Công nghệ xây dựng nhà thép "tiền chế" và hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc chống COVID-19

Eiindustrial We
Công nghệ xây dựng nhà thép "tiền chế" và hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc chống COVID-19

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe về hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc nhằm chống lại virus Corona được xây dựng trong chưa đến 02 tuần với số giường lên đến 1000 và 1300 giường bệnh, nhưng không nhiều người biết các kỹ sư và nhà thầu xây dựng đã làm điều đó như thế nào? Liệu đã có một “phép thần thông” nào đó trong công nghệ xây dựng hiện đại chăng? 

“Phép thần thông” mà bài viết sau đây muốn đề cập đến đó là công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế - một phương pháp thi công khá mới đối với phần lớn khách hàng hiện nay. Vậy đó là phương pháp như thế nào? Chi phí có cạnh tranh hơn so với kiểu xây nhà bằng bê tông truyền thống không? Tốc độ xây dựng “nhanh như chớp” nhưng còn mức độ an toàn và bền vững ra sao? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết sau đây. 

Công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là loại nhà được xây dựng bằng các khung trụ làm bằng thép đã được thiết kế theo bản vẽ kỹ thuật chuẩn ban đầu. 

Vậy quá trình làm nhà tiền chế phải trải qua các công đoạn nào? 

So với nhà truyền thống làm bằng bê tông, nhà làm bằng khung thép tiền chế tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều với chi phí, giá thành rẻ hơn nhưng vẫn rất an toàn và hiệu quả. Giai đoạn thi công nhà thép tiền chế trải qua 03 giai đoạn chính: 

  • Thiết kế khung trụ chính cho nhà: Đây có thể được xem là bước quan trọng nhất tạo nên thành công cho dự án nhà tiền chế. Kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng cùng với gia chủ phải cùng nhau trao đổi để hiểu được nhu cầu khách hàng, thống nhất thiết kế và chọn ra các giải pháp phù hợp nhất khi thi công nhà thép tiền chế. 

Ngoài ra, kiến trúc sư và nhà thầu nên tư vấn giúp gia chủ các vấn đề về vật liệu xây dựng, kết cấu căn nhà tiền chế sao cho tốt nhất và an toàn nhất. Cuối cùng, thống nhất về quy trình và tiến độ thi công là một trong những bước tạo nên ưu điểm cho phương pháp xây nhà bằng thép tiền chế. 

Nhà thép tiền chế
Nguồn: Nhà thép tiền chế
  • Gia công cấu kiện: Sau khi bản vẽ đã sẵn sàng, nhà thầu sẽ tiến hành gia công khung thép theo như tiêu chuẩn thiết kế đã đưa ra. Kiến trúc sư và các giám sát cần phải lưu ý hết sức kỹ càng ở bước gia công này để đảm bảo khung thép không bị sai lệch tiêu chuẩn kỹ thuật dẫn đến các hệ quả không lường trước được. 

Khung thép tiền chế sau khi được gia công sẽ đem đi hàn nối để tạo thành khung trụ hoàn chỉnh theo như bản vẽ. Khung thép sau khi được hàn nối sẽ để lại những vết ố hàn trông rất mất thẩm mỹ. Kiến trúc sư cần yêu cầu hoặc thêm công đoạn lau chùi và phủ một lớp sơn để tạo độ bám, nâng cao độ thẩm mỹ và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. 

Cấu kiện thép sẽ được gia công tại nhà máy, nhà xưởng trước khi đưa vào lắp ráp tại công trình
Cấu kiện thép sẽ được gia công tại nhà máy, nhà xưởng trước khi đưa vào lắp ráp tại công trình (Nguồn: Công ty kết cấu thép Nam Trung)
  • Lắp dựng tại công trình: 

Các khung trụ hoàn chỉnh sẽ được vận chuyển tới công trình và lắp dựng dựa theo bản thiết kế bởi các loại máy móc và trang thiết bị hiện đại. Kiến trúc sư và gia chủ cũng nên thống nhất các loại máy móc sẽ hỗ trợ cho công trình để đảm bảo chất lượng, độ bền và an toàn cho ngôi nhà sau này. 

Cấu kiện thép sau khi gia công sẽ được lắp ráp tại công trình
Cấu kiện thép sau khi gia công sẽ được lắp ráp tại công trình (Nguồn: Phú Mỹ)

Ưu, nhược điểm của công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế 


Như đã được đề cập ngay tại tiêu đề bài viết, công nghệ xây dựng nhà tiền chế đã được ứng dụng trong việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc trong giai đoạn COVID đang tấn công ồ ạt. 

