Những điểm thú vụ về hệ thống vận tải trên không ở Clearwater

Eiindustrial We
Những điểm thú vụ về hệ thống vận tải trên không ở Clearwater

Hệ thống vận tải trên không? Bạn đã bao giờ tưởng tượng tới điều đó chưa?

Vậy mà ở Florida, có một hệ thống giao thông vận tải trên không đã được bỏ phiếu thông qua để xem xét thực hiện, với mong muốn giải quyết vấn đề giao thông phức tạp và giúp tăng trưởng kinh tế địa phương trong tương lai. Đó chính là hệ thống đường sắt chở khách trên không ở Clearwater do công ty BeachTran khởi xướng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống vận tải đặc biệt này và dấu ấn mà công nghệ xây dựng để lại trong đây là gì nhé!

Lý do ra đời hệ thống vận tải trên không ở Clearwater?

Là một thành phố du lịch có tiếng tại Florida, mỗi giây, ngành du lịch đóng góp gần 330 đô la Mỹ cho nền kinh tế địa phương ở Clearwater. Theo thống kê, hơn 40.000 xe hơi di chuyển ở Clearwater trong một ngày và 5.000 nhân viên bãi biển và khách sạn đang chiến đấu với giao thông để đến nơi làm việc và tìm chỗ đậu xe từng phút từng giờ, bởi số lượng khách du lịch di chuyển từ trong thành phố ra bãi biển là rất lớn.

Hệ thống vận tải trên không ra đời với hi vọng sẽ giải quyết tất cả những vấn đề như giao thông tắc nghẽn, khó tìm chỗ đậu xe hay thời gian di chuyển bị kéo dài, hỗ trợ đáng kể cho tình hình giao thông, di chuyển tại Clearwater nói riêng và sự tăng trưởng kinh tế nói chung.

Vậy ai là người khởi xướng cho hệ thống vận tải đặc biệt này? Cái tên BeachTran có gợi ra cho bạn điều gì không?
Vậy ai là người khởi xướng cho hệ thống vận tải đặc biệt này? Cái tên BeachTran có gợi ra cho bạn điều gì không?

Nhắc đến hệ thống vận tải biển này, không thể không kể đến sự sáng tạo của hai anh em nhà Nocera - Tom Nocera và anh trai Bud Nocera. Cả hai đều là những cư dân sống lâu năm tại thành phố Clearwater, ngày ngày tham gia giao thông với những hàng xe nối đuôi nhau kéo dài không điểm dừng. Và khi chứng kiến tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng do dân số tăng, các vấn đề về đỗ xe và lái xe ngày càng trở nên nghiệm trọng, hai anh em này đã tạo ra BeachTran cho một sứ mệnh duy nhất: “Sử dụng công nghệ của Thế kỷ 21 để cung cấp giải pháp tốt nhất cho vấn đề giao thông bãi biển nghiêm trọng tại Clearwater.”

Hệ thống vận tải trên không BeachTran ở Clearwater

Uber đang tìm cách phát triển taxi bay, còn dự án đường hầm của Elon Musk đang tập trung vào các phương tiện giao thông công cộng, không có thời điểm nào tốt hơn lúc này để ngẫm lại cách vận hành của giao thông công cộng và cách mà mọi người đang di chuyển ở hiện tại. Hệ thống giao thông do BeachTran đề xuất cũng tập trung vào cuộc cách mạng này.

Ý tưởng của nó là tạo ra một hệ thống giao thông dạng cáp treo (gondola-type) có thể di chuyển hành khách trong các khoang trên hệ thống đường sắt. Hệ thống này sẽ cho phép con người gia tăng tham gia giao thông trong không trung, đồng thời giảm thiểu lượng người trên đường bộ, hợp lý hóa giao thông cho những người đi từ trung tâm thành phố đến bãi biển và cuối cùng giúp kết nối với khu vực Vịnh Tampa, nhằm thúc đẩy ngành du lịch và nền kinh tế địa phương phát triển.

Bước đầu của dự án

Hệ thống được đề xuất sẽ chạy từ trung tâm thành phố Clearwater đến Pier 60 và ngược lại. Đây là tuyến đường chính dành cho khách du lịch, nhân viên du lịch và người dân địa phương, những người mà phải đi qua những tuyến đường tắc nghẽn nhất trong thành phố để đến nơi mình cần.

Dự án hệ thống vận tải trên không BeachTran ở Clearwater
Dự án hệ thống vận tải trên không BeachTran ở Clearwater

Theo hồ sơ dự án của SmartCities, các đoàn tàu trên không sẽ chạy với tốc độ 50 dặm/ giờ (khoảng 80km/h), khoang tàu cách mặt đất 20 feet (khoảng 6.1m) và sẽ được vận hành bằng năng lượng mặt trời. Các khoang tàu sẽ chạy tự động và có thể chở tối đa bốn hành khách cùng một lúc. Nó cũng có thể được sử dụng như tàu chở hàng để di chuyển vật liệu khắp thành phố.

Giai đoạn tiếp theo

Sau khi hoàn thành giai đoạn đầu với việc xây dựng một tuyến đường từ trung tâm thành phố Clearwater đến Pier 60, người ta sẽ lại tiếp tục đàm phán để mở rộng hệ thống đường sắt trên không sang các khu vực khác của Vịnh Tampa. Và có thể sẽ còn nhiều hơn thế.

Dự án được hi vọng sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai
Dự án được hi vọng sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai

Mặc dù cuộc bỏ phiếu vào tháng 2 năm 2020 của hội đồng thành phố Clearwater chưa xác nhận ngân sách cũng như khả năng tiếp tục của dự án, nhưng nó đã là một thành công khi trở thành ví dụ thực tế về một thành phố luôn sẵn sàng thách thức các tiêu chuẩn và đón nhận một tương lai mới, nơi có một phương thức thông minh để đưa mọi người đi khắp nơi trong thành phố mà không lo ngại vấn đề tắc đường.

Những dự án như thế này là một ví dụ điển hình về thiết bị tự hành sẽ tiếp tục được lan rộng trong tương lai gần. Cho dù đó là hệ thống vận chuyển trên không, taxi bay hay tàu hỏa tự hành trong các đường hầm dưới lòng đất, thì đây chính là những điều chúng ta đang tưởng tượng về các thành phố tương lai. Thách thức đặt ra cho ngành xây dựng đó là phải bắt kịp xu hướng, và phát triển các công nghệ để có thể thực hiện tốt các dự án đó.

---------------------------------------------------------

Xem thêm: Công nghệ xây dựng nhà thép “tiền chế” và hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc chống COVID-19

THAM KHẢO:

AN AERIAL TRANSIT SYSTEM IN CLEARWATER AND THE EVOLUTION OF CONSTRUCTION TECH

Tampa Bay weighs competing aerial transit projects

Multiple Aerial Trams Proposed in Clearwater, Florida

Nội dung khác

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...

Người con gái thế hệ thứ 3 ở LeGroup – Viết tiếp ước mơ nâng tầm Doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

LTS: LeGroup là một trong những Doanh nghiệp gia đình có lịch sử lâu năm trong Công nghiệp phụ trợ...