Trong công nghiệp, có rất nhiều công việc yêu cầu thực hiện ở trên cao. Do đó, những nền tảng hỗ trợ làm việc trên không như xe nâng người cũng trở nên đa dạng và phổ biến. Có rất nhiều loại xe nâng người như xe nâng người dạng cắt kéo (Scissor lift), xe nâng người cắt kéo địa hình gồ ghề (Rough terrain scissor lift), xe nâng người boom lift dạng ống lồng, xe nâng người boom lift dạng khớp gập, … để phù hợp với nhiều mục đích công việc khác nhau. Điều bạn cần làm là phân tích các yếu tố cần thiết trước khi quyết định sử dụng loại xe nâng người nào.

Dưới đây là những yếu tố cần xem xét nếu bạn đang muốn tìm mua hoặc thuê chiếc xe nâng người tốt nhất cho dự án của mình.

Nơi xe nâng người hoạt động: trong nhà hay ngoài trời?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời trước khi quyết định thuê hay mua thiết bị này là nó sẽ hoạt động ở đâu. Nếu dự án của bạn chủ yếu thực hiện ở ngoài trời, vậy thì bạn không nên sử dụng xe nâng người cắt kéo bởi nó chủ yếu sử dụng trong nhà. Xe nâng người sẽ không ổn định khi sử dụng trên địa hình không bằng phẳng và thường đòi hỏi tốc độ gió thấp.

Tuy nhiên, xe nâng người cắt kéo địa hình gồ ghề lại là lựa chọn phù hợp khi nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời khi cần chuyển động lên xuống trực tiếp.

Cân nhắc địa điểm làm việc trong nhà hay ngoài trời để chọn loại xe nâng người phù hợp

Cân nhắc địa điểm làm việc trong nhà hay ngoài trời để chọn loại xe nâng người phù hợp

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại thang máy cắt kéo này là thang máy chạy địa hình gồ ghề có hệ dẫn động bốn bánh, tính ổn định cao và được trang bị lốp gia cường.

Ngoài ra, xe nâng người boom lift có cần nâng cũng là một lựa chọn ổn định khi bạn muốn sử dụng ngoài trời. Cho dù là loại xe nào, thì cũng nên tìm hiểu về mục đích sử sử dụng của nó trước khi đưa ra lựa chọn cho công việc của mình.

Cân nhắc đến nhiên liệu của xe nâng người

Một yếu tố rất quan trọng mà bạn phải cân nhắc khi lựa chọn sử dụng loại xe nâng người nào đó là nhiên liệu. Chẳng hạn như xe nâng người boom lift có cần dạng ống lồng chạy bằng nhiên liệu như diesel hoặc nhiên liệu kép nếu sử dụng trong nhà với hệ thống thông gió thấp sẽ rất nguy hiểm.

Nhiên liệu mà xe nâng người sử dụng là nhiên liệu gì?

Nhiên liệu mà xe nâng người sử dụng là nhiên liệu gì?

Hãy tìm hiểu kỹ về loại nhiên liệu mà xe nâng người bằng điện sử dụng nếu bạn định vận hành ở trong nhà. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành và nhân viên của bạn mà còn giúp giảm nguy cơ cháy nổ bên trong tòa nhà.

Xem xét tính chất công việc để chọn loại xe nâng người phù hợp

Có hai loại xe nâng người chính là xe nâng người cắt kéo (scissor lift ) và xe nâng cần (boom lift).

Xe nâng người cắt kéo chỉ có thể đưa người lên cao và hạ xuống, nên sẽ phù hợp với những công việc tại chỗ, chẳng hạn như sơn tường hoặc trần nhà, khi mà phần đế của xe nâng sẽ trụ vững trong không gian nhỏ hẹp để đưa người lên xuống tại chỗ, và không cần phải di chuyển nhiều.

Dựa vào tính chất công việc cần thực hiện để chọn xe nâng người

Dựa vào tính chất công việc cần thực hiện để chọn xe nâng người

Trong khi đó, xe nâng cần lại có thể đưa người ra phía trước, nên sẽ phù hợp với những công việc có tầm với. Cần nâng của xe nâng cần có thể di chuyển xung quanh nên cho phép bạn tiếp cận các góc xung quanh, qua dầm hay mái nhà, cho nên nó sẽ linh động hơn so với xe nâng người cắt kéo. Bạn có thể tưởng tượng xe nâng cần boom lift như một chiếc cổ có thể vươn tới một khoảng cách nhất định trong khi phần thân của nó được cố định để giúp bạn thực hiện công việc của mình.

Độ cao mà xe nâng người phải với tới để thực hiện nhiệm vụ

Chiều cao và phạm vi là một trong những yếu tố bạn phải cân nhắc trước khi muốn thuê hoặc mua xe nâng người. Phạm vi được đề cập ở đây chính là không gian theo chiều ngang mà xe nâng cần boom lift có thể đạt được.

Cân nhắc đến độ cao của công việc cần thực hiện và độ cao của xe nâng người

Cân nhắc đến độ cao của công việc cần thực hiện và độ cao của xe nâng người

Mỗi loại xe nâng người đều sẽ có những thông số và phạm vi giới hạn của nó. Điều bạn cần làm là đo lường trước chiều cao và phạm vi công việc mà bạn phải thực hiện, và dựa vào những chỉ số của từng loại xe nâng để đưa ra quyết định cuối cùng cho bản thân mình.

Một điều nữa cần phải lưu ý là xe nâng người cũng cần không gian để di chuyển, do đó bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn loại xe có kích thước phù hợp để có thể di chuyển vào và ra nơi làm việc dễ dàng, tránh sử dụng những xe nâng người quá cồng kềnh gây khó khăn trong việc tiếp cận khu vực làm việc.

Trọng lượng mà xe nâng người phải nâng là bao nhiêu?

Điều này rất quan trọng, bởi vì bạn không thể nâng người hay vật lớn hơn kích thước của bục nâng hay nặng hơn tải trọng cho phép của bục nâng. Bởi vì xe nâng người không chỉ nâng người lao động, mà còn phải kèm theo các công cụ, vật liệu để thực hiện nhiệm vụ ở trên cao, do đó cân nhắc đến trọng lượng và kích thước vật được nâng là yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn xe nâng người.

Trọng lượng con người và vật liệu cũng ảnh hưởng đến việc chọn loại xe nâng người

Trọng lượng con người và vật liệu cũng ảnh hưởng đến việc chọn loại xe nâng người

Nếu bạn muốn nâng vách thạch cao hoặc một số loại đèn chiếu sáng loại lớn, hãy chắc chắn rằng kích thước bục nâng của xe nâng người mà bạn chọn đủ lớn để chứa toàn bộ phụ kiện và vật liệu đó.

Kết

Trên đây là những yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn đang cần tìm mua hoặc thuê xe nâng người. Thứ tốt nhất là thứ phù hợp nhất. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn được loại xe nâng người phù hợp nhất cho dự án của mình.

———————————————————-

THAM KHẢO

CHOOSING AN AERIAL LIFT: WHICH MAN LIFT IS BEST FOR THE JOB?

CẨM NANG TỪ A-Z VỀ XE NÂNG NGƯỜI