Ưu điểm của công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế

Thời gian thi công nhanh

Có thể thấy được tốc độ thi công là một trong những ưu điểm nổi bật góp phần tạo nên đặc tính nổi trội của công nghệ này. Nếu như xây nhà bằng bê tông truyền thống phải mất đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm đối với công trình kiến trúc lớn, tuy nhiên, công nghệ nhà thép tiền chế chỉ mất khoảng vài ngày đối với nhà nhỏ hoặc khoảng 02 tuần đối với bệnh viện dã chiến 1300 giường tại Trung Quốc. Thật là kỳ diệu phải không nào? 

Chi phí thấp 

Hiện nay, không khó để nhận ra các bạn trẻ hay những người có nhu cầu mua nhà đều rất đau đầu vì giá nhà ở hay giá đất đều tăng cao. Do đó, chi phí xây nhà tối ưu mà hiệu quả sẽ mau chóng lên ngôi và được giới trẻ cân nhắc, ưa chuộng. Công nghệ xây nhà thép tiền chế sẽ giúp cân đối ngân sách, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và nhân công đối với các gia đình chưa có nhiều điều kiện về chi phí. 

Kết cấu gọn nhẹ, thiết kế linh hoạt 

Như một số ngôi nhà và công trình kiến trúc tiền chế trong hình ảnh dưới đây, phần lớn chúng sẽ có kết cấu gọn nhẹ, thoáng mắt và không chiếm quá nhiều không gian. Điều này rất thích hợp đối với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn muốn tận dụng khoảng không của các khối trụ bê tông khổng lồ choáng chỗ. Đặc biệt, bạn sẽ có cảm giác sống gần với thiên nhiên vì ngôi nhà bằng thép tiền chế rất thích hợp khi sử dụng các loại kính ngăn cách. Bạn sẽ cảm thấy ngôi nhà như rộng ra thêm vài mét, thoáng đãng và không bị gò bó bởi những khối trụ bê tông “to tướng”. 

Nhà thép tiền chế có ưu điểm trông gọn nhẹ và thoáng đãng (Nguồn: kientrucvietxanh.com)

Ngoài ra, nhà thép tiền chế được kết nối bởi bu lông và các mối hàn nên chúng có thể dễ dàng tháo rời và di chuyển đến các địa điểm hoặc sử dụng cho công trình mới. Hoặc như bạn muốn nâng cấp ngôi nhà bằng cách mở rộng không gian, nhà thầu xây dựng sẽ nhanh chóng tháo lắp mối hàn, nới rộng diện tích với thời gian nhanh chóng và chi phí vô cùng tối ưu. 

Công việc gia công cấu kiện sẽ được thực hiện phần lớn tại nhà xưởng nên nguồn nguyên vật liệu sẽ được tận dụng tối đa mà không hề bị lãng phí. Việc này sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác thải xây dựng và là một cải tiến lớn trong việc bảo vệ môi trường sống quanh ta. 

Độ bền cao

Nhiều người khi mới nhìn qua kiểu nhà thép tiền chế sẽ thấy nó “mỏng manh”, không vững chãi và không bền. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi kiểu nhà này có thể chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ nắng chói chang, mưa bão và ngay cả động đất. 

Bạn sẽ thắc mắc rằng thép là loại vật liệu dễ bị ăn mòn và chịu nhiệt kém thì sao có thể bền vững theo thời gian? Tuy nhiên, tất cả những nhược điểm này có thể được khắc phục bởi công nghệ hiện đại bằng cách mạ gang, mạ nhôm trước khi đưa vào lắp ráp tại công trình. 

Nhược điểm công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế

Dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm 

Thời tiết Việt Nam mưa nắng thất thường và đặc biệt độ ẩm khá cao nên gây ra tình trạng dễ bị ăn mòn đối với kiểu nhà thép tiền chế. Tuy nhiên, tình trạng này có khả năng xảy ra nhiều ở những khu vực bị ăn mòn xâm thực mạnh. Để khắc phục tình trạng này, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho khách hàng việc mạ gang, mạ nhôm khung thép để chống ăn mòn trước khi đưa vào hàn nối, lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

Chịu nhiệt/lửa kém

Nhiệt độ tới hạn của cấu kiện thép thông thường khoảng 500 độ C, do đó, dễ dàng để nói rằng thép sẽ có khả năng chịu nhiệt/ lửa kém hơn bê tông cốt thép. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phương pháp làm tăng giới hạn chịu lửa cho cấu kiện thép như phủ lớp sơn chống cháy, phủ tấm gốm,...Bên cạnh đó, dĩ nhiên sẽ không thể thiếu các biện pháp phòng cháy chữa cháy căn bản được trang bị đầy đủ tại nhà thép tiền chế. 

Chi phí bảo dưỡng cao

Để đảm bảo độ bền cao theo thời gian của nhà tiền chế, chi phí bảo dưỡng cần phải được lưu tâm và cân nhắc tính toán cho thời gian duy trì sau này. Như đã đề cập, do nguyên vật liệu chính của nhà tiền chế là thép có độ ăn mòn và chịu nhiệt không tốt nên bạn cần phải bảo dưỡng để tăng khả năng chống gỉ và khả năng chịu nhiệt cao. Do tính không bền cao so với nhà bê tông cốt thép nên nhà tiền chế chưa được phổ biến rộng rãi đối với công trình nhà phố hay nhà ở dân dụng. 

