Trong những năm gần đây, chúng ta thường nghe đến cái tên “trí tuệ nhân tạo AI” hay công nghệ AI, một loại công nghệ thông minh được ứng dụng trong công nghệ sản xuất hiện đại. 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI
Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Đa phần mọi người chưa hiểu trí tuệ nhân tạo AI được áp dụng trong công nghệ sản xuất ra sao, cũng như trí tuệ nhân tạo AI đóng vai trò như thế nào trong nền công nghiệp sản xuất. 

1, Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức”, mà con người chúng ta thường muốn bắt chước một hành động nào đó cần phải liên kết với tâm trí. Trí tuệ nhân tạo AI chia làm 4 loại như:

  • Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ này có khả năng phân tích những giải pháp khả thi nhất trong tình huống đang diễn ra. Nó phân tích hành động hay những bước tiếp theo của đối thủ và của bản thân. Từ đó, đưa ra được cách giải quyết tình huống theo cách tốt nhất.

  • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Công nghệ này sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai. Công nghệ kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh. Nó dự đoán những trường hợp có thể sẽ xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

  • Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này có khả năng vượt trội là có thể học hỏi, tư duy, suy nghĩ như một não bộ của con người. Sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể qua sự vật sự việc.

  • Tự nhận thức

Công nghệ này tự nhận thức về bản thân, có ý thức và cách ứng xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI – bước ngoặt thời đại mới
Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI – bước ngoặt thời đại mới

Công nghệ AI là một phát minh đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử loài người. Mở ra một thời đại mới với nền cơ cấu sản xuất vượt trội áp dụng công nghệ này. Hiện này rất nhiều nhãn hiệu có tiếng đang áp dụng công nghệ này trong sản xuất, nhằm tăng năng xuất lên cấp số nhân và đảm bảo sản phẩm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật tuyệt đối. 

2, Vai trò của công nghệ AI trong ngành sản xuất hiện nay

Hiện này, có rất nhiều sản phẩm con người sử dụng được sản xuất từ công nghệ AI. Trong quy trình sản xuất với tiêu chí đảm bảo chính xác đến 99% thì con người khó tránh khỏi mắc lỗi. Vậy công nghệ AI đã mang đến cho ngành sản xuất hiện đại những đổi mới gì, cũng như vai trò của nó ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  • Giảm thiểu nguồn lao động chân tay

Với hệ thống máy móc được thiết kế và kiến tạo từ nền tảng trí tuệ nhân tạo AI, đã thay thế con người làm những công việc phức tạp, độc hại. Robot điều khiển bằng AI có thể làm việc 24 giờ một ngày và giúp tăng hiệu quả hoạt động, làm giảm chi phí hoạt động sản xuất và cải thiện năng suất với cấp số nhân. Những hệ thống máy móc này chỉ cần người quản lý, nên sự kết hợp giữ người và máy móc thông minh thay thế dần cho công nhân lao động truyền thống.

  • Độ chính xác cao về mặt kỹ thuật

Nhiều dòng sản phẩm công nghệ với những chi tiết phức tạo, kích thước siêu nhỏ hoặc siêu lớn đòi hỏi thiết kế kỹ thuật phải chính xác đến hoàn hảo. Công nghệ AI xử lý vấn đề này một cách chính xác nhất, đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, còn sản xuất với hiệu suất làm việc cao, tăng số lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chí sản xuất.

  • Khả năng phân tích, đánh giá cao

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn, có khả năng phân tích cao. Đánh giá mọi rủi ro, tình huống xấu nhất có thể xảy ra làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất. Nó sử dụng các thuật toán để dự đoán sự cố của hệ thống hoặc máy móc để ngăn chặn chúng xảy ra, đồng thời hạn chế thời gian chết (ngừng hoạt động) trong các đơn vị sản xuất. Từ đó quá trình sản xuất liên tục, liền mạch, sản phẩm cũng đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

  • Thiết kế sáng tạo

Các kỹ sư và nhà thiết kế sử dụng thuật toán AI trong thiết kế tổng quát của quá trình sản xuất, để kiểm tra tất cả các khả năng cấu hình của các hệ thống, vật phẩm. Công nghệ AI và học máy sẽ đưa ra giải pháp và kiểm tra chúng. Các kỹ sư và nhà thiết kế có thể cải tiến bằng các phương pháp thử và đưa ra các giải pháp tốt nhất cho hệ thống hoặc vật phẩm cần thiết kế.

Vai trò của sinh viên trong phát triển ngành CN tự động hóa - Tin tức HPC

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là giải pháp cho nền sản xuất hiện đạiCó thể thấy, Công nghệ AI đã mở ra một thời đại mới, một thời đại với nền kinh tế vượt bậc mà con người được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất với độ chính xác đến hoàn hảo. Là giải pháp tối ưu cho nền sản xuất hiện đại, giúp giảm chi phí máy móc, chi phí thuê nhân công, giải phóng lao động truyền thống. Chuyển đổi từ công nghệ sản xuất truyền thống sang công nghệ sản xuất thông minh, tự động.

>>> Xem thêm: CoBots: bước tiến mới trong lĩnh vực robot công nghiệp