Hiệu ứng “nút thắt cổ chai” đeo bám ngành sản xuất Đức khi chuỗi cung ứng đứt gãy

Sự thiếu nhất quán lan rộng trong hệ thống chuỗi cung ứng khiến chỉ số lạc quan của doanh nghiệp Đức giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn và các nguyên liệu thô đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất của Đức, như hiệu ứng cổ chai khiến các công ty gặp khó khăn trong việc hoàn thành các đơn đặt hàng từ nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi.

Sự thiếu nhất quán lan rộng trong chuỗi cung ứng, khiến chỉ số lạc quan của doanh nghiệp Đức giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Chỉ số từ Viện nghiên cứu kinh tế Ifo giảm từ 99.6 điểm xuống còn 98.8 vào tháng 8.

“Việc thu mua nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian đang kìm hãm nền kinh tế Đức”, Viện nghiên cứu tại Munich cho biết, “Ngành công nghiệp đang trải qua một cuộc suy thoái nút thắt cổ chai.”

Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu – Đức, đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 với tổng sản phẩm quốc nội trong quý 2 tăng 9.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng các nhà sản xuất ô tô lớn như hãng Daimler, BMW, và Volkswagen đều gặp khó khăn với nguồn cung chip bán dẫn mà họ cần để trang bị các tính năng điện tử như nâng cấp thiết bị hỗ trợ người lái cho ô tô. Các vật liệu cần thiết khác như thép, vật liệu xây dựng, và nhựa cũng đang thiếu hụt.

Ngành sản xuất Đức gặp khó khăn khi chuỗi cung ứng đứt gãy

Nhà sản xuất xe tải Traton Group – sở hữu phần lớn bởi Tập đoàn Volkswagen, cho biết doanh số bán hàng của quý 3 sẽ “thấp hơn so với kế hoạch” khi mà công ty phải dùng bộ phận điều khiển của những chiếc xe chưa được bán và lắp chúng vào xe đã được đặt hàng. Traton cho rằng việc COVID-19 lan rộng ở Malaysia dẫn đến việc phong tỏa là một nguyên nhân. Malaysia là một trung tâm sản xuất quan trọng bởi vì vài doanh nghiệp cung cấp chip bán dẫn cho công nghiệp ô tô sản xuất ở đây.

Những khó khăn trong sản xuất hoàn toàn trái ngược với sự khởi sắc của ngành dịch vụ khi các hạn chế di chuyển và hoạt động được nới lỏng trong bối cảnh ngày càng nhiều người dân được tiêm chủng. Trước đó, ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch khi nhà hàng và cơ sở du lịch bị giảm mạnh lưu lượng khách hoặc đóng cửa.

Michael Tran – Capital Economics nói rằng báo cáo của Ifo là “bằng chứng cho thấy sự phục hồi của Đức đang yếu dần đi.” Ông dự đoán GDP quý 3 tăng 3% so với quý 2, cho thấy mức độ hoạt động vào đầu quý 2 thấp.

Theo Manufacturing.net