Ford Motor Co. và Google đã công bố mối quan hệ đối tác chiến lược mới mà cả hai công ty đều cho rằng đây là mối quan hệ hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực này của một nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ khổng lồ.

Ford cũng cho biết công nghệ đám mây của Google sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng của họ – bao gồm cả việc kích hoạt những thiết bị đáng tin cậy hơn và sử dụng AI để đào tạo nhân viên sản xuất của mình.

Google trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây ưu tiên của Ford Motor

Trong mối quan hệ đối tác kéo dài 6 năm này, Google Cloud sẽ trở thành “nhà cung cấp đám mây ưu tiên” của Ford, cho phép công ty ô tô này tận dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và khả năng học máy của Google cho các công nghệ xe được kết nối. Bắt đầu từ năm 2023, hàng triệu xe Ford và Lincoln với nhiều mức giá khác nhau sẽ sử dụng hệ điều hành Android của Google. Bao gồm các ứng dụng và dịch vụ google được tích hợp sẵn.

Để thúc đẩy sự đổi mới liên tục, Ford và Google đang thành lập một nhóm cộng tác mới, Team Upshift. Tận dụng tài năng và tài sản của cả hai công ty, Team Upshift sẽ thúc đẩy ranh giới chuyển đổi của Ford, mở khóa trải nghiệm người tiêu dùng được cá nhân hóa và thúc đẩy các cơ hội đột phá, dựa trên dữ liệu. Team Upshift sẽ thực hiện các dự án như phát triển trải nghiệm bán lẻ mới khi mua xe, tạo ưu đãi quyền sở hữu mới dựa trên dữ liệu,…

Ông Jim Farley, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ford cho biết: “Ford đang tiếp tục sự chuyển đổi sâu sắc nhất trong lịch sử với điện khí hóa, kết nối và công nghệ tự lái. Sự hợp tác của Google và Ford giúp thiết lập một cường quốc đổi mới, thực sự có thể mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng và hiện đại hóa hoạt động kinh doanh của mình”.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google và Alphabet, cho biết thêm: “Từ dây chuyền lắp ráp chuyển động đầu tiên đến công nghệ hỗ trợ người lái mới nhất, Ford đã thiết lập tốc độ đổi mới cho ngành công nghiệp ô tô trong gần 120 năm. Chúng tôi tự hào là đối tác áp dụng những nền tảng AI, phân tích dữ liệu, máy tính và đám mây tốt nhất của Google để giúp chuyển đổi hoạt động kinh doanh của Ford và xây dựng các công nghệ ô tô giúp mọi người luôn an toàn và kết nối trên đường.”

Ford tận dụng trí tuệ nhân tạo đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số 

Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ đám mây ưu tiên của Ford, bắt đầu từ cuối năm nay, Google sẽ giúp Ford tận dụng các công nghệ phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và học máy của Google Cloud để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, hiện đại hóa hoạt động và cung cấp năng lượng cho các công nghệ xe được kết nối với đám mây đáng tin cậy, an toàn và đáng tin cậy của Google.

Ford lên kế hoạch xây dựng các ứng dụng Android dành riêng cho Ô tô
Ford lên kế hoạch xây dựng các ứng dụng Android dành riêng cho Ô tô

Với Google Cloud, Ford có kế hoạch:

  • Nâng cao hơn nữa trải nghiệm khách hàng cho khách hàng với công nghệ khác biệt và dịch vụ cá nhân hóa;
  • Đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa phát triển sản phẩm, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm khám phá việc sử dụng AI tầm nhìn để đào tạo nhân viên sản xuất và hiệu suất thiết bị nhà máy thậm chí đáng tin cậy hơn;
  • Theo dõi nhanh việc triển khai các mô hình kinh doanh theo hướng dữ liệu, dẫn đến việc khách hàng nhận được các thông báo theo thời gian thực, chẳng hạn như yêu cầu bảo trì hoặc cảnh báo giao dịch.

