Đa dạng hóa nguồn nhân lực, gia tăng tỷ lệ phụ nữ trong đội ngũ lãnh đạo nên là một phần trong hoạch định chiến lược của doanh nghiệp sản xuất

Tháng 10 năm 2020, Nadine Crauwels – nữ Chủ tịch đầu tiên của Sandvik Coromant được đề cử vào lâu đài WIM, nơi tôn vinh những người phụ nữ có cống hiến đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Tuyên dương thành tựu của những cá nhân xuất sắc được xem như một biện pháp hiệu quả để thúc đẩy sự đa dạng về giới trong sản xuất. Mặc dù vậy, hiện chỉ có ⅓ chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất là nữ. 

Đa dạng về giới: tại sao và như thế nào? 

Dựa trên nền tảng công nghệ số và công nghệ thông minh để tự động hóa quy trình, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra đời đã thay thế các quy trình sản xuất truyền thống, mở ra cơ hội việc làm cho phụ nữ.

Tuy nhiên đến nay, ngành sản xuất vẫn theo sau các lĩnh vực khác về đa dạng giới tính. Theo một báo cáo của McKinsey năm 2020, tại các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phụ nữ chỉ chiếm 33% vị trí cấp thấp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và chỉ 16% đóng vai trò chủ doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp đề cao sự đa dạng thường đạt được thành tựu cao hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính, cũng như nâng cao giá trị xã hội của họ. Một tập thể đa dạng có thể tích hợp các kỹ năng, ý tưởng, tinh thần tương tác để tối ưu khả năng giải quyết vấn đề và giảm thiểu những định kiến tại nơi làm việc.

Sản xuất là một ngành liên tục hưởng lợi từ những ý tưởng sáng tạo, đặc biệt là trong thời kỳ Công nghiệp 4.0. Vì vậy, một môi trường đa dạng sẽ là chìa khóa để các công ty giành lấy vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Đa dạng hóa không chỉ thúc đẩy sự đổi mới, các nghiên cứu còn cho thấy hiệu quả tài chính mà nó mang lại. Báo cáo của McKinsey cũng chỉ ra rằng các công ty với đội ngũ lãnh đạo đa dạng có lợi nhuận vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh tới 48%.

đa dạng, phụ nữ
Sự hiện hiện của phụ nữ giúp gia tăng sức mạnh cho doanh nghiệp.

Việc gia tăng sự hiện diện của phụ nữ ở mọi vị trí, cấp bậc cũng góp phần thay đổi thái độ của xã hội đối với ngành sản xuất. Các nhà lãnh đạo nữ được xem như hình mẫu lý tưởng cho những cô gái trẻ trong những lĩnh vực còn đang thiếu bóng hình phái đẹp – UNESCO và AASSA (Hiệp hội các Viện Hàn lâm và Khoa học châu Á) khẳng định. Nữ lãnh đạo không chỉ là nguồn cảm hứng giúp nâng cao nhận thức của sinh viên về sự nghiệp trong khối ngành STEM mà còn làm thay đổi định kiến của xã hội về vai trò và năng lực của phụ nữ.

Đa dạng hóa và toàn cầu hóa

Sandvik là một công ty kỹ thuật toàn cầu và là nhà sản xuất công cụ với hơn 38.000 nhân viên hoạt động tại hơn 160 quốc gia. Sự hiện diện toàn cầu đòi hỏi công ty phải xây dựng một chiến lược cần thiết để thúc đẩy sự đa dạng giới, bởi đây sẽ là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công trong thị trường, ngôn ngữ và văn hóa mà Sandvik hoạt động.

Sandvik muốn thiết lập một môi trường lao động đa dạng ở tất cả các cấp để mọi nhân viên đều được đối xử như nhau, bất kể vị trí hay vai trò công việc nào. Một hộp công cụ trong chương trình hội nhập bao gồm e-learning, các chương trình hội thảo và bài tập giúp các nhà quản lý nhận diện được những mục tiêu đa dạng này.

Ví dụ, các nhà quản lý tại Sandvik được tham gia chương trình tương tự như lãnh đạo toàn cầu – thông qua hộp công cụ cho phép công ty hoàn thiện về thái độ, hành động và trách nhiệm, đồng thời biến tính đa dạng giới và hòa nhập trở thành một phần của văn hóa công ty trên quy mô toàn cầu.

Phương pháp tiếp cận định lượng

Tầm nhìn chính của Sandvik là thiết lập quy chuẩn cho mọi hoạt động, kể cả chính sách đa dạng và hòa nhập.

Để thúc đẩy văn hóa hòa nhập theo mô hình từ trên xuống, Sandvik tập trung đa dạng hóa từ cấp lãnh đạo cho tới các vị trí chủ chốt. Kết quả khảo sát từ Thomas và WiM cho thấy lãnh đạo nữ càng nhiều thì tỷ lệ nhân viên nữ ở cấp dưới càng cao. Tương thích với kết quả này, Sandvik đã đặt mục tiêu đến năm 2030, ⅓ vị trí quản lý của công ty sẽ là nữ.

Thiết lập mục tiêu về tỷ lệ lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp là tiêu chí quan trọng để đa dạng hóa thành công. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, cũng cần theo dõi và điều chỉnh kế hoạch phát triển sao cho thích hợp với mục tiêu tại từng thời điểm để đảm bảo đạt được kết quả mong đợi.

đa dạng, sản xuất
Muốn tăng tỷ lệ nữ nhân viên, doanh nghiệp cần đặt mục tiêu thật cụ thể. 

Việc xây dựng các mục tiêu có thể đo lường được, kết hợp với đào tạo và truyền thông sẽ khuyến khích sự đa dạng giới tính trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Nadine Crauwels, lãnh đạo của Sandvik, là một ví dụ điển hình cho thấy phụ nữ có sức ảnh hưởng đặc biệt, góp phần vào sự phát triển không ngừng cho ngành sản xuất.

Thúc đẩy đa dạng hóa trong môi trường làm việc, chú trọng cơ hội bình đẳng và giải quyết mọi thành kiến là chìa khóa thành công của doanh nghiệp trong thế kỷ 21. Đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu, ngành sản xuất phải nỗ lực hơn nữa để thu hút sự tham gia của phụ nữ. Đổi lại, các công ty sẽ gặt hái được những thành quả của sự đổi mới, lợi nhuận và nhận thức của xã hội về phụ nữ trong lĩnh vực STEM.

Tuyết Anh

Theo Industry Week

 

Có thể bạn quan tâm:

Xu hướng gia tăng tỷ lệ lãnh đạo nữ

Giá trị của các nhà quản lý cấp trung