Hà Lan vừa khai trương con đường xe đạp tích hợp pin mặt trời dài nhất thế giới (330 mét) – kết hợp năng lượng bền vững với phương tiện di chuyển không phát thải.

Học sinh tiểu học địa phương là những người đầu tiên thử đạp xe trên con đường đặc biệt tại làng Maartensdijk, gần Utrecht này. Con đường cấu tạo từ những khối bê tông đúc sẵn, được phủ một lớp mỏng trong suốt, cho phép ánh nắng chiếu vào tế bào quang điện bên trong.

Dự án thí điểm nhằm nghiên cứu xem những con đường 2 trong 1 kiểu này có thể được sử dụng rộng rãi hơn để tạo ra năng lượng mặt trời, đồng thời phục vụ người đi xe đạp, hay không – trong bối cảnh Utrecht đang tìm cách cắt giảm lượng khí thải carbon.

Ông Arne Schaddelee, một quan chức địa phương, cho biết: “Mục tiêu này rất quan trọng. Để đạt mức trung hòa khí hậu (climate-neutral) vào năm 2040, Utrecht phải dám ứng dụng những phát kiến đột phá kiểu này. Trong đô thị đất chật người đông, tính năng kép giúp con đường hữu dụng gấp đôi“.

Con đường năng lượng mặt trời ra mắt vào đúng ngày Liên minh Châu Âu công bố luật mới nhằm đáp ứng cam kết cắt giảm 55% lượng khí thải gây nóng lên toàn cầu trong thập kỷ này – bao gồm kế hoạch gây tranh cãi nhằm đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm.

Làn đường dành cho xe đạp tích hợp pin mặt trời đã được sử dụng nhiều nơi tại Hà Lan, nhưng chưa con đường ở làng Maartensdijk được cho là dài nhất.

Cậu bé Machiel van Leeuwen, 11 tuổi – một trong những người đầu tiên trải nghiệm đạp xe trên con đường này – đã vui vẻ “thông qua” dự án: “Con đường này tốt cho môi trường, và cháu thích nhìn thấy pin mặt trời trên đường xe đạp hơn là trên cánh đồng“.

Theo Manufacturing

 

Có thể bạn quan tâm:

Mặt tối của năng lượng mặt trời

Nhà máy thông minh cần giải pháp năng lượng thông minh