Cơ hội mới ẩn sau thử thách chưa bao giờ có.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, chuỗi cung ứng các sản phẩm công nghiệp nặng bị gián đoạn. Trong đó, ngành thép với thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam và thế giới vẫn có những nhu cầu tiềm ẩn đòi hỏi những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng ngành thép cần linh hoạt và tận dụng cơ hội này.

Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm thép

Khủng hoảng năm 2020 sẽ tác động tới một vài năm sau đó, kéo theo sức sản xuất chững lại và sức tiêu thụ giảm. Nhưng thực tế là sản phẩm thép chất lượng tốt vẫn có chỗ đứng trên thị trường vì nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu vẫn có rất nhiều. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp suy nghĩ nghiêm túc về việc đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm thép.

Hình ảnh thép cuộn. Đây là thép thô ban đầu trước khi đem đi chế biến.

Bên trong một xưởng sản xuất thép

Chất lượng sản phẩm thép Việt Nam luôn được đặt trên bàn cân so sánh với sản phẩm thép của nhiều quốc gia tiên tiến khác. Thực tế là để đạt được chất lượng cao, có nhiều sản phẩm thép đa dạng như vậy, chúng ta cần đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, cũng như nâng cao dịch vụ trước và sau bán hàng để thể hiện sự chuyên nghiệp. Đồng thời, vấn đề nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép cũng cần được tiêu chuẩn hóa để sản phẩm đầu ra được tốt hơn.

Sản phẩm thép ngày càng đa dạng với nhiều kết cấu thép mới mà doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi. Chúng ta cần cải tạo, nâng cấp nhà máy và đào tạo đội ngũ nhân viên nắm bắt xu thế mới. Bước đầu có thể sản xuất những sản phẩm thép phụ trợ. Về lâu dài, với sự tích lũy và được chuyển giao công nghệ, các doanh nghiệp sẽ tự tin sản xuất thép với nhiều kết cấu đa dạng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Đón đầu làn sóng đầu tư vào Việt Nam

Năm 2020 ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị mà nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đã dịch chuyển các nhà máy và Việt Nam được đánh giá là một điểm đến tiềm năng. Hơn nữa, sau khi ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Việt Nam càng có được uy tín trên trường quốc tế. Bởi vậy mà xuất hiện rất nhiều thông tin về sự dịch chuyển của chuỗi sản xuất các mặt hàng nổi tiếng thế giới từ các nước công nghiệp phát triển về Việt Nam.
Sự dịch chuyển này kéo theo nhu cầu sử dụng thép cho dây chuyền tự động hóa, máy móc, thiết bị, nhà máy, xưởng sản xuất… Các doanh nghiệp thép Việt Nam cần nắm bắt cơ hội để có được những đơn hàng béo bở này. Thế nhưng nếu chúng ta không có sự chuẩn bị hoặc nền tảng kỹ thuật không phù hợp, vẫn có thể để mất cơ hội này.

Áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã và đang tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này thể hiện ngành công nghiệp nặng nói chung, công nghiệp sản xuất thép nói riêng đủ tiêu chuẩn, đủ tiến bộ để sản xuất sản phẩm hàng loạt với chất lượng cao, phục vụ lợi ích chung của xã hội. Sự phát triển này đóng góp vai trò to lớn của việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Hình ảnh sản xuất thép trên dây chuyền tiên tiến.

Quá trình sản xuất thép trong một nhà máy

Mỗi doanh nghiệp ngành thép cần phải có thêm nhiều công nghệ hiện đại, tích lũy qua quá trình mày mò nghiên cứu hoặc học hỏi những công nghệ tiến bộ trên thế giới. Hi vọng một ngày nào đó không xa, không còn khoảng cách giữa khoa học công nghệ ngành thép của Việt Nam với các nước phát triển.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần có chiến lược đầu tư phát triển theo chiều sâu, định hướng nền tảng công nghiệp áp dụng thành tựu của công nghệ 4.0. Cụ thể bằng các hoạt động như: tự động hóa để tăng năng suất lao động, quản lý hệ thống máy móc bằng dây chuyền hiện đại, đồng bộ dữ liệu sản xuất để truy xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm,… Xu hướng trong tương lai không xa, các nhà máy thép Việt Nam hiện đại hàng đầu khu vực, cung cấp sản phẩm thép chất lượng cao nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến.

NGUỒN THAM KHẢO: https://vietnambiz.vn