Ứng dụng của công nghệ xây dựng nhà thép tiền chế 

Dù rằng công nghệ nhà thép tiền chế chưa thực sự phổ biến trong ứng dụng xây dựng nhà ở dân dụng, nhưng đây là sản phẩm có tính ứng dụng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp xây dựng đại chúng. Sự linh hoạt, chi phí tối ưu, thời gian thi công nhanh chóng, dễ dàng tháo dỡ và di dời là những đặc điểm nổi bật được các ban ngành áp dụng từ ngành nông nghiệp, công nghiệp, y tế đến thương mại. 

Nông nghiệp: ứng dụng xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà kính, nhà kho, trang trại trồng rau, vườn tược, nhà máy hữu cơ,...

Nhà thép tiền chế được ứng dụng làm trang trại, vườn hoa,… trong nông nghiệp
Nhà thép tiền chế được ứng dụng làm trang trại, vườn hoa,… trong nông nghiệp (Nguồn: VietnamBiz)

Công nghiệp: nhà máy sản xuất, nhà xưởng công nghiệp, nhà kho chứa hàng, nhà máy lắp ráp,...

Nhà thép tiền chế được ứng dụng trong nhà máy sản xuất, nhà xưởng
Nhà thép tiền chế được ứng dụng trong nhà máy sản xuất, nhà xưởng (Nguồn: Nhà Xanh)

Thương mại: siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng, văn phòng, các tòa nhà đa chức năng,...

Siêu thị được làm từ nhà thép tiền chế
Siêu thị được làm từ nhà thép tiền chế (Nguồn: Epoxy)

Công trình công cộng khác: bệnh viện, trường học, trung tâm y tế, bảo tàng, nhà thờ,.

Nguồn: Tạp Chí Nhà Thép

Câu chuyện về hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc chống virus Corona 


Giờ thì bạn đã hiểu vì sao hai bệnh viện dã chiến tại Trung Quốc có thể “mọc” lên một cách thần tốc nhằm chống lại dịch bệnh Corona đang hoành hành thật dữ dội. Đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến xấu đi với hàng trăm ca bệnh được phát hiện và lây lan nhanh chóng. Cơ sở y tế, bệnh viện đã không đáp ứng đủ nguồn lực buộc Trung Quốc đã phải khẩn cấp xây dựng hai bệnh viện dã chiến như bệnh viện Tiểu Sơn Sương đã từng được xây dựng để chống lại đại dịch SARS năm 2003. 

Nguồn: Tuổi Trẻ và Xã Hội

Hai bệnh viện dã chiến được đề cập là bệnh viện Hỏa Thần Sơn, khởi công vào ngày 24/1/2020, đi vào hoạt động ngày 3/2/2020 với 1.000 giường bệnh, rộng khoảng 25.000 m2 ở rìa thành phố Vũ Hán. Bệnh viện thứ hai Lôi Thần Sơn rộng khoảng 300.000 m2 với 1.300 giường bệnh đã được mở cửa hai ngày sau đó. 

Tốc độ thi công là điều được đặt lên hàng đầu mà các kiến trúc sư và nhà thầu cần đáp ứng trước tình hình vô cùng cấp thiết. Phương pháp thi công tiền chế đã được áp dụng khi các giường bệnh được tiến hành thi công tại nhà máy trong khi xe ủi, máy đào tiến hành san lấp mặt bằng. Việc lắp ráp tại công trình sẽ được tiến hành khi các phòng bệnh đã hoàn thành và được đưa vào đúng vị trí theo như thiết kế bản vẽ kỹ thuật. 

Nhiều công trình trên thế giới hiện nay cũng đã áp dụng phương pháp tân tiến này như chuỗi khách sạn Citizen M, Marritot hay tòa nhà thép Steel Tower tại Pennsylnavia, Hoa Kỳ. 

Khách sạn Citizen M
Khách sạn Citizen M (Nguồn: Booking.com)
Tòa tháp thép nổi tiếng tại Mỹ - US Steel Tower
Tòa tháp thép nổi tiếng tại Mỹ - US Steel Tower (Nguồn: Council on Tall Buildings and Urban Habitat)


Nguồn tư liệu:

CÔNG NGHỆ XÂY DỰNG 2 BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CHỐNG VIRUS CORONA Ở TRUNG QUỐC

THI CÔNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ CHUYÊN NGHIỆP NÊN ĐẢM BẢO KỸ THUẬT

Nội dung khác

VẤN ĐỀ AN NINH MẠNG TRONG XÂY DỰNG

An ninh mạng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển. Khi ngày càng có...

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ (Swiss cheese model) trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...