DM Vina một năm vượt thử thách kép: vừa sản xuất trong mùa dịch, vừa trở thành vendor cấp 1 của Samsung

Eiindustrial We
DM Vina một năm vượt thử thách kép: vừa sản xuất trong mùa dịch, vừa trở thành vendor cấp 1 của SamsungLTS: Không ai có thể đứng ngoài ảnh hưởng của cơn bão COVID-19, nhưng một số doanh nghiệp như Công ty TNHH DM Vina đã biết cách biến "nguy" thành "cơ". Hoạt động trong ngành sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử, DM Vina hơn một năm qua không chỉ vận hành tốt, mà còn tích cực chuyển mình, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe để trở thành vendor (nhà cung cấp) cấp 1 cho Samsung. WE đã có cuộc trao đổi với ông Nông Huy Hoàng, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH DM Vina, để lắng nghe những chia sẻ thẳng thắn.
DM Vina, CEO, Nông Huy Hoàng
Ông Nông Huy Hoàng – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH DM Vina

Đầu tiên, xin ông cho biết tình hình sản xuất tại DM Vina - một nơi khá gần tâm dịch Bắc Giang. Làm sao để đảm bảo an toàn mà vẫn duy trì hiệu quả hoạt động?

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng trong tháng 5 này, tuy nhiên DM Vina chúng tôi vẫn đảm bảo hơn 90% công nhân, cán bộ nhân viên sản xuất, làm việc tại nhà máy. Có nhiều yếu tố giúp DM Vina duy trì sản xuất, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là “Chủ động phòng dịch hơn chống dịch”, đồng thời tuân thủ các quy định, quy chế, hướng dẫn của nhà nước, của tỉnh Vĩnh Phúc và của Ban quản lý Khu công nghiệp. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều biện pháp từ đợt dịch đầu tiên năm 2020 và áp dụng thường xuyên cho tới năm nay: - Tuyên truyền có hệ thống cho cán bộ công nhân viên về phòng chống COVID-19, giúp họ tự giác thực hiện. - Xây dựng, phổ biến kịch bản ứng phó khẩn cấp khi có dịch. - Trang bị đầy đủ khẩu trang, nước diệt khuẩn, đo thân nhiệt… theo đúng quy định. - Xét nghiệm 100% cán bộ công nhân viên ngay khi dịch chớm bùng phát. - Chủ động cách ly người lao động có dấu hiệu F2. - Chủ động tự đánh giá về nguy cơ lây nhiễm dịch và cải tiến những điểm chưa phù hợp theo Hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19. Theo đánh giá của Đoàn Kiểm tra Liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc, nguy cơ ở DM Vina rất thấp, với chỉ 40/300 hạng mục có thể lây nhiễm dịch bệnh.
DM Vina, test COVID
Xét nghiệm COVID-19 ở DM Vina

COVID-19 đã diễn ra gần một năm rưỡi. Ảnh hưởng của nó đến DM Vina như thế nào, và công ty ứng phó ra sao, thưa ông?

Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội. Đặc biệt, lần này dịch bùng phát tại các khu công nghiệp đã gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất. Không chỉ thiếu hụt nhân công do cách ly, do giãn cách xã hội mà lưu thông hàng hóa cũng gián đoạn, sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia Việt Nam từ công ty đầu chuỗi cung ứng cũng hạn chế hơn trước. Khi chưa bùng dịch, chúng tôi có các cuộc họp hàng tuần với Samsung để phân tích các lỗi kỹ thuật, đưa ra biện pháp cải tiến trực tiếp. Nhưng khi có lệnh giãn cách thì cuộc họp này phải hủy bỏ, dẫn tới sự chưa khớp trong giao dịch do thiếu thảo luận, công ty có phần lúng túng trong việc xử lý lỗi phát sinh. DM Vina đã ngay lập tức chuyển đổi các hình thức trao đổi thông tin, như thiết kế các buổi trao đổi về kỹ thuật trực tuyến với phòng họp gồm 4 màn hình máy tính cỡ lớn, sử dụng phần mềm hệ thống liên kết trực tiếp giữa khách hàng với vendor, đảm bảo hai bên cùng theo dõi sát sao tiến độ thực hiện công việc chung. Đồng thời, DM Vina cũng làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ cho công ty, nhằm đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch mà vẫn thực hiện được kế hoạch giao nhận nguyên vật liệu, vật tư hàng hóa, dịch vụ đúng hạn, an toàn. Các bên cùng chung tay phòng dịch để tránh xảy ra các trường hợp lây nhiễm.

