Tổng hợp dự đoán xu hướng trong thu mua và chuỗi cung ứng mới nhất năm 2021 – Chìa khoá để doanh nghiệp bứt phá và về đích!

2021 tiếp tục được dự báo là một năm đầy khó khăn và thử thách với hầu hết các ngành công nghiệp. Ảnh hưởng của dịch bệnh đòi hỏi nhà sản xuất cần linh hoạt điều chỉnh kịp thời chiến lược sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Nắm bắt các xu hướng trong thu mua và chuỗi cung ứng trong năm nay là một trong những yếu tố cần thiết để đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới!

Chuỗi cung ứng (Supply Chain)
Chuỗi cung ứng (Supply Chain) 

Thu mua tiếp tục thống lĩnh thị trường

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội ngũ thu mua là người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chi phí và hạn chế nguy cơ rủi ro. Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2021 và kể cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát, xu hướng này vẫn tiếp tục, đòi hỏi những người trong ngành cần đổi mới cách làm, phát triển chiến lược nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và ấn tượng. 

Mặc dù việc thu mua trực tuyến chưa phổ biến tại Việt Nam, những lợi ích mà nó mang lại là không thể phủ nhận, có thể kể đến như dễ dàng tìm được nhà cung cấp, giá cả trực quan dễ so sánh, nhiều sự lựa chọn. Hiện nay, EI Industrial là công ty dẫn đầu về lĩnh vực thương mại điện tử B2B chuyên ngành công nghiệp và sản xuất, nhằm mang đến quy trình mua hàng dễ dàng thuận tiện hơn cho cả hai bên – nhà cung cấp và khách hàng doanh nghiệp.

Chuẩn bị cho các mô hình chuỗi cung ứng bền vững

Một trong những đe doạ lớn nhất với nhà sản xuất hiện nay là họ sẽ phải đối mặt với việc chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics bị gián đoạn. Bài học từ năm 2020 cho thấy, việc chỉ dựa vào một số nhà cung cấp sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Vì thế, các doanh nghiệp cần tập trung vào ba yếu tố chính: nguồn hàng, hoạt động giao dịch và hàng tồn kho. Họ cần tận dụng triệt để nguồn hàng từ địa phương và đi đầu trong các cải cách kỹ thuật số nhằm giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. 

Cải cách kỹ thuật số là chìa khoá quan trọng

Thông tin chính xác, chi tiết và số liệu rõ ràng là các yếu tố quyết định sự thành công của chuỗi cung ứng. Vì vậy, sau đại dịch, cải cách kỹ thuật số là điều bắt buộc nếu công ty bạn muốn thống lĩnh và nắm giữ thị trường. Hệ thống website bán hàng, báo cáo tự động, phân tích số liệu bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và dịch vụ lưu trữ đám mây là tất cả công nghệ cần phải có trong thời kỳ hậu đại dịch. 

Nếu doanh nghiệp bạn chưa đủ tiềm lực hoặc bạn không muốn dành nhiều ngân sách cũng như nguồn lực để thiết lập một hệ thống bán hàng số, sử dụng dịch vụ của bên thứ ba là điều nên cân nhắc. Bắt đầu thiết lập gian hàng tại trang thương mại điện tử B2B của EI Industrial là cách bắt đầu dễ dàng nhất mà không tốn thêm chi phí phát sinh nào.

Đội ngũ thu mua cần thắt chặt quan hệ với đối tác

Theo báo cáo của Deloitte, trong 6 tháng đầu đại dịch, chỉ có một nửa lãnh đạo ngành thu mua giữ liên lạc với các nhà cung cấp lớn. Hầu hết doanh nghiệp hiện nay chưa chú trọng tới việc thắt chặt quan hệ với đối tác. Trong tương lai, hợp tác để tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng chính là chìa khoá để vượt qua khó khăn một cách suôn sẻ. 

Quản lý thu mua đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng

Năm 2021, quản lý thu mua được dự báo cần thành thạo các kỹ năng kinh doanh, kỹ thuật số và phân tích nhằm nhận ra tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Đi đầu trong ứng dụng các công nghệ như tự động hoá, máy học và trí tuệ nhân tạo là các kỹ năng cần thiết của một quản lý giỏi. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, lên kế hoạch và tư duy phân tích cũng đóng vai trò quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp. 

Ưu tiên giảm thiểu rủi ro và cải thiện quy trình vận hành

Dịch chuyển chuỗi cung ứng về nước nhà được dự báo tiếp tục là xu hướng trong năm 2021 nhằm đơn giản hoá quy trình vận hành và giảm thiểu rủi ro. Dịch bệnh COVID 19 đã cho thấy nhiều yếu kém và bất cập trong việc phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại các trung tâm sản xuất và thị trường lớn, chẳng hạn như Trung Quốc. Một khi các trung tâm này có vấn đề, nguồn cung ứng hàng hoá ảnh hưởng toàn cầu, gây ra thiếu hụt hàng hoá và đẩy giá cả lên cao.

Cũng trong thời gian tới, người mua sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc đưa ra quyết định và công nghệ sẽ được tận dụng tối đa nhằm ngăn chặn tình trạng quan liêu giữa các doanh nghiệp. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà quản lý cần đánh giá lại các khoản chi tiêu cần thiết. Đây là lúc ta cần áp dụng nguyên tắc Pareto: 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Vì thế, việc thảo luận và bàn bạc về quy trình, phương pháp và ngân sách là điều cần thiết để đưa ra các chiến lược đúng đắn. 

Phát triển mô hình hệ sinh thái thu mua

Trong một vài năm tới, máy học, phân tích big data và ứng dụng robot được dự đoán sẽ thay đổi bộ mặt của các ngành công nghiệp, trong đó có thu mua.

Mô hình hệ sinh thái thu mua giúp các doanh nghiệp thực hiện báo cáo nhanh chóng, hiệu quả và chính xác, từ đó tạo cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định khách quan và phù hợp với tình hình thực tế.

Đội ngũ thu mua cần được đào tạo lại và đổi mới

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhân viên của bạn phải là những người hiểu rõ và sử dụng các công cụ này một cách thành thạo, đặc biệt là phân tích dữ liệu và xây dựng giao diện số. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần sử dụng tốt các phần mềm làm việc từ xa như Microsoft Teams, Zoom và WebEx nhằm đem lại hiệu suất làm việc cao nhất. 

Các xu hướng thu mua và chuỗi cung ứng năm 2021 là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ, đổi mới, sáng tạo trong cách làm chính là bí quyết để các nhà sản xuất sống sót và vượt qua đại dịch Covid-19.

Tham khảo: 

PRICUREMENT AND SUPPLY CHAIN PREDICTIONS FROM THE MARKET FAIRMARKIT