Đừng tự nhận mình là Gen Z nếu năm 2021 rồi mà bạn còn đặt password “phèn” thế này!

Eiindustrial We
Đừng tự nhận mình là Gen Z nếu năm 2021 rồi mà bạn còn đặt password “phèn” thế này!Một nghiên cứu vừa tiết lộ danh sách những mật khẩu (password) phổ biến nhất năm 2020 – đa số đều có thể bị hack trong chưa đầy một giây. Nếu bạn vẫn đặt mật khẩu bằng ngày sinh, thì xin thông báo tin buồn: dữ liệu cá nhân của bạn khác chi mỡ treo miệng mèo. Và bạn không phải là người duy nhất. Mức độ bảo mật của password chính là tuyến phòng thủ kiên cố nhất chống lại các cuộc tấn công mạng. Nhưng tiếc là rất ít người dùng mạng bình thường chịu khó đặt password đúng cách, và hackers lợi dụng sai lầm này triệt để. Trên thực tế, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) nhận được 4,8 triệu báo cáo gian lận và trộm cắp danh tính vào năm 2020. Nhằm giúp bạn tăng tính bảo mật của password, một nghiên cứu mới đây đã công bố 200 mật khẩu phổ biến nhất năm 2020 để bạn biết mà tránh dùng bằng mọi giá.

Những password “quốc dân” của năm 2020

Nghiên cứu của NordPass – một công ty quản lý password nổi tiếng – cho thấy có một số mật khẩu phổ biến vẫn đang được nhiều người dùng bình thường sử dụng. Trên thực tế, có hơn 2,5 triệu người sử dụng chung mật khẩu phổ biến nhất (123456). Không có gì khó hiểu khi mật khẩu này thường bị hack trong vòng chưa đầy một giây và đã bị lộ hơn 23 triệu lần do vi phạm bảo mật. Dưới đây là 10 mật khẩu phổ biến nhất của năm 2020. Bạn có thể tham khảo thêm nghiên cứu để biết 190 mật khẩu còn lại, bao gồm các password được ngàn người yêu thích như “sunny”, “iloveyou”, “666666”…
top 10, password, phổ biến, 2020
Top 10 password phổ biến nhất năm 2020.
Nghiên cứu cũng cung cấp một thống kê thú vị khác về cách người dùng trực tuyến bảo vệ thông tin cá nhân của họ. Ít hơn một nửa (78) mật khẩu phổ biến nhất của năm 2020 lần đầu có mặt trong danh sách, nghĩa là 122 mật khẩu đáng kinh ngạc còn lại vẫn đang được nhiều người sử dụng, bất chấp những rủi ro rõ ràng. Ở khía cạnh giải trí hơn, nghiên cứu cũng cho thấy "onedirection" không còn là một mật khẩu phổ biến, do nhóm nhạc đẹp trai ngời ngời này đã ngưng hoạt động từ 2015. Ngoài ra, “aaron431” đã vượt qua “ashley” để trở thành mật khẩu đặt theo tên phổ biến nhất (thông tin này có thể khiến các Ashley khắp thế giới buồn ba bốn ngày).

Tại sao khả năng bảo mật của password lại quan trọng?

Bỏ qua những điều buồn cười về nhóm nhạc nam hay tên tuổi các trai xinh gái đẹp, bảo mật bằng mật khẩu thực sự là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn. Những thao tác như đặt mật khẩu cực kỳ phức tạp, hay sử dụng trình quản lý mật khẩu đều có thể giúp bạn tránh khỏi vô số rắc rối, ngay cả khi bạn tham gia vào các hành vi khác khiến thông tin cá nhân dễ bị tấn công. Theo Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, giá trị của một mật khẩu tốt là không thể phủ nhận trong việc việc bảo vệ bạn trong thế giới mạng: “Mật khẩu là cách xác thực phổ biến nhất, nhưng chỉ hiệu quả nếu chúng đủ phức tạp và bí mật. Nhiều hệ thống và dịch vụ đã bị xâm phạm trót lọt vì mật khẩu không an toàn và không đủ khó. Một khi hệ thống bị xâm phạm, nó sẽ bị người ngoài khai thác vì mục đích xấu”. Phải nhắc lại lần nữa: đáng buồn là khả năng bảo mật của password hiện rất đáng báo động – như nghiên cứu trên chỉ rõ. Chưa hết, một nghiên cứu của Google còn cho thấy 59% người dùng lấy tên hoặc ngày sinh của họ làm mật khẩu, 43% đã chia sẻ mật khẩu với người khác, và chỉ 45% thay đổi mật khẩu khi họ được thông báo về một vi phạm bảo mật. Nói một cách đơn giản, mật khẩu là vệ sĩ giữ cho dữ liệu của bạn được an toàn, nhưng nhiều người dùng mạng lại đang phũ phàng “phế võ công” của chúng.

“Bí kíp” đặt password đúng chuẩn

Bước 1: Đặt mật khẩu mạnh

  • Mật khẩu phải là duy nhất

Hãy dùng một password khác nhau cho mỗi tài khoản quan trọng, như email và ngân hàng trực tuyến. Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản giống như đặt hết trứng vào một rổ, tính rủi ro rất cao. Nếu ai đó biết password của một tài khoản, họ có thể đăng nhập vào email và thậm chí trộm tiền của bạn.
  • Mật khẩu phải đủ khó

* Tạo password dài ít nhất 12 ký tự, bao gồm chữ, số và ký tự đặc biệt. * Không được dùng những mật khẩu: - Siêu yếu như: password123 - Bạn từng sử dụng rồi - Bắt đầu hoặc kết thúc bằng khoảng trắng.
  • Mật khẩu phải dễ nhớ với mình, khó đoán với người

Mật khẩu mạnh phải dễ nhớ với bạn nhưng người khác không thể đoán đựợc. Vài gợi ý password cho bạn: - Một câu hát hoặc câu thơ - Trích dẫn hay từ phim ảnh hay diễn văn - Đoạn văn trong sách - Những cụm từ có ý nghĩa với bạn - Viết tắt: ghép các chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu Đừng đặt mật khẩu mà người quen có thể đoán ra, hay dễ dàng tìm thấy trên trang cá nhân của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn sàng, phòng khi có ai lấy được password của bạn

Hãy cài đặt email và số điện thoại khôi phục, nó sẽ hữu ích khi có hoạt động bất thường liên quan đến tài khoản của bạn.  

Theo Tech.co 

  Có thể bạn quan tâm:

Tái định nghĩa quy chuẩn: 5 đột phá trong sản xuất năm 2021

Nội dung khác

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu

Giảm rủi ro trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu Với tính phức tạp ngày càng cao của các chuỗi...

10 tháng điều chế vaccine Oxford/AstraZeneca (AZ) - Phần 2

Được nghiên cứu và sản xuất trong thời gian kỷ lục, vaccine Oxford/AstraZeneca ( AZ ) vẫn trải qua...