DM Vina đã trở thành vendor cấp 1 của Samsung Electronics Việt Nam giữa thời điểm khó khăn. Công ty đã làm gì để đáp ứng những chuẩn mực khắt khe của Samsung, và luôn duy trì chất lượng ổn định?

DM Vina tự hào là vendor cấp 1 cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) trong mảng sản xuất, gia công sản phẩm điện tử công nghệ cao. Để đạt được thành quả này, cán bộ công nhân viên của chúng tôi đã nỗ lực rất lớn để làm chủ công nghệ sản xuất, duy trì hệ thống quản lý chất lượng. Điều quan trọng là thay đổi nhận thức của cán bộ công nhân viên khi tham gia các chương trình hỗ trợ cải tiến từ Samsung, phải luôn ý thức học hỏi, thay đổi từ những điều nhỏ nhất, thực sự cầu tiến chứ không phải làm đối phó cho qua các kỳ đánh giá. Chúng tôi luôn coi chuyên gia Samsung là những người thầy truyền đạt, chuyển giao kiến thức không chỉ kỹ thuật sản xuất hiện đại mà còn là kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, thái độ làm việc… của một Tập đoàn hàng đầu thế giới chia sẻ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong quá trình vượt qua những “bài kiểm tra” của Samsung, có điều gì khiến ông ấn tượng?

Chúng tôi rất ấn tượng với sự cầu toàn, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ. Ví dụ như khi kiếm tra hạng mục EHS (môi trường, an toàn lao động), DM Vina đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy và được nghiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, khi Samsung đánh giá lần 1 thì chưa đạt, do trong Phòng thiết bị điện tổng, công ty đã lắp đặt quả cầu chữa cháy tự động dạng bột - chứ không phải bình chữa cháy dạng khí như tiêu chuẩn của Samsung. Lý do là vì khi dùng bình chữa cháy tự động dạng bột, sẽ có lượng bột chống cháy bám vào các thiết bị điện trong phòng gây hư hỏng. Công ty sẽ phải thay thế,  tốn kém không chỉ tiền bạc mà còn thời gian mua bán, lắp đặt, dẫn tới ngừng trệ sản xuất trong thời gian dài. Bình chữa cháy tự động dạng khí sẽ tránh được những nguy cơ này.
DM Vina, Samsung
Đại diện Samsung làm việc cùng DM Vina
Với các cải tiến chi tiết, hữu ích theo hướng dẫn, DM Vina đã đạt điểm số rất cao (92/100) trong hạng mục EHS, theo đánh giá của Samsung. Và trong 6 tháng triển khai, DM Vina đã đáp ứng tốt tiêu chí trong tất cả hạng mục, vượt qua các đợt chạy thử sản phẩm cũng như kiểm tra độ tin cậy tại phòng LAB của Samsung, và trở thành vendor cấp 1 từ tháng 1/2021. Chúng tôi tâm niệm trở thành vendor của Samsung chỉ là bắt đầu. DM Vina vẫn liên tục đổi mới, cải tiến về công nghệ sản xuất, về hệ thống quản lý, và nhất là ý thức người lao động. Nhân lực và công nghệ chính làm nền tảng cho sự phát triển của công ty chúng tôi trong tương lai. Xin cảm ơn ông. WE chúc ông cùng toàn thể nhân viên DM Vina nhiều sức khỏe, bình an. Chúc công ty ngày càng vững vàng, lớn mạnh.   Có thể bạn quan tâm:

CEO EI Industrial Hồ Phi Ân: Ngại cực khổ thì đừng nên khởi nghiệp!

COVID-19 tái bùng phát tại Ấn Độ và Việt Nam, các nhà máy quốc tế có quay lại Trung Quốc?

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...