Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp

Một sản phẩm mới được ra mắt sẽ dần trôi vào quên lãng và trở thành “đồ cũ” sau 2-3 tháng. Trong thời gian đó, nhà sản xuất đã bắt đầu cho nghiên cứu và chờ ngày tung ra “version” mới để đa dạng hóa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Ngoài ra, đầu tư máy móc và trang thiết bị còn giúp nhà sản xuất tối ưu hóa thời gian sản xuất, sản phẩm tạo thành mang tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và dễ dàng tiếp cận với các thị trường nước ngoài. Nhờ đó, sản phẩm sẽ được mở rộng các kênh tiêu thụ nhằm hướng đến nhiều khách hàng mục tiêu đa dạng và tiềm năng hơn. 

Đa dạng hóa thị trường tiêu thụ và xuất khẩu 

Với vai trò là chủ doanh nghiệp, hẳn các bạn đã rất hứng khởi khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/08/2020. Hiệp định này mang đến cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội xuất khẩu các ngành hàng sang thị trường Châu Âu với các ưu đãi về thuế quan. 

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/08/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 01/08/2020

Theo thống kê của Cục Xuất Nhập Khẩu (Bộ Công Thương), tính đến tháng 11/2020, các cơ quan tổ chức đã cấp trên 54.000 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 2.1 tỷ USD đi 28 nước bao gồm 27 nước EU và Anh. Đây thực sự là một thị trường đầy tiềm năng để các doanh nghiệp có thể mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ và xuất khẩu bên cạnh các thị trường quen thuộc hạn hẹp đối tượng khách hàng. Các cơ quan ban ngành cũng đang khẩn trương triển khai các đợt tập huấn để các doanh nghiệp tiềm năng có thể chuẩn bị kỹ càng trước khi đem “đứa con” của mình xông pha “chiến trường” mới. 

Xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường tiêu chuẩn cao như Châu Âu đòi hỏi doanh nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa như các quy tắc đã được đề ra trong Hiệp Định. Sản phẩm nào không đủ tiêu chuẩn chất lượng sẽ tự mình “đào thải” ra ngoài cuộc chơi và nhường sân cho các “ông lớn chất lượng vượt trội hơn”. Do đó, phát triển về “lượng và chất” cần phải đi đều để doanh nghiệp có thể tăng trưởng một cách bền vững và khác biệt. 

Tận dụng cơ hội từ các nhà đầu tư nước ngoài

Tình hình COVID diễn biến phức tạp trên toàn thế giới buộc các nhà đầu tư đa quốc gia nghĩ đến việc dịch chuyển doanh nghiệp đến những đất nước an toàn và đạt được tiềm năng giao thương hơn. Việt Nam chúng ta đã rất xuất sắc trong công tác phòng chống dịch và đã ghi điểm tới tất cả bạn bè trên toàn thế giới. Điều này đã và đang là cơ hội quý giá để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển công tác sang thị trường Việt Nam. 

Đón đầu được cơ hội quý giá, thành phố đã và đang tất bật chuẩn bị các công tác và điều kiện về cơ sở hạ tầng, đất đai, nguồn nhân công dồi dào. Tuy nhiên, nước ta cũng sẽ chọn lọc thật kỹ càng các tập đoàn đa quốc gia với đầy đủ các tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường, ngành nghề công nghệ hiện đại, các dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho các ngành công nghiệp trọng điểm chủ lực. 

Thúc đẩy thị trường ngành công nghiệp hỗ trợ 

Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam chưa phát triển đúng mức vì quy mô ngành còn khá nhỏ và chưa đáp ứng đủ yêu cầu và tiêu chuẩn để cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Cho dù các tập đoàn đa quốc gia có dịch chuyển công việc kinh doanh sang Việt Nam nhưng công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa sẵn sàng thì chúng ta cũng khó có thể trở thành đối tác của họ. Do đó, một trong những mục tiêu tiên quyết quan trọng lúc này là làm sao phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ một cách tương xứng để kịp thời đón nhận làn sóng đầu tư FDI đang diễn ra ồ ạt và mạnh mẽ. 

Ngành công nghiệp hỗ trợ rất cần một cuộc cách mạng công nghiệp trước làn sóng FDI mạnh mẽ
Ngành công nghiệp hỗ trợ rất cần một cuộc cách mạng công nghiệp trước làn sóng FDI mạnh mẽ

Điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường công nghiệp hỗ trợ nằm ở mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, thời gian giao hàng và giá cả cạnh tranh trên thị trường. Có rất nhiều “ông lớn” về công nghiệp hỗ trợ đã và đang có sẵn trên thị trường. Nhiệm vụ của chúng ta là “dân chen ngang” nhưng làm thế nào để có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng hơn, chi phí tối ưu và giá cả lại rẻ hơn. Đó quả thực không phải là một bài toán dễ dàng. 

Đứng trước tình thế đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang kiến nghị lên Chính Phủ đề nghị các giải pháp tương xứng nhằm giúp đỡ ngành công nghiệp hỗ trợ một cách kịp thời và hiệu quả. Chính Phủ cần tạo ra một thị trường “năng động” để kích cầu tiêu dùng nội địa, hỗ trợ DN tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng tiềm năng tại Việt Nam và các thị trường xuất khẩu. 

Ngoài ra, “cung thì phải có cầu” – Chính Phủ cần kết nối với các thị trường tiềm năng để doanh nghiệp có nguồn xuất đầu ra. Đàm phán, trao đổi với các tập đoàn đa quốc gia đang có kế hoạch dịch chuyển sang Việt Nam về nguồn cung ứng chất lượng đang có sẵn. Phát triển nhưng phải lâu dài và bền vững – xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp để tạo nên một nền kinh tế tự chủ hơn.

THAM KHẢO:

SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TÌM ĐƯỜNG VỀ ĐÍCH

CHỈ SỐ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HÀNG THÁNG NĂM 2020