Ngành sản xuất hiện nay đạt được nhiều thành quả và ổn định là một phần nhờ vào chuỗi cung ứng. Đây là quy trình giúp ổn định quá trình sản xuất, mang đến lợi nhuận và uy tín cho doanh nghiệp. Vậy chuỗi cung ứng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1, Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng (hay Supply chain) là một hệ thống mạng lưới liên quan đến biến chuyển các tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu và các thành phần thành một sản phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng cuối cùng là người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng là giải pháp sản xuất tốt nhất

Trong các hệ thống chuỗi cung ứng phức tạp, các sản phẩm được sử dụng có thể tái nhập vào chuỗi cung ứng tại bất kỳ điểm nào khi có thể tái chế được. Chuỗi cung ứng có một sơ đồ quy trình cụ thể khi thực hiện trong sản xuất, giúp thống nhất cách làm việc, số lượng hoàng hóa.

2, Sơ đồ của một chuỗi cung ứng

Để có thể tạo ra thành phẩm thì một chuỗi cung ứng bao gồm quy trình là lập kế hoạch (Plan), sản xuất dịch vụ (Make), mua sắm (Source), phân phối (Deliver), logistics ngược (Return), hệ thống quy trình công nghệ (Enable).

Sơ đồ chuỗi cung ứng

Tất cả 6 quy trình này quản lý chuỗi cung ứng phối hợp nhịp nhàng khi đã có kế hoạch sản xuất. Qua từng quy trình, giá trị của sản phẩm tăng dần cho đến khi thành phẩm hoàn chỉnh và đến tay người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng là giải pháp giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, cân bằng cung cầu, kết nối các phòng ban, có thông tin ra quyết định chính xác,…

3, Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng chuỗi cung ứng trong sản xuất và kinh doanh

Ngày nay, chuỗi cung ứng được áp dụng phổ biến trong sản xuất và kinh doanh, nó tháo gỡ nhiều vấn đề lớn của doanh nghiệp, mang đến lợi ích thiết thực.

        Qua quy trình của chuỗi cung ứng, hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra đồng nhất, có trật tự, không bị rối loạn.

        Tránh được nhiều rủi ro trong quá trình sản xuất nhờ việc có phương án, kế hoạch sản xuất cụ thể. Loại trừ tình trạng dư nguyên liệu, thiếu hụt nguyên liệu, sản phẩm chưa đạt,…

        Sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng, nâng cao uy tín và thương hiệu của nhà sản xuất.

        Doanh nghiệp đạt được lợi nhuận trong quá trình sản xuất và kinh doanh trên thị trường.

Chuỗi cung ứng tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp

2, Những lưu ý khi vận hành chuỗi cung ứng trong quá trình sản xuất

Để có thể vận hành một chuỗi công ứng hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Những người quản lý đã phải trải qua các lớp huấn luyện nghiệp vụ và phải học hỏi rất nhiều. Khi vận hành chuỗi cung ứng có những điểm mà bạn cần phải lưu ý sau đây.

        Người vận hành cần nắm rõ phương án, kế hoạch sản xuất cho một quy trình cung ứng. Đảm bảo về mọi mặt như thu mua nguyên liệu, sơ chế, tái chế, kiểm soát chất lượng và số lượng thành phẩm,…

        Cần nắm được các thông tin công nghệ, kỹ thuật, mô hình được áp dụng trong sản xuất.

        Chọn lọc thông tin logic để kịp thời ra quyết định định hướng chiến lược phát triển chất lượng sản phẩm.

        Chuẩn hóa các kỹ thuật, khái niệm, mô hình theo chuẩn quốc tế mà không phải là các kinh nghiệm cá nhân rời rạc và thiếu hệ thống.

        Phải luôn có phương án giải quyết ngay khi có vấn đề phát sinh như nguyên liệu chưa đạt tiêu chuẩn thu mua, hư hỏng, vận chuyển bất cập,…

Chuỗi cung ứng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất

Quản lý và vận hành một chuỗi cung ứng, đòi hỏi người quản lý phải có kiến thức chuyên sâu, nhạy bén giải quyết vấn đề phát sinh. Từ đó thành phẩm đến tay người tiêu dùng mới đạt được chất lượng tốt nhất, quy trình sản xuất luôn ổn định tạo lợi nhuận đều đặn cho doanh nghiệp.