Trong 5 tháng đầu năm 2021, ngành dệt may – giày da Việt Nam đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước – theo nhận định của Bộ Công Thương.

Những tín hiệu lạc quan từ ngành dệt may

Hiện các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đang có nhiều dấu hiệu tích cực, khi nhu cầu mua sắm quần áo, giày dép của người dân nhiều nước tăng mạnh sau khi được dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Tận dụng cơ hội này, cộng với Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý 3 năm nay.

Chỉ số sản xuất ngành dệt tháng 5 tăng 2,2% so với tháng 4 và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020; ngành sản xuất trang phục lần lượt tăng 2,1% và 12,9%; ngành sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 8,1% và 21,2%. Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 8,1% so với cùng kỳ; ngành sản xuất trang phục tăng 9,1%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12%.

Chỉ số sản xuất ngành da và các sản phẩm liên quan tháng 5 tăng 8,1% so với tháng 4 và tăng 21,2% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất của ngành này tăng 12% so với cùng kỳ.

Một số sản phẩm trong ngành đạt mức tăng trưởng khá như vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 261,5 triệu m2, tăng 9,3% so với cùng kỳ; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 482,5 triệu m2, tăng 8,8% so với cùng kỳ; quần áo mặc thường ước đạt 1.882,9 triệu cái, tăng 9,7%; giày dép da ước đạt 121 triệu đôi, tăng 12,6%.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng 60,1%; kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 66,2%. Kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 8,46 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh những tháng đầu năm, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, nhận định: “Có sự trái ngược lớn trong hoạt động của doanh nghiệp hiện nay so với năm 2020. Khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vào năm 2020, May 10 bị chặt đứt nguồn cung và cầu, bởi 90% sản phẩm chủ yếu xuất khẩu tới thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Quý 2/2020, May 10 phải ngừng sản xuất do đối tác dừng đơn hàng, bị đọng vốn ở nguyên vật liệu và tiền lương lao động“.

Nhưng năm nay, câu chuyện lại trái ngược khi có quá nhiều đơn hàng và làm không hết. Điều đó cho thấy diễn biến dịch phức tạp đã làm khó doanh nghiệp trong việc vừa bảo đảm đơn hàng trả nợ đối tác vừa bảo đảm an toàn phòng dịch tại các đơn vị thành viên” – ông Việt nói.

Thách thức mới của ngành dệt may: sản xuất đúng tiến độ và an toàn giữa mùa dịch

dệt may, hồi phục
Sản xuất đúng tiến độ và an toàn là thách thức lớn nhất của doanh nghiệp dệt may hiện nay.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp trên cả nước, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã gửi công văn kiến nghị tới Chính phủ, Bộ Y tế về việc hỗ trợ doanh nghiệp dệt may mua, tiêm vaccine COVID-19 .

Một doanh nghiệp chỉ cần bị giãn cách, cách ly, ngừng làm việc từ 14 – 21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất cả một năm tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản, người lao động mất việc, không còn thu nhập. Hiện các doanh nghiệp đã ký kết đơn hàng, nhiều doanh nghiệp đã ký đến hết năm. Nếu không sản xuất, giao hàng đúng hạn sẽ bị phạt, hủy đơn hàng, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Việt Nam” – VITAS bày tỏ lo lắng.

Do đó, hiệp hội này kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho các doanh nghiệp đông lao động ở khu vực trung tâm dịch; ưu tiên cho các doanh nghiệp được mua vaccine tiêm cho người lao động (theo chủ trương xã hội hóa mà Chính phủ đề xuất) để đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng.

Dự báo từ tháng 6 đến tháng 8/2021 là thời điểm căng thẳng đối với các doanh nghiệp may trong việc hoàn thành và giao hàng. Do đó, trong thời gian trước mắt, các doanh nghiệp cần thực hiện công tác phòng dịch ở mức cao. Sau đó, cùng với giải pháp 5K và tiêm vaccine phòng COVID-19, VITAS tin rằng có thể đảm bảo lực lượng để hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên được thông suốt, liên tục, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của Tập đoàn đề ra trong năm 2021.

Tổng hợp từ CafeF

 

Có thể bạn quan tâm:

COVID-19 tái bùng phát tại Ấn Độ và Việt Nam, các nhà máy quốc tế có quay lại Trung Quốc?

Nghị định 18 tăng áp lực cho ngành dệt may – giày da