COVID-19 khiến nhiều người phải chuyển sang làm việc ở nhà. Đừng lo, nếu áp dụng những mẹo sau thì quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp vẫn khắng khít, thân thiết – có khi còn hơn xưa.

Thiết lập “nghi thức” mới khi làm việc ở nhà

Tương tự như khi làm việc tại văn phòng, hãy tạo ra hoạt động chung cho nhóm của bạn. Bạn chỉ cần thực hiện một thay đổi duy nhất: biến tất cả những “nghi thức” hàng ngày đó thành hoạt động online.

Cà phê ảo hàng tuần

Hãy cân nhắc lên lịch cà phê online đều đặn cho nhóm của bạn mỗi tuần, cùng tán gẫu với nhau qua các công cụ họp mặt trực tuyến. Thời gian này cần phải tách biệt với các buổi họp bàn công việc.

Bạn và đồng nghiệp có thể đơn giản nói về những gì đang xảy ra xung quanh mình, với tách cà phê bốc khói bên cạnh, hệt như khi mọi người còn ở văn phòng.

Những buổi cà phê ảo hàng tuần như thế này thay thế hiệu quả cho tụ tập nói chuyện phiếm bên bàn nước. Đừng thiếu “nghiêm túc” với nó, mà hãy nhớ lên lịch trò chuyện online đều đặn, và cố gắng hết sức để không hủy hoặc dời lịch.

Hẹn hò ăn trưa online

Bạn có nhớ những dịp cả phòng rủ nhau đi ăn trưa không? Nếu làm việc ở nhà khiến bạn bỏ lỡ hoạt động thú vị này, hãy cân nhắc hẹn hò ăn trưa online với nhóm của mình. Bạn chỉ cần đề cập đến cuộc hẹn này trên diễn đàn của công ty (hoặc trong group chat) để mời mọi người tham gia họp mặt video trong giờ ăn.

Qua camera, mỗi người sẽ tha hồ “khoe” món ăn ngon, và có khi cả tài nấu nướng, của mình. Không khí chắc chắn rất thân mật, ấm cúng.

Nếu bạn là người quản lý và biết nhân viên của mình hơi nhút nhát, bạn có thể đề nghị những người quan tâm đến bữa trưa hoặc cà phê ảo đăng ký và sau đó ghép nhóm ngẫu nhiên để mọi người có thể gặp gỡ, gắn kết với nhau.

làm việc ở nhà, ăn trưa
Ăn trưa online cùng đồng nghiệp.

Hoạt động nhóm 

Bạn không cần phải tổ chức những hoạt động quá phức tạp. Các hoạt động tập thể trong giai đoạn giãn cách này có thể đơn giản như cùng đọc một bài báo, xem một bộ phim… và chia sẻ suy nghĩ của mình. Hoặc các bạn có thể cùng nhau thành lập một câu lạc bộ sách, tham dự hội thảo trên web, hoặc một câu lạc bộ thiền online.

Tăng cường giao tiếp nhóm

Khi làm việc ở nhà, bạn cần tăng cường giao tiếp với nhau nhiều nhất có thể. Điều này có nghĩa là bạn phải gửi một tin nhắn nhiều lần, hoặc đăng lại những nội dung và thông báo quan trọng cùng lúc trên nhiều kênh để đảm bảo mọi người không bỏ qua chúng.

Dưới đây là một bài ý tưởng bạn có thể áp dụng cho nhóm của mình.

Cập nhật công việc mỗi sáng

Dù nhóm bạn đã quen làm việc trong môi trường ảo hay chưa, sẽ hữu ích nếu bạn chạy cập nhật tiến độ công việc hàng ngày hoặc hàng tuần vào mỗi buổi sáng qua một cuộc họp online, để giúp mọi người đi đúng hướng và truyền đạt những thông tin quan trọng.

Những cuộc họp như thế này sẽ giúp mọi người giữ liên lạc và kết nối với nhau khi làm việc ở nhà. Đồng thời, đây cũng là cách tốt để bạn chia sẻ những gì làm được và chưa làm được của ngày hôm trước.

Check-in thường xuyên

Check-in với nhân viên của bạn thường xuyên nhất có thể, chia sẻ bất kỳ cập nhật và thay đổi nào trong doanh nghiệp. Ngoài ra, hãy đảm bảo theo dõi đầy đủ các thông báo của công ty.

