Dù muốn dù không, chúng ta vẫn đang không ngừng tạo ra những đột phá kỹ thuật số. Một trong số đó là sự bùng nổ số lượng người dùng ví điện tử trên toàn cầu từ 500 triệu lên đến 2.8 tỉ người dùng chỉ trong vòng 2 năm từ 2017-2020. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kỹ thuật số là khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng Đông Nam Á đã từng là thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực. Và giờ đây, khu vực này hiện đã sẵn sàng để trở thành khu vực thanh toán trực tuyến số một của thế giới. 

Số lượng người dùng ví điện tử trên toàn cầu tăng bùng nổ từ 500 triệu lên đến 2.8 tỉ người dùng chỉ trong vòng 2 năm từ 2017-2020

Theo một báo cáo mới của IDC được ủy quyền bởi nền tảng thanh toán toàn cầu 2C2P, Đông Nam Á đang trải qua một cuộc chuyển đổi tài chính được thúc đẩy bởi thanh toán điện tử. Đầu tiên, báo cáo ước tính rằng chi tiêu cho thương mại điện tử sẽ tăng 162%, đạt 179.8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025 trong toàn khu vực, trong đó thanh toán kỹ thuật số hay thanh toán trực tuyến chiếm 91% các giao dịch.

Tương tự, một báo cáo gần đây của Google, Temasek Holdings và Bain & Company cũng đã chỉ ra rằng hơn 75% dân số ở sáu quốc gia lớn nhất Đông Nam Á có khả năng truy cập Internet và phần lớn trong số họ đã mua sắm trực tuyến ít nhất một lần. Báo cáo còn lưu ý rằng, hơn 60 triệu người trong khu vực đã sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên do Covid-19, và 20 triệu người trong số họ đã thực hiện điều đó vào nửa đầu năm 2021.

Theo IDC, sự gia tăng này sẽ được thúc đẩy bởi sự thay đổi xu hướng tiêu dùng và bán lẻ cũng như các tùy chọn thanh toán toàn diện hơn. Và trong khi thương mại điện tử đã bùng nổ với 222 triệu người dùng vào năm 2020, IDC ước tính rằng số lượng người dùng sẽ còn phát triển hơn nữa, lên khoảng 411 triệu người dùng vào năm 2025 khi được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các phương thức thanh toán trực tuyến mới.

Công bằng mà nói, các phương thức thanh toán mới như ví di động và Mua trước trả sau (BNPL) đang dịch chuyển hành vi giao dịch khỏi các hình thức thanh toán đương nhiệm như thanh toán tiền mặt khi giao hàng. Báo cáo cho biết: “BNPL chiếm 1% tổng thanh toán thương mại điện tử vào năm 2020, ước tính sẽ tăng lên 5% vào năm 2025, và tăng gấp 9,7 lần so với giá trị chi tiêu”.

Khu vực thanh toán trực tuyến mới nổi

Báo cáo đã nhấn mạnh rằng, sự tăng trưởng của Đông Nam Á là rất đáng kinh ngạc ở một thị trường đang ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn như thị trường Thương mại điện tử. IDC ước tính sẽ có 188,6 triệu người dùng thương mại điện tử mới vào năm 2025. Trong đó, các thị trường lớn nhất cho thanh toán thương mại điện tử được dự báo là Indonesia (83 tỷ USD), Việt Nam (29 tỷ USD) và Thái Lan (24 tỷ USD).

Đông Nam Á dần trở thành cường quốc của thanh toán trực tuyến, mà dẫn đầu là Indonesia

Ngoài ra, với sự gia nhập của người tiêu dùng thương mại điện tử mới, IDC tin rằng cần phải có nhiều loại dịch vụ thanh toán hơn. Bên cạnh đó, Philippines, Việt Nam và Thái Lan được dự báo sẽ có những thay đổi đáng chú ý với việc giảm mức sử dụng tiền mặt và tăng mức sử dụng thanh toán kỹ thuật số vào năm 2025, IDC cho biết.

Điều thú vị là báo cáo đã chỉ ra rằng, các tùy chọn thanh toán địa phương như ví di động sẽ được ưa chuộng hơn vì sự dễ dàng và thuận tiện trên khắp Đông Nam Á. Từ năm 2020 đến năm 2025, ví di động và BNPL trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lần lượt là 30% và 58%. IDC cho biết rằng quốc gia dẫn đầu trong khu vực sẽ là Indonesia, với việc chào đón hơn 100 triệu người dùng ví di động mới vào năm 2025.

Theo Tech Wire Asia