Doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư sản xuất vào Việt Nam

Các công ty nước ngoài bao gồm Nestlé và LG tiếp tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam vì họ cho rằng những thất bại của Covid-19 trong nước là tạm thời.

Nestlé đã công bố khoản đầu tư 132 triệu USD trong hai năm tới để xây dựng một nhà máy mới phía Nam tại tỉnh Đồng Nai.

Đây là một phần trong tầm nhìn chiến lược dài hạn của công ty , coi Việt Nam là một trung tâm sản xuất của toàn cầu và khu vực, Giám đốc điều hành Nestlé Việt Nam, Binu Jacob, cho biết tại một diễn đàn hôm 27/9.

Giám đốc chia sẻ, đã có những khó khăn tạm thời do chi phí vận hành cao khi thực hiện mô hình “ba tại chỗ” và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những cơ sở sản xuất hàng đầu của Nestlé trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông cũng nói thêm, khoản đầu tư mới sẽ giúp tạo ra các sản phẩm mới cho thị trường châu Á – Thái Bình Dương. “Nhà máy Đồng Nai sẽ trở thành nhà máy sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.”

Chuỗi sản xuất sữa uống Milo Socola tại nhà máy của Nestle Việt Nam

Giám đốc điều hành Samsung Việt Nam – Choi Joo Ho cho biết chiến lược đầu tư của công ty ông tại Việt Nam không thay đổi.

Samsung đã nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ và các nhà lãnh đạo địa phương trong đợt Covid-19 lần thứ tư, mô hình “ba tại chỗ” giúp duy trì hoạt động sản xuất và các chuyên gia Hàn Quốc có thể làm thủ tục nhập cư nhanh chóng, ông nói.

Ông cho biết họ đang mở rộng đầu tư, mua thiết bị sản xuất cho sáu nhà máy, đa dạng hóa sản phẩm sang công nghệ 5G và máy tính xách tay.

“Samsung hầu hết đã đầu tư vào các chuỗi sản xuất tại Việt Nam, nhưng từ nay công ty sẽ nâng vị thế của Việt Nam lên một tầm cao mới: một trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn cầu.”

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại Hà Nội, theo ông Choi Joo Ho hiện đã hoàn thành tiến độ trên 50%, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2022.

Cách đây ba tuần, công ty Thụy Điển Tetra Pak đã công bố khoản đầu tư bổ sung 5 triệu EUR (5,85 triệu USD) vào nhà máy đóng gói trị giá 120 triệu EUR ở tỉnh Bình Dương và sẽ nâng công suất sản xuất thêm 43%.

Giám đốc điều hành của công ty – Eliseo Barcas cho biết thêm, khoản đầu tư cho thấy sự tin tưởng của công ty vào sự phục hồi sau đại dịch của Việt Nam.

Động thái của Tetra Pak  này sẽ giúp các nhà sản xuất yên tâm về nguồn cung và chất lượng nguyên liệu bao bì, đặc biệt trong giai đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đang gặp trục trặc như hiện nay và là lợi thế lớn không chỉ cho nhà sản xuất sữa mà còn cho cả ngành thực phẩm đồ uống.

Tháng 8, LG cũng cho biết họ sẽ đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào cơ sở sản xuất tại Hải Phòng trong năm nay, nâng tổng vốn đầu tư lên 4,65 tỷ USD.

Vốn FDI tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước trong chín tháng đầu năm, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, Andrew Jeffries cho biết chỉ có một số đơn đặt hàng sản xuất được dự tính chuyển sang nền kinh tế khác, chứ không phải các công ty đã chuyển đến một số quốc gia khác.

Ông nói thêm, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, căng thẳng Mỹ-Trung và gián đoạn sản xuất ở một số khu vực.

Theo Vnexpress