Không còn là việc “nên làm”, thích ứng đã trở thành con đường bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tồn tại, vượt qua giai đoạn hiện tại và để đi xa hơn trong tương lai.

Lựa chọn sinh tử

Tính đến cuối năm 2020, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 7,3%, số vốn đăng ký giảm 19% so với cùng kỳ 2019; 29.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; khoảng 1,3 triệu lao động thất nghiệp (độ tuổi lao động từ 15 tuổi trở lên)…và kéo theo rất nhiều hệ lụy khác. Lúc này, vấn đề “sống” – “chết” thời COVID-19 đang là gánh nặng đè trên vai các doanh nghiệp.

Không ít doanh nghiệp đang “oằn mình”, “lao đao” thậm chí đứng trên bờ vực phá sản. Nền kinh tế đang ngấm đòn của COVID-19, điều này không thể bàn cãi. Chúng ta có thể nhìn thấy nó đang đến một cách ồn ào và nguy hiểm. Vậy, doanh nghiệp ngồi chờ chết hay thích ứng, “tự mình cứu mình” để tăng cơ hội sống sót?

Thực tế cho thấy, chỉ một số ít doanh nghiệp tự động bật chế độ “đóng băng” chờ sóng yên biển lặng, phẩn lớn đã chọn cách thích ứng để không bị xóa sổ. Tìm hướng đi mới và cân bằng là cách thức mà không ít doanh nghiệp phải thực hiện, nhất là khi cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 xảy ra.

thích ứng, COVID
Đại dịch COVID-19 là thách thức chưa từng có đối với doanh nghiệp.

Nhiều chuyên gia nhận định nếu doanh nghiệp gắng vượt qua được thời điểm khó khăn này, tận dụng để tái cấu trúc và hướng tới mục tiêu dài hạn thì đây sẽ là cơ hội tốt để vươn lên trong tương lai.

Từng nghĩ đến phương án đóng cửa hàng vì khách quốc tế vắng bóng do “cấm bay”, bà Hoàng Thị Mai – Chủ một công ty thủ công mỹ nghệ có nhiều cửa hàng trải dài ba miền – đã phải đưa ra các quyết định cân não, cuối cùng chọn chuyển đổi mô hình tiếp thị và bán hàng sang hình thức trực tuyến! Thật kỳ diệu, quý I/2021, doanh số cửa hàng tăng đến 30% so với quý IV năm 2020.

Bà Mai chia sẻ: “Đến bây giờ tôi vẫn thấy tiếc vì mất vài tháng chần chừ giữa đấu tranh đóng cửa hay đi tiếp.Và tôi đã chọn đưa hàng lên các sàn triển lãm trực tuyến, kết nối với khách hàng quốc tế và Việt Nam qua gian hàng online và sống tốt đến bây giờ“.

Cũng như bà Mai, “thay đổi hay là chết”, “muốn nếm quả ngọt phải trải đau thương” giờ là những câu cửa miệng vui được giới doanh nhân nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần giữa thời COVID. Và đối với họ, đại dịch COVID-19 không phải khiến họ phải quay về trạng thái sống còn, trở về vạch xuất phát mà là mở ra cơ hội chuyển mình để vươn lên.

Tăng “sức đề kháng” để thích ứng

Linh hoạt là một trong những đặc tính giúp doanh nghiệp không chỉ thích ứng để vượt qua khó khăn của dịch bệnh hiện nay mà còn mở ra những bước chuyển mới, lối đi mới giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả lâu dài.

Trong dịch bệnh đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp phát huy tối đa ưu điểm linh hoạt, dễ thích ứng để tìm cơ hội vượt “bão” COVID-19 như: đẩy mạnh áp dụng công nghệ để chuyển từ dịch vụ trực tiếp sang dịch vụ trực tuyến hay chuyển từ các ngành nghề chính sang các ngành nghề tay trái để không chỉ phù hợp với bối cảnh mới mà còn mang lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp.

Những điều chỉnh kịp thời này ngoài việc giúp doanh nghiệp vượt qua được bài kiểm tra sức chống chọi với dịch bệnh, còn biến các thách thức thành cơ hội trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng, doanh nghiệp buộc phải chủ động thay đổi tư duy và chiến lược tiếp cận khách hàng, cân đối dòng tiền, đảm bảo đời sống nhân viên và sự liền mạch của chuỗi cung ứng.

thích ứng, doanh nghiệp
Đổi mới triệt để sẽ tạo nên “sức bật” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Một doanh nghiệp có khả năng thích ứng tốt thể hiện qua 3 điểm: lãnh đạo dấn thân, lãnh đạo đội ngũ và lãnh đạo tổ chức tốt. Trong đó, lãnh đạo dấn thân là người đứng đầu quản trị được năng lượng bản thân, duy trì tinh thần vững vàng cho nhân viên và khách hàng.

