CEO Công ty Cổ phần SBI: “Cuối năm 2021, logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ như lò xo bị nén lâu ngày!”

Eiindustrial We
CEO Công ty Cổ phần SBI: “Cuối năm 2021, logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ như lò xo bị nén lâu ngày!”LTS: Trong khó khăn chung của đại dịch, logistics thuộc nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các doanh nghiệp logistics Việt Nam đã xoay sở như thế nào, và tương lai của ngành sẽ ra sao? Mời quý độc giả cùng WE trao đổi với ông Nguyễn Duy Hà - CEO Công ty Cổ phần SBI, một doanh nghiệp logistics tại Bắc Ninh - về vấn đề này. SBI, CEO

Trước tiên, xin ông chia sẻ tình hình hoạt động của SBI hiện nay. Trong những ngày cao điểm của đợt dịch thứ tư vừa qua ở Bắc Giang – Bắc Ninh, SBI chịu ảnh hưởng như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, tại Bắc Ninh, đa số các doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp đã hoạt động bình thường; còn các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cũng từng bước ổn định. Dự kiến đến đầu tháng 7/2021, tất cả sẽ hoạt động đồng bộ trở lại. Trong cao điểm của đợt dịch vừa rồi, hoạt động thực tế của SBI duy trì khoảng 50 - 60% hiệu suất. Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh xét nghiệm cho tài xế, khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch, phun khử trùng, thực hiện giãn cách, bố trí ăn nghỉ tại hiện trường cho nhân viên… theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 cũng như chính quyền địa phương. Tốc độ vận chuyển hàng hóa có chậm lại, nhưng SBI xác định an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Đó cũng là tình hình chung của đa số các doanh nghiệp tại Bắc Giang – Bắc Ninh lúc ấy. Kể cả trong những thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi vẫn luôn kiên trì, tích cực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động, đảm bảo thông thương hàng hóa.

Logistics là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng vì COVID-19. Trong một năm rưỡi qua, SBI đã đương đầu với khó khăn ra sao, thưa ông?

Trong năm 2020, COVID-19 bùng phát nhưng chưa ảnh hưởng trực tiếp và quá lớn đến hoạt động của SBI như mấy tháng qua. Năm 2021, những khó khăn chưa từng có đã và đang thử thách SBI ở nhiều khía cạnh, dạy cho chúng tôi những bài học bổ ích. Kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh của chúng tôi là bình tĩnh, tuân thủ đúng nguyên tắc, quy định của Ban chỉ đạo từ Trung ương cũng như địa phương, cập nhật tin tức liên tục để linh hoạt ứng phó, đặc biệt là luôn nỗ lực tổ chức sản xuất, duy trì hoạt động của doanh nghiệp.
SBI, khử khuẩn
Phun khử khuẩn phương tiện
Dĩ nhiên, hoạt động logistics mùa dịch khó khăn hơn bình thường gấp bội. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực từ mỗi cá nhân trong tập thể SBI, cùng hướng dẫn chi tiết và tháo gỡ kịp thời của chính quyền các cấp, SBI vẫn đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo ông, ngành logistics Việt Nam sẽ có những thay đổi nào khi đại dịch qua đi?

COVID-19 là thử thách lớn nhất từ trước đến nay, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi ngành nghề, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu cũng như lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, trong năm 2020, tăng trưởng của ngành logistics vẫn đạt mức rất cao là 18%. Tôi dự đoán khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, có thể vào khoảng cuối năm 2021, hoạt động logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ - như chiếc lò xo chịu lực nén đã lâu. Đại dịch gây ra muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong “nguy” có “cơ”. Nhu cầu thông thương hàng hóa trong những tháng cuối năm tới đây sẽ gia tăng đột biến, tạo nên cơ hội cực lớn cho những doanh nghiệp nào đã chuẩn bị chu đáo và có khả năng ứng phó tốt. COVID-19 là phép thử, là cuộc khảo sát năng lực và sàng lọc tự nhiên. Doanh nghiệp nào đủ bản lĩnh vượt qua bão giông thì sẽ thêm sức mạnh, làm tiền đề cho chặng đường phát triển sắp tới. Dĩ nhiên, phát triển như thế nào, đến mức độ nào còn tùy thuộc vào tầm nhìn, chiều sâu và chiến lược của từng doanh nghiệp.

Trước cuộc “thử lửa” của dịch bệnh lần này, ông từng trải qua thử thách lớn nào đáng nhớ trong đời doanh nhân?

Thử thách, thất bại là một phần của cuộc sống. Nếu bước đường kinh doanh hay đường đời suôn sẻ từ đầu đến cuối thì có phần vô vị, nhàm chán. Với tôi, vượt qua thử thách là một hành trình thú vị, mang đến nhiều bài học bổ ích, cảm hứng tuyệt vời, giúp ta khám phá năng lực bản thân, tôi luyện tinh thần, tố chất để chuẩn bị cho những thành công sau này. Do đó, tôi luôn sẵn sàng đón nhận và vượt qua thử thách. Thử thách lớn nhất đến với tôi vào năm 2015, khi SBI chuyển mình từ doanh nghiệp vận tải nhỏ sang hoạt động logistics – một sân chơi rộng lớn hơn cùng khát vọng cao xa hơn. Bước chuyển mình đó gặp rất nhiều khó khăn - có lúc tưởng chừng không thể vượt qua, thậm chí có khi phải đối mặt nguy cơ quay về xuất phát điểm.
SBI, họp
Một buổi họp tại SBI.
Tuy nhiên, nhờ tinh thần đoàn kết của tập thể, hướng đến sứ mệnh không gì thay đổi là xây dựng một doanh nghiệp có thương hiệu, có uy tín và vươn tầm thế giới, SBI đã từng bước vượt qua mọi trở ngại, phát triển lên tầm cao mới. Năm 2016, SBI tham gia phong trào khởi nghiệp của chính phủ, đánh dấu sự chuyển mình từ doanh nghiệp địa phương thành doanh nghiệp có tầm vóc quốc gia với những khát vọng lớn lao hơn. Chặng đường đó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của tôi, để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ và bài học kinh nghiệm vô giá.

WE xin cảm ơn ông rất nhiều. Chúc ông nhiều sức khỏe, chúc SBI ngày càng lớn mạnh như kỳ vọng.

  Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Công ty Cổ phần Leanwares: Mạng lưới cung ứng ở Việt Nam đang như… mạng nhện, COVID-19 thức tỉnh nhiều doanh nghiệp!

DM Vina một năm vượt thử thách kép: vừa sản xuất trong mùa dịch, vừa trở thành vendor cấp 1 của Samsung

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Thương hiệu nhông xích Mạnh Quang – 38 năm thăng trầm cùng thị trường phụ tùng xe máy Việt Nam

Bước vào một trong ba nhà máy của công ty Cơ khí nhông xích Mạnh Quang mới cảm nhận được sự giao...