Bến Hà

Hệ thống quản lý nhà cung cấp: chìa khóa thành công của nền Công nghiệp 4.0

Hệ thống quản lý nhà cung cấp: chìa khóa thành công của nền Công nghiệp 4.0

Trong những năm gần đây, hoạt động sản xuất đã thay đổi. Các doanh nghiệp buộc phải linh hoạt hơn, hợp tác nhiều hơn với các đối tác cung ứng của mình. Càng cởi mở hơn với các đối tác, chia sẻ với họ nhiều dữ liệu hoạt động hơn, nhà sản xuất càng có nhiều khả năng đáp ứng tốt hơn với biến động của thị trường - đặt biệt là khi các chuỗi cung ứng ngày càng trở nên dễ tổn thương hơn trong đại dịch.


Nhà cung ứng là mắt xích quan trọng của chuỗi giá trị

Các nhà cung ứng đang ngày càng chuyển dịch từ mối quan hệ đối tác sang đồng đội. Hệ sinh thái này ngày càng quan trọng đối với quá trình sản xuất rời rạc phức tạp. Trong đó có tới 4/5 nội dung của sản phẩm đến từ các nhà cung cấp, nhà thiết kế và nhà phát triển bên thứ ba. Các nhà cung ứng không chỉ giữ vai trò cung cấp, họ là một phần trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các quy trình khép kín hiện tại gây khó khăn cho việc hợp tác, ngăn cản các chuỗi cung ứng trở thành một phần của quy trình sản xuất. Trở ngại này khiến cho việc hợp tác, tối ưu hóa chất lượng và tuân thủ trở nên khó khăn hơn.

Để làm cho hệ sinh thái ngày càng minh bạch hơn, các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng hệ thống Quản lý chất lượng nhà cung cấp (SQM) chuyên nghiệp. Họ nhận ra rằng các hệ thống quản lý thủ công truyền thống và các hệ thống tự xây dựng không còn phù hợp với tình hình mới. Dưới đây là sáu lý do tại sao hệ thống quản lý chất lượng nhà cung ứng ngày càng trở nên quan trọng với các nhà sản xuất trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0.


Lợi ích của hệ thống quản lý nhà cung ứng trong sản xuất


1.Tăng tốc độ tuân thủ và giải quyết các vấn đề phát sinh tốt hơn

Việc tuân thủ quy định là rất quan trọng đối với những sản phẩm sản xuất phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao. Khi các vấn đề phát sinh, một giải pháp nhanh chóng sẽ hạn chế vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền. Ví dụ, nếu có một vấn đề nào đó được xác định, thay vì gửi email hoặc gọi điện, SQM sẽ gửi thông báo tự động tức thì, đẩy nhanh quá trình giải quyết.

Kết hợp nhiều kênh khác nhau, với các quy trình riêng biệt đó có thể gây ra nhầm lẫn hoặc các thông điệp lộn xộn - đặc biệt là trong các công ty đa quốc gia lớn hoạt động trên các múi giờ khác nhau. SQM sẽ cung cấp một giao diện và quy trình giao tiếp giống nhau, củng cố tính nhất quán cho phép các nhà cung cấp triển khai mà không nhầm lẫn.


Hệ thống quản lý nhà cung ứng tăng tốc độ phát hiện và sử lý nhanh các vấn đề về chuỗi cung ứng


2.Tối ưu hóa chất lượng nhà cung ứng

Việc theo dõi nhà cung ứng trong thời gian thực cho phép các nhà sản xuất tự động điều chỉnh các quy trình thử nghiệm, với các tiêu chuẩn dựa trên hiệu suất chất lượng của nhà cung ứng. Hệ thống SQM khi được triển khai sẽ tự động theo dõi chất lượng của nhà cung cấp dựa trên các số liệu được xác định trước. Khi hiệu suất chất lượng của nhà cung cấp được cải thiện, kích thước mẫu có thể được giảm xuống và quy trình kiểm soát chất lượng được thực hiện ít nghiêm ngặt hơn, tiết kiệm thời gian sản xuất. Trong trường hợp ngược lại, nếu hiệu suất giảm SQM có thể thắt chặt quy trình kiểm tra và tăng kích thước mẫu. Điều này giúp giảm lãng phí cho các bài kiểm tra không liên quan, giúp dễ dàng xác định những đối tác có hiệu suất cao hơn, mang lại cho tất cả các nhà cung cấp cơ hội công bằng và làm cho quy trình tổng thể trở nên gọn gàng hơn.


