Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thảo luận về tình trạng thiếu chất bán dẫn tại cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc vào đầu tháng 4/2021.

Bàn tròn 3 nước tìm giải pháp cho chuỗi cung ứng chip

Chuỗi cung ứng chip liên quan trực tiếp đến vấn đề an ninh quốc gia và đến ngành sản xuất ô tô. Đồng thời cũng ảnh hướng đến các ngành công nghiệp điện tử ở Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một nguồn tin trong ngành cho biết rằng Samsung Electronics của Hàn Quốc cũng đã được mời tham dự một cuộc họp khác với Nhà Trắng vào cuối tháng này để thảo luận về tình trạng thiếu hụt chip bảo mật trên thị trường.

Cuộc họp ba bên cấp Cố vấn An ninh Quốc gia này chủ yếu tập trung vào Triều Tiên và giữ gìn hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, việc đảm bảo chuỗi cung ứng chip cũng được ưu tiên thảo luận.

Trong cuộc họp này, họ sẽ  thảo luận thêm về công nghệ, bao gồm cả chất bán dẫn, chuỗi cung ứng và công nghệ sinh học. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nắm giữ nhiều chìa khóa cho tương lai của ngành sản xuất chất bán dẫn Công nghệ.

Các cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản và Hàn Quốc, Shigeru Kitamura và Suh Hoon, sẽ tham gia cùng ông Jake Sullivan trong cuộc đối thoại ba bên tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ ở Annapolis, Maryland vào cuối tháng Tư. Cuộc họp ba bên sẽ giải quyết các vấn đề cung cấp chip cho Mỹ và Nhật Bản.

Chuỗi cung ứng chip gặp khó khăn trên toàn thế giới

Kể từ tháng 1, Mỹ và Nhật Bản đã yêu cầu Đài Loan tăng sản lượng chip của mình. Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Hàn Quốc là một cường quốc khác trong sản xuất chip, với các công ty chủ chốt bao gồm Samsung Electronics và SK Hynix.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 9 năm ngoái của Boston Consulting Group, Đài Loan và Hàn Quốc được ước tính có công suất sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới vào năm 2020, với lần lượt là 22% và 21% tổng công suất. Con số này cao hơn 15% của Nhật Bản và 12% của Mỹ.

Samsung cũng vận hành dây chuyền sản xuất xưởng đúc ở Austin, Texas. Gã khổng lồ chip Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng thêm dây chuyền đúc và Austin là một ứng cử viên nặng ký cho khoản đầu tư này. Samsung cũng sẽ tham gia cuộc họp sắp tới với Washington vào ngày 12 tháng 4, cùng với các công ty chip khác. Trong khi đó, SK Hynix vẫn chưa được mời vì không có cơ sở sản xuất ở Mỹ. Nhưng  tình hình có thể thay đổi.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip xuất hiện trong khi nhu cầu ô tô phục hồi mạnh bất ngờ bắt đầu từ mùa thu năm ngoái, sau đợt lao dốc từ tháng 4 đến tháng 6 do Covid.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đang tăng cường sản xuất để bù đắp cho sản lượng bị mất do nhà máy ngừng hoạt động do Covid. Nhu cầu đối với chất bán dẫn – vốn đã được dành hoàn toàn cho thiết bị điện tử tiêu dùng, từ máy tính xách tay đến thiết bị gia dụng – lại tăng cao hơn bao giờ hết, vì nhiều người hơn ở nhà.

Các nhà sản xuất ôtô đang cắt giảm sản lượng do thiếu chip

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng chip liên quan đến ôtô đang khiến các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cắt giảm sản lượng. Honda Motor đã cắt giảm sản lượng 34% so với cùng kỳ năm ngoái tại Nhật Bản vào tháng 2, chủ yếu là do thiếu chất bán dẫn. Toyota Motor đã điều chỉnh sản xuất tại sáu nhà máy ở Mỹ và Mexico và dự kiến ​​sẽ hoạt động ở mức không ổn định kể cả từ tháng Tư.

Do chuỗi cung ứng chip bị gián đoạn, Ford Motor cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động tại sáu nhà máy ở Mỹ và Canada liên tục cho đến hết tháng Sáu. Vào đầu tháng 2, General Motors cho biết cuộc khủng hoảng này có thể thu về 2 tỷ USD từ lợi nhuận năm 2021.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn dài hạn và khả năng cắt giảm sản lượng hơn nữa kể từ khi nhà sản xuất chip Renesas Electronics không hy vọng sẽ đạt được sự phục hồi hoàn toàn cho đến giữa tháng Bảy – do sự cố cháy nhà máy vào tháng Ba.

Theo Nikkei Asia

 

Có thể bạn quan tâm:

10 cách tốt nhất để giảm chi phí chuỗi cung ứng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuỗi cung ứng: giải pháp tối ưu hóa ngân sách