Hiện nay, công nghệ thực tế tăng cường ngày càng phát triển với nhiều tính năng nổi bật và được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực. Những công nghệ này đã và đang tạo nên những bước thay đổi đáng kể, đặc biệt với lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Khác biệt với thực tế ảo, thực tế tăng cường sử dụng các yếu tố ảo kết hợp cùng những thứ đã tồn tại. Vì vậy, các thiết kế mô hình kiến trúc ảo gắn với thực tế sẽ giúp tăng hiệu quả thi công, hạn chế sai sót và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Cùng EI Industrial khám phá các công nghệ thực tế tăng cường đã được ứng dụng thành công trong xây dựng cũng như kiến trúc sau đây.

1. Morpholio AR Sketchwalk

Công nghệ thực tế tăng cường giúp phác họa dự án rõ ràng

Công nghệ thực tế tăng cường giúp phác họa dự án rõ ràng

AR Sketchwalk được xem là công nghệ thực tế tăng cường giúp các nhà thiết kế đi sâu vào bản phác thảo nhằm đem lại cho họ và khách hàng có cảm  nhận chân thực nhất về ý tưởng của thiết kế giống như nhảy vào không gian trong bản vẽ. Từ đó, công nghệ phần nào tăng hiệu quả thuyết phục khách hàng. Chỉ cần sử dụng một chiếc iPad, bạn có thể định vị phác thảo trên khu đất xây dựng và trình bày dự án rõ ràng hơn. 

2. Mũ bảo hiểm thông minh DAQRI

Tiến độ công việc đảm bảo nhờ vào công nghệ thực tế ảo tích hợp trong mũ

Tiến độ công việc đảm bảo nhờ vào công nghệ thực tế ảo tích hợp trong mũ DAQRI

Ngoài chức năng bảo vệ, đây là chiếc mũ bảo hộ được trang bị nhiều loại cảm biến và máy quay có tác dụng như chiếc kính thực tế ảo giúp công nhân thu được những lớp thông tin đang nhìn vào. Chiếc mũ được vận hành bởi chiếc máy tính Intel và dùng phần mềm riêng biệt cho phép công nhân nhìn xuyên qua nhiều vật như đọc được nhiệt độ của một đường ống. 

Nhờ vào mô hình 3D thực tế mở rộng mà các nhóm có thể so sánh được tiến độ công việc so với bản thiết kế lúc đầu, đảm bảo công việc thi công và văn phòng đồng nhất với một quy trình làm việc hoàn chỉnh được điều khiển bằng kỹ thuật số. 

3. Ứng dụng đo lường AR trên Android và iOS

Đo lường dễ dàng hơn bởi sự hỗ trợ của ứng dụng trên hệ điều hành

Đo lường dễ dàng hơn bởi sự hỗ trợ của ứng dụng trên hệ điều hành 

Ứng dụng có sẵn trên hệ điều hành Android và iOS có khả năng hoạt động như cây thước kỹ thuật số, giúp đo đạc được các kích thước như chu vi, thể tích, mô phỏng mô hình 3D tính diện tích, tính toán khoảng cách bên trong không gian thực tế với chiếc camera điện thoại di động. Nhờ vào ứng dụng, bạn có thể đo đạc và thực hiện bản vẽ từ một căn phòng thực tế. Một số app có thể sử dụng như AirMeasure và MeasureKit.

4. Hologram

Mô hình 3D trong công nghệ thực tế ảo có thể quan sát dưới nhiều góc độ

Mô hình 3D trong công nghệ thực tế ảo có thể quan sát dưới nhiều góc độ

Hologram có thể được xem như công nghệ thực tế tăng cường cho ra hình ảnh 3D nhờ sự bố trí của các chi tiết cùng phản xạ ánh sáng phù hợp giúp hình ảnh có chiều sâu hơn. Nhờ vào công nghệ này, hình ảnh ảnh có thể quan sát dưới các góc độ khác nhau như vật thể thực. Hologram có thể biến mô hình nổi 3 chiều thành những hướng dẫn đến kích thước đầy đủ qua kính thực tế tăng cường, giúp việc chỉ đạo cho thợ xây dựng dễ dàng hơn.

5. Gamma AR

Quá trình giám sát đơn giản hơn bằng cách sử dụng Gamma AR 

Quá trình giám sát đơn giản hơn bằng cách sử dụng Gamma AR 

Trong danh sách các công nghệ thực tế tăng cường phải kể đến Gamma AR, ứng dụng giám sát công trường xây dựng nhờ vào việc sử dụng công nghệ phủ lên tòa nhà BIM 3D giúp xem trước những mô hình 3D BIM phục vụ việc thiết lập kế hoạch xây dựng, giảm thiểu các sai sót và tiết kiệm kinh phí trong quá trình thực hiện dự án. Bạn có thể so sánh thực tế công việc đang làm với thông tin quy hoạch.  

Ngày nay công nghệ thực tế tăng cường đã không còn quá xa lạ đối với người làm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. So với cách làm việc chân tay trước đây thì công nghệ đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đẩy nhanh tiến độ thi công. Không chỉ ngành xây dựng, các đơn vị quản lý công trình, kỹ sư mà các khách hàng cũng như chủ nhân công trình đều được hưởng lợi ích không hề nhỏ nhờ vào những công nghệ tiên tiến trên đây.

Nguồn tham khảo: Thông tin vật liệu xây dựng 

Xem thêm