3.Đơn giản hóa việc giới thiệu sản phẩm

SQM tối ưu hóa việc giới thiệu sản phẩm mới, giúp đưa những thiết kế chất lượng vào sản phẩm và quy trình dễ dàng hơn, tránh các vấn đề ở hạ nguồn. Đồng thời, hệ thống này cũng cho phép các kỹ sư xem và phân tích hiệu suất chất lượng lịch sử của các nhà cung cấp, bộ phận và vật liệu riêng lẻ. Do đó những sai lầm trong quá khứ không bị lặp lại và các vấn đề về vật liệu được phát hiện và sử lý ngay từ đầu. Với tới một nửa chi phí ra mắt sản phẩm được đầu tư trả trước trong giai đoạn thiết kế, điều quan trọng là phải có khả năng hiển thị đầy đủ và hiểu biết về các vấn đề chất lượng tiềm năng của nhà cung ứng. Kiến thức của nhà cung cấp về sản phẩm của họ là một nguồn tài nguyên quý giá cho các nhà sản xuất và hệ thống SQM giúp các kỹ sư tận dụng kinh nghiệm, hợp tác chặt chẽ hơn ngay từ đầu với các nhà cung ứng, cũng như xuyên suốt quá trình phát triển và khởi chạy.


4.Tận dụng dữ liệu chất lượng của nhà cung cấp theo thời gian thực

Chuyển đổi kỹ thuật số khiến nhiều nhà sản xuất muốn tìm kiếm những phần dữ liệu mới, đưa trí tuệ nhân tạo và các công cụ học máy để tạo ra những sản phẩm thông minh hơn. SQM thúc đẩy phân tích dữ liệu đi đúng hướng bằng cách kết hợp với các hệ thống sản xuất khác như Hệ thống thực thi sản xuất (MES) hoặc các hệ thống duy trì như hệ thống bảo trì và sửa chữa (MRO), sử dụng dữ liệu để phát hiện hoặc dự đoán các vấn đề về chất lượng. Phân tích của con người hoặc các ứng dụng máy tính thông thường hầu như không thể nhìn thấy những thông tin quan trọng này. Vì thế SQM trở thành một thành phần không thể thiếu của chiến lược Công nghiệp 4.0.


Hệ thống quản lý chất lượng nhà cung ứng có thể theo dõi hoạt động của các nhà cung cấp trong thời gian thực


5.Mở rộng giá trị cho hệ thống ERP

Trái ngược với những gì nhà cung cấp có thể tuyên bố, hệ thống ERP không phải là lựa chọn tốt nhất để quản lý chất lượng của nhà cung cấp: chúng không hoạt động tốt trong điều kiện thông tin thay đổi thường xuyên, đặc biệt khi cần xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong thời gian thật. ERP là một hệ thống mạnh về lưu trữ và quản lý thông tin, trong khi đó SQM hoạt động theo thời gian thực, đưa ra các quyết định, hành động kịp thời. Các nhà sản xuất cần một hệ thống phù hợp hoàn toàn với mặt bằng cửa hàng, liên lạc ngay lập tức khi các vấn đề về chất lượng của nhà cung cấp xảy ra. SQM nâng cao giá trị tổng thể của ERP, tiếp quản một chức năng quan trọng và quản lý nó hiệu quả hơn. Bằng cách này, chỉ những dữ liệu cần thiết mới được đưa vào báo cáo tài chính và báo cáo hàng tháng.


6.Tạo ra lợi thế cạnh tranh

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng mà các nhà sản xuất đã trải qua kể từ khi bắt đầu đại dịch đã gây áp lực thực sự lên chất lượng của nhà cung cấp. Nhiều người đột ngột buộc phải thay đổi nhà cung cấp, có nguy cơ phải chấp nhận chất lượng hàng hóa thấp hơn, chi phí chuyển đổi cao hơn và sản xuất kém hiệu quả. Kết quả là lợi nhuận suy giảm. SQM có thể biến những vấn đề này thành lợi thế cạnh tranh, cung cấp cho những người ra quyết định thông tin quan trọng, cập nhật đến từng phút về chất lượng của nhà cung cấp, từ đó có thể phân biệt những ai có lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thời đại Công nghiệp 4.0.


Hầu như tất cả các nhà sản xuất đã phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch. Một số nhanh chóng phát hiện ra các quy trình mà họ đang sử dụng để quản lý chất lượng nhà cung cấp không còn phù hợp nữa. Khi quá trình sản xuất tăng tốc và ngày càng trở nên phức tạp hơn, việc quản lý chất lượng của nhà cung cấp khép kín hoặc thông qua hệ thống ERP không còn có ý nghĩa nữa. Hệ thống SQM cho phép các nhà sản xuất tiến lên phía trước, tự tin tận dụng các khoản đầu tư kỹ thuật số và đảm bảo duy trì mức chất lượng cao nhất - bất kể họ có thể gặp phải gián đoạn gì trong chuỗi cung ứng.

Nguồn Manufacturingglobal

Nội dung khác

Tương lai Việt Nam trong sản xuất và cung ứng năm 2022

Covid đã gây nên sự gián đoạn trong thương mại toàn cầu và khủng hoảng chuỗi cung ứng, không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp thế giới. Hiện tại, mọi thứ đã trở lại bình thường, nhưng cần nhiều hơn là nỗ lực để nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững trở lại.

Ảnh hưởng của chuỗi cung ứng Việt Nam với các nhà bán lẻ đồ nội thất trên thế giới

Các giám đốc điều hành cho biết, nhu cầu đồ nội thất cao và sự phục hồi sản xuất chậm tại Việt Nam sẽ giữ mức tồn kho thấp vào năm 2022.