Không còn là tùy chọn, chuyển đổi số đã trở thành điều kiện bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tồn tại trong thời đại mới. 

Chuyển đổi số không phải là một khái niệm mới. Nhiều công ty đã bước chân vào hành trình số hóa, cố gắng tìm lời giải đáp cho câu hỏi: cần phải đầu tư bao nhiêu; mất bao lâu để thu về lợi nhuận; ý nghĩa thật sự của chuyển đổi số là gì… Khi những câu chuyện thành công bắt đầu tăng lên, số lượng người hoài nghi giảm dần. Kể từ khi COVID-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn thế giới, nhiều tổ chức đã xem chuyển đổi số là lựa chọn duy nhất để tồn tại. 

Rackspace Technology gần đây đã gửi một bảng khảo sát đến các nhà sản xuất toàn cầu, nhằm đánh giá vai trò của công nghệ trong hoạt động kinh doanh, bao gồm: nguy cơ tụt hậu, kiến ​​thức điều hành và lợi ích công nghệ… Kết quả khảo sát cho thấy ngoài việc giúp các sản phẩm và dịch vụ trở nên nổi bật hơn, hiện đại hóa công nghệ và ứng dụng có thể cải thiện khả năng cạnh tranh, trải nghiệm khách hàng, đồng thời thúc đẩy lợi nhuận. 

Một nghiên cứu tại MIT cho thấy các công ty áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số có lợi nhuận cao hơn 26% so với doanh nghiệp cùng ngành. Thông qua chuyển đổi số, họ đã tận dụng được cơ hội tăng trưởng và đạt mức doanh thu khổng lồ. 

chuyển đổi số

Giám đốc công nghệ Rackspace, Jeff DeVerter cho biết: “Các nhà sản xuất dẫn đầu đều áp dụng công nghệ từ rất sớm. Hãy nghĩ về Henry Ford và cuộc cách mạng công nghệ mà ông ấy đã mở ra cho thế giới với dây chuyền lắp ráp của mình… Ngày nay, các nhà sản xuất dựa vào công nghệ mới nhất để khẳng định vị thế, thúc đẩy hiệu quả và năng suất trong toàn bộ tổ chức”.

Kết quả khảo sát cho thấy 71% nhà sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi số. 63% cho biết đối thủ cạnh tranh của họ cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi tương tự. Trong đó, 60% doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong toàn bộ tổ chức – đưa kỹ thuật số vào tư duy.

Phần lớn (89%) cho biết đánh giá của họ về vai trò công nghệ đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua. 51% doanh nghiệp chia sẻ phải mất nhiều tháng mới đạt được đồng thuận trước khi thực hiện thay đổi, trong khi đó, 42% trả lời họ phải mất vài tuần. Về công nghệ, trí tuệ nhân tạo và máy học (AI/ML), an ninh mạng, phần mềm doanh nghiệp, thương mại điện tử và internet vạn vật (IoT) được xếp hạng cao nhất dựa trên lợi ích tài chính mà chúng mang đến cho doanh nghiệp. 

DeVerter cho biết thêm “Mọi ngành nghề đều có thể học hỏi thành công của ngành sản xuất trong việc tập trung khai thác và đặt AI/ML làm ưu tiên hàng đầu. Mọi doanh nghiệp đều đang ngồi trên núi dữ liệu mà họ đã tạo ra trong suốt nhiều năm. Công nghệ ML sẽ biến nguồn dữ liệu đó thành các mẫu mà doanh nghiệp có thể khai thác để mang lại lợi nhuận. Một khi họ đã hiểu dữ liệu tốt hơn – AI có thể giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định tự động, khuếch đại sức mạnh nhân lực”.

May mắn thay, phần lớn giám đốc điều hành sản xuất (68%) dù chưa sử dụng công nghệ nhưng vẫn hiểu được những lợi ích mấu chốt của ứng dụng số, tăng hơn 93% so với cách đây 5 năm. 

Cũng theo bảng khảo sát này, nhà sản xuất hiểu rõ chi phí liên quan đến việc không nỗ lực hiện đại hóa. Cụ thể, 100% người tham gia khảo sát lưu ý rằng không đổi mới những ứng dụng cũ trong 2 – 3 năm tới sẽ khiến nhân viên nghỉ việc, 67% cho biết chậm đổi mới sẽ giảm khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, không có khả năng đáp ứng các quy định, thỏa mãn nhu cầu mới của thị trường và dịch vụ khách hàng giảm sút là những hậu quả mà những nhà sản xuất chậm chân trên hành trình số hóa phải gánh chịu.

Đảm bảo rằng tất cả bộ phận trong doanh nghiệp đều hiểu được giá trị mà công nghệ mang lại sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn. Ông DeVerter giải thích thêm: “Giờ đây, khuyến nghị này đúng với cả thị trường sản xuất cũng như mọi ngành công nghiệp khác. Chúng tôi nhận thấy không phải tất cả mọi thành viên trong bộ máy lãnh đạo đều hiểu giá trị mà công nghệ mang lại. Càng có nhiều nhà lãnh đạo xem công nghệ không phải là chi phí – mà là cơ hội – càng có nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi”.

Bến Hà

Theo Industry Week

 

Có thể bạn quan tâm:

Những rào cản lớn nhất trên con đường chuyển đổi số

Mô hình 6 giai đoạn chuyển đổi số trong sản xuất – hướng tới công nghiệp 4.0

Hướng đến một khung chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt