Nền tảng đám mây chắp cánh cho ngành sản xuất bay vào kỷ nguyên mới

Eiindustrial We
Nền tảng đám mây chắp cánh cho ngành sản xuất bay vào kỷ nguyên mớiĐám mây cho phép tạo lập thư viện số lưu trữ thiết kế và dữ liệu sản xuất. Kho dữ liệu khổng lồ này cho chúng ta thấy điều gì mang lại hiệu quả nhất, và tại sao. Hàng trăm năm qua, ngành sản xuất là cái nôi của những phát kiến vĩ đại, thúc đẩy tiến bộ và tăng trưởng. Từ cuộc cách mạng đầu tiên cơ giới hóa nền công nghiệp, đến các dây chuyền sản xuất hàng loạt và lắp ráp tự động, sức sáng tạo trong ngành luôn đưa thế giới lên tầng cao mới. Về cơ bản, ngành công nghiệp đã quy định cách chúng ta sống và làm việc. Ngày nay, chúng ta đang đứng trên đỉnh của làn sóng tiến bộ công nghiệp mới. Nền tảng đám mây - với phần mềm và cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được đưa lên hệ thống mạng - tạo nên một bước nhảy vọt, thay đổi cách chúng ta sản xuất hàng hóa và giải quyết những thách thức dài hạn như khả năng hiển thị trong hoạt động của nhà máy và sản xuất bền vững. Tương tự như bộ vi xử lý đã điều khiển và tự động hóa ngành công nghiệp trong những năm 70 - 80, chúng ta hiện đang khai thác sức mạnh máy tính để tăng tốc và cải tiến sản xuất. Nền tảng đám mây thay đổi không chỉ sản phẩm, mà còn cả quy trình thực hiện. Vậy sản xuất đám mây đang cách mạng hóa cách thức cộng tác và giao tiếp trên toàn bộ chuỗi cung ứng như thế nào?

Nền tảng đám mây - cầu nối giữa thiết kế và sản xuất

Tính khả thi là một trong những thách thức lớn nhất của ngành sản xuất. Thông thường, kỹ sư thiết kế cố gắng tạo ra một sản phẩm đẹp, độc đáo, nhưng rồi sau đó phải thất vọng vì thiết kế của họ không thể thực hiện, hoặc sản phẩm thực tế không giống nguyên mẫu. Hai quy trình thiết kế và sản xuất hiện còn tách biệt nhau - nhà thiết kế ít hiểu biết chuyên sâu về nhà máy và quy trình sản xuất, trong khi đó, nhà sản xuất lại không hiểu rõ ý tưởng cốt lõi và mục tiêu của thiết kế. Sản xuất đám mây giúp xóa mờ ranh giới này. Họ sẽ không còn mù tịt về công việc của nhau do thiếu hợp tác. Giao tiếp cải thiện đồng nghĩa với sản xuất nhanh hơn và sản phẩm tốt hơn. Giờ đây, nhà thiết kế có thể tải bản vẽ của mình lên mạng và nhận được phản hồi ngay lập tức về bất cứ vấn đề nào, bao gồm vật liệu, hình dạng linh kiện... Giao tiếp tức thì mở khóa nhiều công cụ hơn cho nhà thiết kế, đồng thời, giúp nhà sản xuất hiểu được mục tiêu của sản phẩm và tối ưu các bộ phận để sản xuất.
đám mây, thiết kế
Nền tảng đám mây bắc nhịp cầu cho thiết kế và sản xuất hiểu nhau hơn.

Đám mây đẩy nhanh tốc độ sản xuất

Sản xuất đám mây kết hợp với công nghệ sản xuất bồi đắp (in 3D) có thể đưa ngành công nghiệp lên tầm cao mới, với tốc độ và sự linh hoạt chưa từng thấy trước đây. Theo truyền thống, hành trình đi từ thiết kế đến sản xuất diễn ra khá chậm chạp. Có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phát triển một sản phẩm, vì luôn có một khoảng cách lớn giữa nguyên mẫu và sản phẩm thực tế.  Quy trình và cơ sở hạ tầng cơ bản được sử dụng trong quá trình tạo mẫu khác xa so với quy trình được sử dụng trong sản xuất thật, khiến việc chuyển giao không mấy dễ dàng. Khi sản xuất kết hợp với công nghệ đám mây, bạn có thể mô phỏng quy trình và cơ sở hạ tầng giống hệt như khi chế tạo sản phẩm sau cùng. Doanh nghiệp không phải thiết kế lại từ đầu. Bên cạnh đó, tạo mẫu nhanh cho phép thực hiện kiểm tra thiết kế đồng thời với quá trình thực hiện. Chuyển giao liền mạch giữa thiết kế và sản xuất sẽ giúp kiểm tra nhanh chóng, sớm phát hiện các vấn đề, cải tiến quy trình, tránh sai sót và trì trệ khi sản xuất thực sự.

Cách mạng hóa quản lý tri thức

Đưa một sản phẩm ra thị trường là một hành trình dài. Từ khâu thiết kế đến mở rộng quy mô sản xuất và hoàn thiện đều cần thời gian. Theo truyền thống, phần lớn kiến ​​thức - mà khó khăn lắm mới tích lũy được trong hành trình này - không được ghi lại hoặc lưu giữ và áp dụng cho những sản phẩm mới tiếp theo. Sản xuất đám mây cho phép doanh nghiệp theo dõi và ghi lại mọi bước của quy trình. Vì vậy họ có thể cải thiện sản phẩm của mình mỗi khi tạo ra một thiết kế mới. Thu thập dữ liệu từ khi thiết kế đến lúc hoàn thiện sản phẩm giúp đưa ra những quyết định thông minh và nhất quán hơn trên toàn bộ vòng đời sản phẩm. Hơn nữa, được trang bị kiến ​​thức và hiểu biết tích lũy trong quá trình lựa chọn thiết kế và sản xuất, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong tương lai. Sản xuất đám mây cho phép tạo lập một thư viện lưu trữ thiết kế kỹ thuật số và dữ liệu sản xuất. Từ đó, doanh nghiệp thấy được những gì mang lại hiệu quả và nguyên nhân tạo nên thất bại. Sau đó, khi bắt tay vào thiết kế hoặc sản xuất một cái gì mới, họ sẽ không phải mò mẫm lại từ đầu. Sản xuất đang đứng trước một tương lai tươi sáng, và tương lai đó không thể thiếu nền tảng đám mây. Những công ty nổi bật luôn kịp thời nắm bắt ý tưởng mới và thích ứng nhanh với thay đổi công nghệ. Khi thế giới của chúng ta không ngừng tiến hóa để tận dụng lợi thế của công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, người chiến thắng trong kỷ nguyên này chính là người sở hữu các giải pháp sáng tạo nhất trong việc tăng cường kết nối và sản xuất số. Sản xuất đám mây là công cụ để bạn tăng tốc trên hành trình này và mở ra những cơ hội tuyệt vời.

Bến Hà

Theo Manufacturing

  Có thể bạn quan tâm:

Chuyển đổi số không còn là tùy chọn

Những rào cản lớn nhất trên con đường chuyển đổi số

Nội dung khác

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

TÌM HIỂU VỀ CẦN CẨU VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NÓ

cần cẩu (cần trục), lịch sử phát triển của cần cẩu