Zara vốn thuộc quyền sở hữu tập đoàn bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex với trụ sở chính ở Tây Ban Nha. Tại Việt Nam, Zara Việt Nam thuộc chuỗi nhượng quyền của Mitra Adiperkasa (Indonesia). Các cửa hàng Zara tại Việt Nam lại do đối tác của Inditex tại Indonesia là Mitra Adiperkasa (MAP) vận hành. 

Chiến lược kinh doanh của Zara

Theo số liệu của Zara cam kết trước sáu tháng chỉ từ 15 đến 25% dòng sản phẩm của một mùa. Nhưng nhãn hàng này lại có thể bán được 50 đến 60% số hàng của mình vào đầu mùa, nghĩa là có tới 50% quần áo của hãng được thiết kế và sản xuất vào giữa mùa.

Zara với mục tiêu nắm bắt xu hướng “nhanh” nên vì vậy các nhà thiết kế của họ tung ra các phong cách mới và chúng được theo dõi nhanh chóng đến các cửa hàng trong cùng thời điểm diễn ra mạnh mẽ xu hướng đó.

Người quản lý của cửa hàng sẽ thông báo phản hồi của khách hàng về sản phẩm:sở thích của người mua, những gì họ không thích và những gì họ đang tìm kiếm. Dữ liệu dự báo nhu cầu đó ngay lập tức được cung cấp lại cho các nhà thiết kế của Zara, những người bắt đầu phác thảo ngay tại chỗ.

Zara cũng có thêm bộ phận phát triển năng lực để đáp ứng nhu cầu khi nhà thiết kế phát triển và thay đổi. Và bộ phận này hoạt động thường xuyên 4,5 ngày mỗi tuần với công suất tối đa, để lại sự linh hoạt cho các ca làm việc bổ sung và lao động tạm thời được bổ sung khi cần thiết.

Sau đó các lô hàng mới ấy được ra mắt thường xuyên và thu hút số lượng khách hàng đến cửa hàng cao hơn, tạo ra một môi trường thiếu hụt và cơ hội.

Chiến lược kinh doanh của Zara cho phép công ty bán được nhiều mặt hàng hơn với giá đầy đủ vì cảm giác khan hiếm và độc quyền mà công ty toát ra. Tổng chi phí của Zara được giảm thiểu bởi vì hàng hóa được đánh dấu giảm đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh.

Quản lý hàng tồn kho tinh gọn

Bạn sẽ khó có thể tìm thấy bất kỳ hàng tồn kho hoặc hàng tồn dư thừa nào trong kho hàng của Zara. Trong toàn bộ chuỗi cung ứng, tinh gọn là từ, từ nguyên liệu thô cho đến thành phẩm may mặc trên kệ.

Các mô hình tối ưu hóa hàng tồn kho được đưa ra để giúp công ty xác định số lượng cần giao cho từng cửa hàng bán lẻ của mình thông qua các chuyến hàng xuất đi hai lần mỗi tuần. Nguồn hàng được giao có giới hạn nghiêm ngặt, đảm bảo rằng mỗi cửa hàng chỉ nhận được chỉ cần họ muốn. Điều này hướng tới hình ảnh thương hiệu độc quyền trong khi tránh tích tụ nguồn hàng không phổ biến.

Sự thay đổi nhanh chóng theo mùa này, từ các cơ sở sản xuất nằm gần trụ sở phân phối của Zara ở Tây Ban Nha, cho phép Zara giao hàng thường xuyên hơn và với các lô nhỏ hơn. Nếu thiết kế mà Zara vội vàng tạo ra trong một nỗ lực theo đuổi xu hướng mới nhất không bán chạy, thì rất ít tác hại.

Thực hiện đơn hàng tập trung

Zara tuân theo nhịp điệu sâu sắc, có thể đoán trước và nhanh chóng, dựa trên việc giao hàng nhanh chóng đến các cửa hàng.

Mỗi cửa hàng Zara gửi hai đơn hàng mỗi tuần vào những ngày cụ thể. Hàng vận chuyển sẽ rời đi vào những thời điểm cụ thể và các chuyến hàng đến cửa hàng vào những thời điểm cụ thể. Hàng may mặc đã được dán nhãn và định giá khi đến nơi, có nghĩa là chúng đã sẵn sàng để bán ngay lập tức.

Kết quả của nhịp điệu được xác định rõ ràng này, mọi nhân viên tham gia vào chuỗi cung ứng – từ thiết kế đến thu mua, sản xuất, phân phối và bán lẻ – đều biết lịch trình và cách hoạt động của họ ảnh hưởng đến các chức năng khác. Điều đó chắc chắn cũng mở rộng cho khách hàng của Zara, những người biết khi nào nên đến các cửa hàng để mua hàng may mặc mới.

Sự phụ thuộc của Zara vào việc thực hiện đơn đặt hàng tập trung là điều cho phép công ty duy trì quy trình làm việc cực kỳ hiệu quả – từ thiết kế ban đầu cho đến khi giao hàng cho các cửa hàng và khách hàng. Cách tiếp cận của công ty chỉ là một ví dụ khác về lý do tại sao hoạt động hợp lý hóa và quản lý chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng đối với lợi nhuận và đạt được quy mô.

Tự động hóa là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong quản lý chuỗi cung ứng.

Mạng lưới phân phối vững chắc

Mạng lưới phân phối mạnh mẽ của Zara cho phép công ty giao hàng đến các cửa hàng ở châu Âu trong vòng 24 giờ và đến các cửa hàng ở Mỹ và châu Á trong vòng chưa đầy 40 giờ.

Thời trang nhanh thành công

Câu chuyện thành công của Zara cho thấy sức mạnh hoạt động của nó. Chiến lược hoạt động đa chức năng của nó, cùng với chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc, cho phép sản xuất hàng loạt dưới sự kiểm soát đẩy, dẫn đến hàng tồn kho được quản lý tốt, giảm giá, lợi nhuận cao hơn và tạo ra giá trị cho cổ đông trong ngắn hạn và dài hạn.

Zara luôn dẫn đầu các xu hướng hot nhất và toát lên cảm giác độc quyền, nhưng chuỗi cung ứng của nó mới là ngôi sao thực sự của chương trình. Những dịch vụ hậu cần cấp ngôi sao này đưa nó từ chỉ là một nhà bán lẻ thời trang khác trở thành một ví dụ trong ngành về thời trang nhanh được thực hiện đúng.