Ford và Google có chung tầm nhìn nhằm mang lại những trải nghiệm xe được kết nối thú vị, an toàn hơn và hiệu quả hơn được xây dựng để giảm thiểu sự phân tâm của người lái và giúp khách hàng luôn đi đầu trong công nghệ với các bản cập nhật liên tục.

Bắt đầu từ năm 2023, khách hàng của Ford và Lincoln trên toàn cầu sẽ bắt đầu được hưởng lợi từ những trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo được xây dựng trên hệ điều hành Android cũng như các ứng dụng và dịch vụ của Google được tích hợp sẵn, bao gồm bản đồ và công nghệ giọng nói đẳng cấp thế giới:

  • Với Trợ lý Google, người lái xe có thể quan sát đường đi và tay lái bằng cách hoàn thành công việc chỉ bằng giọng nói của họ.
  • Với Google Maps làm điều hướng chính của phương tiện, người lái xe có thể đến đích nhanh hơn với thông tin về giao thông thời gian thực, định tuyến lại tự động, hướng dẫn làn đường và hơn thế nữa.
  • Với Google Play, người lái xe sẽ có quyền truy cập vào các ứng dụng yêu thích của họ để nghe nhạc, podcast, sách nói và hơn thế nữa. Các ứng dụng này được tối ưu hóa và tích hợp để sử dụng trên xe.

Ford hợp tác với Google phát triển nhiều ứng dụng Android dành riêng cho ô tô

Android trên xe hơi cũng cho phép Ford và các nhà phát triển bên thứ ba xây dựng các ứng dụng cung cấp trải nghiệm sở hữu không ngừng cải thiện và ngày càng được cá nhân hóa hơn.

Ford cho biết họ bị ám ảnh bởi việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phải có, đặc trưng của mình. “Sự tích hợp này sẽ giúp các nhóm của chúng tôi đổi mới cho khách hàng của Ford và Lincoln trong khi cung cấp liên tục quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ đẳng cấp thế giới của Google” – ông Farley chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất ô tô này vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác và hợp tác với các công ty công nghệ khác như Amazon.com. Ngoài ra, các điều khoản của thỏa thuận cũng không được tiết lộ.

Các quan chức của Ford nói với các phóng viên rằng dữ liệu từ các trình điều khiển của họ sẽ không được giao cho Google – hoặc các nhà quảng cáo của nó – và tìm cách xoa dịu lo ngại rằng Ford sẽ trở thành nhà cung cấp phần cứng cho những gã khổng lồ công nghệ.

Việc công bố không bao gồm bất kỳ đề cập đến Waymo, các công ty con của công ty mẹ của Google đã giúp công nghệ tiên phong tự trị xe và bắt đầu tung ra taxi không người lái cho công chúng vào năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô tăng cường đổi mới công nghệ dựa trên dữ liệu

Quan hệ đối tác Google-Ford phản ánh áp lực ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất ô tô trong việc tăng tốc phần mềm và các dịch vụ hỗ trợ dữ liệu có thể tạo ra doanh thu hoặc cắt giảm chi phí.

Ford, giống như các đối thủ lâu đời của mình, đã chứng kiến ​​nhà sản xuất xe điện Tesla Inc trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới hiện nay. Một phần vì các nhà đầu tư cho rằng Tesla đã tiến xa trong lĩnh vực phát triển phần mềm và quản lý dữ liệu cần thiết cho ô tô điện và ô tô được kết nối.

Năm ngoái, Amazon.com Inc đã hợp tác với Toyota Motor Corp của Nhật Bản để giúp quản lý và kiếm tiền từ dữ liệu thu thập từ đội xe toàn cầu của nhà sản xuất ô tô này. Trong khi đó, Volkswagen AG vào năm 2019 đã ký một thỏa thuận với Microsoft để hợp tác trên điện toán đám mây ở Trung Quốc và Mỹ.

THAM KHẢO

Ford Motor, Google signs contract to offer cloud-based data services

Ford, Google Form Data-driven Technology Partnership