Dự báo làn sóng mới của những gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á

Nguyễn Liên
Dự báo làn sóng mới của những gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á


Việc Grab thông báo sắp niêm yết Nasdaq và GoJek hợp nhất với Tokopedia thành gã khổng lồ công nghệ GoTo, các chuyên gia cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á chỉ mới đang bắt đầu nở rộ.


Đông Nam Á vẫn đang ở giai đoạn mở rộng và tương đối non trẻ trong ngành lĩnh vực công nghệ. Hiện nay có tới khoảng 400 triệu người đang dùng internet. Theo một báo cáo của Facebook và Bain & Company, đến cuối năm 2021, Đông Nam Á sẽ có khoảng 80% dân số sử dụng kỹ thuật số.


Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp công nghệ tại Đông Nam Á đang bùng nổ với hơn 200 DN khởi nghiệp. Gần 40 DN trong số đó hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), công nghệ tài chính (fintech) và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã đạt được vị thế kỳ lân ở Đông Nam Á. Theo ước tính của Jungle Ventures, tổng giá trị của các DN số trong khu vực hiện nay đạt khoảng 340 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 1.000 tỷ USD vào năm 2025.


Theo dữ liệu mới nhất, các công ty Đông Nam Á đang phá kỷ lục IPO. Định giá của cả Grab và GoTo dao động trong khoảng 35 tỷ đến 40 tỷ USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Sea, một tập đoàn của Singapore niêm yết trên sàn chứng khoán New York năm 2017, đã tăng lên tới 187 tỷ USD, còn Bukalapak được coi là ngôi sao sáng trên thị trường chứng khoán Indonesia trong năm nay với màn IPO lớn nhất lịch sử quốc gia vạn đảo lên tới 1,5 tỷ USD và giá trị vốn hóa thị trường gần 8 tỷ USD. Và rất nhiều người kỳ vọng rằng trong giai đoạn tới sẽ có nhiều startup ở Đông Nam Á trở thành siêu kỳ lân công nghệ.


Thương mại điện tử đang trên đà phát triểnTheo báo cáo của Facebook và Bain & Comppany, thương mại điện tử tiếp tục tăng tốc ở Đông Nam Á với doanh số bán hàng đạt được 132 tỷ tương đường với mức tăng trưởng 80% so với cùng kỳ năm 2020. Con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm, đạt 254 tỷ USD vào năm 2026. Shopee, Lazada, GoTo và Bukalapak là những minh chứng về tiềm năng và cơ hội tăng trưởng phi thường của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á và họ vẫn đang trên đà tiếp tục phát triển.


Trong khi thành công ban đầu của thương mại điện tử đến từ các công ty tập trung vào bán lẻ như Shopee và Lazada, thì làn sóng tạo giá trị tiếp theo đang xuất hiện thông qua thương mại điện tử theo chiều dọc.


Carro có trụ sở tại Singapore là một trong số ít những công ty nổi bật trong phân khúc thị trường ô tô cũ bên cạnh các sản phẩm như tài chính và bảo hiểm cũng đã đạt được vị thế kỳ lân trong năm nay. Những công ty khác như Livspace, Pomelo, Zalora và Sociolla cung cấp các mặt hàng gia dụng, thời trang và chăm sóc cá nhân đã huy động tài trợ được hàng triệu USD. Nhờ có sự củng cố danh mục sản phẩm và Đông Nam Á vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình thâm nhập bán lẻ trực tuyến bởi vậy các doanh nghiệp này đã tạo được thành công nhất định trên thị trường này.


Có thể thấy rằng, chỉ cần "bắt kịp" mức độ thâm nhập tương tự như Trung Quốc trong các phân khúc theo chiều dọc thì doanh thu từ TMĐT trong toàn khu vực sẽ tăng lên 4-5 lần.


Theo Techcrunch


Nội dung khác

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

TÌM HIỂU VỀ CẦN CẨU VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NÓ

cần cẩu (cần trục), lịch sử phát triển của cần cẩu