Nếu bạn là người quản lý, hãy check-in với nhân viên vào đầu mỗi ngày. Hãy gửi cho họ một tin nhắn đơn giản như “Chào em! Hôm nay thế nào? Có cần chị giúp gì không?” để khởi đầu một ngày làm việc thuận lợi.

Các hình thức liên lạc cá nhân vô cùng quan trọng trong thời điểm nhạy cảm này, vì vậy bạn hãy thường xuyên liên lạc với đồng nghiệp để mọi người đều cảm thấy được quan tâm.

Chia sẻ nhiều hơn với đồng nghiệp

Khi làm việc ở nhà, bạn nên cởi mở chia sẻ hoạt động hàng ngày của mình với đồng nghiệp (tất nhiên là ở mức độ bạn cảm thấy thoải mái). Có nhiều nội dung để bạn cân nhắc chia sẻ. 

Hình ảnh và video

Chia sẻ hình ảnh (thích hợp) với nhóm của bạn là một cách rất tốt để tạo nên sự gắn kết, như thể các bạn đang ở bên nhau. Hãy chia sẻ hình ảnh và video về thú cưng của bạn, góc nhỏ nơi bạn ngồi làm việc mỗi ngày, hay khu vườn xanh mướt bên hiên nhà, những món ăn nóng hổi mà bạn đang chuẩn bị trong bếp…

Những hình ảnh thường nhật sẽ giúp bạn tạo ra dấu ấn của riêng mình khi phải làm việc ở nhà. Nếu bạn không muốn chia sẻ thông tin mang tính cá nhân đó, thì hãy gửi đến group chung vài meme vui nhộn hoặc những bài báo thú vị.

làm việc ở nhà, chia sẻ
“Khoe” góc làm việc dễ thương.

Lịch trình và ranh giới cá nhân

Cia sẻ với đồng nghiệp lịch trình làm việc hàng ngày của bạn là điều vô cùng quan trọng khi làm việc ở nhà.

Hiểu rõ về thời điểm bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc của bạn, cũng như những hoạt động ưu tiên trong từng thời điểm nhất định, đồng nghiệp sẽ tránh liên hệ với bạn khi đã “hết giờ làm”. Hãy nhớ rằng, làm việc tại nhà không có nghĩa là mọi người có thể tiếp cận bạn cả ngày lẫn đêm. Thời gian biểu bình thường vẫn được áp dụng và tất cả mọi người nên tôn trọng.

Xây dựng mục tiêu mới

Làm việc tại nhà giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian liên quan tới việc chuẩn bị và di chuyển đến văn phòng. Khoảng thời gian sẽ cho phép bạn thực hiện thêm một vài mục tiêu cá nhân mà trước đây vì quá bận rộn nên đành gác lại, chẳng hạn như tham gia một khóa học trực tuyến hoặc học một ngôn ngữ mới.

Hãy chia sẻ những mục tiêu này với đồng nghiệp và hỏi xem có ai muốn đồng hành với bạn hay không.

Giữ liên lạc

Tất cả những đề xuất mà chúng ta đã liệt kê ở trên đều phụ thuộc vào công nghệ và công cụ hỗ trợ phù hợp. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào các công cụ chia sẻ, cộng tác, công cụ hội nghị trực tuyến và nhắn tin tức thì. Đây chính là bước đầu tiên cần thực hiện khi chuyển sang trạng thái làm việc mới trong giai đoạn giông tố này.

Đừng để giãn cách xã hội khiến bạn cảm thấy mất kết nối trong công việc. Hãy sáng tạo trong cách giữ liên lạc và biến làm việc ở nhà thành hành trình thú vị. Mặc dù sự cô đơn có thể là vấn đề lớn khi làm việc ở nhà, nhưng nếu bạn tổ chức, tham dự các kiện ảo với nhóm của mình, các bạn có thể cùng nhau tiến lên phía trước.

Bến Hà

Theo Zenefits

Có thể bạn quan tâm:

Tổ chức của bạn màu gì?

Phù hợp vs. đa dạng – chiến lược tuyển dụng nào tốt hơn cho doanh nghiệp?

Bỏ đánh giá thường niên, thay bằng đối thoại 1 – 1