Đơn cử như Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam. Ông Nguyễn Công Suất, Giám đốc công ty này cho biết do tính chất ngành nghề sản xuất từ nông sản nên công ty luôn cần lượng lớn lao động trong các nhà máy, phân xưởng.

Tuy nhiên, từ năm 2020 khi dịch COVID bùng phát, doanh nghiệp ông Suất đã phải thu hẹp sản xuất, tuy nhiên câu chuyện nhân sự là một việc hết sức cấp bách bởi trước đây các công đoạn sản xuất của công ty ông Suất đa phần phụ thuộc vào công nhân, và khi dịch bệnh bùng phát công nhân không thể đi làm đã ảnh hưởng lớn tới đơn hàng mà công ty cần sản xuất.

Ông Suất nói: “Để khắc phục khó khăn này, đồng thời thích ứng với tình hình mới, công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại đưa vào sản xuất, qua đó, vừa tiết giảm được số lao động, vừa nâng cao năng suất.

Hiện tại, để vận hành hệ thống dây chuyền công nghệ mới, công ty chỉ cần 40 công nhân mà vẫn đảm bảo lượng hàng hóa như trước kia. Trong bối cảnh phải thực hiện giãn cách thì công ty đã đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn để phòng chống dịch bệnh“.

Hay như câu chuyện về sự linh hoạt thích ứng của một đơn vị startup về phát triển nền tảng thương mại điện tử B2B cho lĩnh vực công nghiệp sản xuất và xây dựng EI Industrial.

Ông Hồ Phi Ân, founder kiêm CEO 9x của EI Industrial trải lòng cùng Nhadautu.vn: Là 1 doanh nghiệp khởi nghiệp rất non trẻ, COVID-19 quả thực là một thử thách vô cùng to lớn.

Đợt dịch COVID-19 ập tới năm 2020, EI đã phải tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp bao gồm chiến lược kinh doanh, nhân sự, thương hiệu. Từ một doanh nghiệp thương mại và chế tạo công nghệ phần cứng, EI đã trở thành một doanh nghiệp công nghệ internet mà cụ thể là nền tảng thương mại điện tử B2B công nghiệp.

Đây là một trong những bước đi hoàn toàn đúng đắn khi đã giúp EI chết đi sống lại, bùng nổ tăng trưởng và nhận được đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn. Với làn sóng COVID-19 lần thứ 4, là làn sóng lâu nhất, khủng khiếp nhất thì thử thách dành cho EI cũng lớn nhất. Tất cả nhân sự của EI đều phải làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn.

May mắn vì trước đó các hoạt động kinh doanh của EI đều đã được số hóa dần kể từ lần tái cấu trúc công ty từ 2020 nên việc phải làm việc tại nhà dường như không gây quá nhiều khó khăn và trở ngại cho đội ngũ. Thậm chí đây còn là cơ hội cho EI khi xu hướng số hóa trong công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến.

Doanh số có phần bị ảnh hưởng vì đứt gãy nguồn cung, khó khăn trong việc giao hàng hay nhiều khách hàng đang tạm hoãn sản xuất vì có nhân viên là F0. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian mà EI tập trung hoàn thiện sản phẩm công nghệ để chính thức ra mắt thị trường vào tháng 8 tới, cùng với sự nỗ lực hoàn thiện chuỗi cung ứng sản phẩm.

Hy vọng sau dịch sẽ là một giai đoạn tươi sáng cho EI. Bên cạnh đó, EI còn xây dựng “cộng đồng công nghiệp we.eiindustrial.com với nhiều kiến thức về công nghệ, số hóa cũng như những bài phỏng vấn doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia trong ngành công nghiệp để lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Nguồn: Gia Huy

Nhà đầu tư

 

Có thể bạn quan tâm:

Chàng trai 9X và hành trình 6 năm tìm mô hình kinh doanh: từ đèn LED đến nền tảng EI Industrial

CEO EI Industrial Hồ Phi Ân: Ngại cực khổ thì đừng nên khởi nghiệp!