Sau khi tiến hành thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với số lượng 50 nhân viên,VinFast – thương hiệu ô tô Việt Nam – có khát vọng xây dựng cho mình nhà máy sản xuất ô tô tại đất Mỹ.

     Công ty con tập đoàn Vingroup – Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ bắt đầu sản xuất ô tô dựa trên nền tảng BMW vào năm 2019, ông cũng cho biết rằng sẽ rót 2 tỷ USD cho VinFast để lấn sân sang thị trường Mỹ nói chung.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.
Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Chiến lược tương lai của công ty

   Trong một diễn biến gần đây, Giám đốc điều hành VinFast Thái Thanh Hải tiết lộ với Bloomberg qua email, cho biết rằng công ty đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về thông tin và địa điểm có thể đặt nhà máy. Bà Hải cũng cho biết thêm rằng VinFast cũng đang lên kế hoạch bán xe tại Canada và châu Âu vào năm tới.

   “Tầm nhìn của VinFast tương lai là sẽ trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu và Mỹ sẽ là một trong những thị trường đầu tiên mà chúng tôi tập trung vào. Giai đoạn đầu, VinFast sẽ phát triển các mẫu xe cao cấp cho thị trường Mỹ”, bà Hải nói.

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng, Việt Nam. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, thị trường xe hơi tại Bắc Mỹ sẽ rất khó chinh phục vì trong thời gian qua. Những ông lớn trong ngành công nghiệp này như Ford hay GM đã đầu tư hàng tỷ USD vào ô tô điện tại nơi đấy. Có nhiều công ty Startup cũng đã đỏ tiền vào cùng thì trường nhưng lại bị đào thải. Đến nay, nhiều nhà nhà sản xuất ô tô điện vẫn chưa thể cho ra mắt các loại sản phẩm thương mại cuối cùng.

VinFast chinh phục thị trường Việt Nam

   Theo báo cáo năm 2020, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe ô tô chạy xăng tại thị trường Việt Nam. Và dự báo con số này sẽ tăng lên 45.000 chiếc vào năm 2021 này. Bà Hải tin rằng VinFast hoàn toàn có thể chinh phục được các khách hàng tại thị trường màu mỡ như nước Mỹ hoặc tại các thị trường khác mua xe của họ – một nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam nhưng ít danh tiếng trên thế giới, bằng cách cung cấp các mẫu xe chất lượng hàng đầu, tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến.

   CEO VinFast cũng cho biết thêm, công ty cũng đang trong quá trình sản xuất xe máy điện và xe bus điện, 35 showroom và trung tâm dịch vụ tại bang California có kế hoạch được mở thêm trong năm nay. Các cơ quan quản lý của bang này đã cấp giấy phép cho VinFast thử nghiệm xe tự hành trên đường phố của bang California. VinFast đặt mục tiêu sẽ bán ra những chiếc xe điện đầu tiên tại thị trường Mỹ vào năm 2022.

Ứơc mơ đất Mỹ của công ty Việt

   Bà Hải không cho biết số tiền đầu tư vào công ty tại Mỹ nhưng kỳ vọng VinFast sẽ có lãi sau 5 năm hoạt động, mặc dù trong thời đại dịch toàn cầu hiện nay khiến mọi thứ khó khăn gấp bội.

   Ông Bùi Hải Hưng – trưởng bộ phận nghiên cứu VinAI của tập đoàn Vingroup cho biết, Viện nghiên cứu R&D của VinFast đã có mặt tại SanFrancisco, Australia và tại Việt Nam. Viện đang tập trung nghiên cứu các dòng xe tự hành, và phát triển các mẫu xe điện tự hành cho thị trường Mỹ vào năm 2022.

   Trước đó, VinFast có kế hoạch bán ra hai mẫu SUV chạy điện hạng sang là VF32 VÀ VF33 tại Mỹ, châu Âu và Canada.

   Vào tháng 9-2020, Thống đốc bang California – Gavin Newson đã ra lộ trình dừng bán xe chạy bằng xăng vào năm 2035 nhằm đưa bang này trở thành bang “không khí thải sạch”. Chính sách này được xem là động lực thúc đẩy lớn cho VinFast mở rộng trên thị trường đất Mỹ. Bà Hải cho rằng việc này sẽ giúp VinFast có thể gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng truyền cảm hứng để VinFast có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Mỹ tương lai.