Có rất nhiều loại keo trám trét và lớp phủ bề mặt khác nhau mà bạn phải tiếp xúc trong quá trình xây dựng. Khi thi công keo trám trét và lớp phủ lên bất kỳ bề mặt nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các nguyên tắc an toàn tiêu chuẩn. 

Dưới đây là một số mẹo an toàn bạn cần lưu ý khi sử dụng keo trám trét và lớp phủ bề mặt cho công trình xây dựng của mình. 

Cách sử dụng an toàn keo trám trét và lớp phủ bề mặt

1. Luôn có các thiết bị bảo hộ lao động phù hợp

Lớp phủ bảo vệ và chất trám khe rất quan trọng để bảo vệ các bề mặt như sàn nhà, khe cửa,… Epoxy, urethane và latex là ba loại sơn phủ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Khi sử dụng các loại sơn phủ và keo trám này cho sàn gỗ cứng, bạn cần đảm bảo mình có đồ bảo hộ phù hợp để giảm thiểu nguy hiểm.

Trang bị đồ bảo hộ thích hợp là đơn giản nhưng bảo vệ bạn hiệu quả khỏi bụi, hóa chất,... khi thi công lớp phủ, chất trám trong xây dựng

Trang bị đồ bảo hộ thích hợp là bước đơn giản nhưng bảo vệ bạn hiệu quả khỏi bụi, hóa chất,… khi thi công lớp phủ, chất trám trong xây dựng

  • Mặt nạ phòng độc: Mặt nạ phòng độc sẽ bảo vệ bạn khỏi các hạt có thể gây hại cho phổi. Lớp phủ sàn gỗ cứng có chứa chất bảo quản nguy hiểm. Nếu không sử dụng mặt nạ phòng độc, bạn có thể hít phải khói, bụi, hóa chất từ ​​gỗ.

Có nhiều loại mặt nạ phòng độc khác nhau mà bạn có thể lựa chọn: khẩu trang che kín mặt để bảo vệ bạn khỏi các hạt trong không khí và giúp ngăn bụi xâm nhập vào phổi hoặc bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ có bộ lọc HEPA.

  • Găng tay và kính bảo hộ: sơn phủ urethane rất dễ cháy và rất nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với mắt của bạn. Khi sử dụng urethane, bạn nên đeo găng tay và kính bảo hộ. Nếu không đeo găng tay, bạn có thể bị bỏng.

2. Đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Đừng ỷ lại vào kinh nghiệm khi sử dụng các chất trám trét và lớp phủ công nghiệp. Hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ thông tin về các sử dụng an toàn và phản ứng hóa học giữa nước, sơn, chất pha loãng,… khi sử dụng keo trám trét và lớp phủ cho công trình của mình.

Hãy đọc kỹ tất cả các hướng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi tiến hành sơn phủ hay trám trét cho bất kỳ loại bề mặt nào. Các hướng dẫn trên bao bì sẽ giúp bạn sử dụng an toàn và chính xác.

3. Xác định chất trám trét và lớp phủ tốt nhất cho vật liệu

Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng trong một dự án xây dựng, chẳng hạn như bê tông, kim loại, gỗ và gạch. Việc trám các mối nối giữa các vật liệu hỗn hợp này có thể là một vấn đề.

Một số loại keo trám có thể không phù hợp với một vật liệu nào đó. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể gặp khó khăn khi việc sử dụng và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Điều quan trọng là phải chọn đúng sản phẩm phủ hoặc trám trét tương ứng với nhu cầu và yêu cầu xây dựng của bạn. Dưới đây là một số chất keo trám trét thông dụng và các lưu ý khi sử dụng.

Một số loại chất trám trét và lớp phủ phổ biến trong xây dựng

Cần phải lựa chọn keo trám phù hợp với từng loại vật liệu xây dựng nhất định để đảm bảo an toàn khi thi công

Cần phải lựa chọn keo trám phù hợp với từng loại vật liệu xây dựng nhất định để đảm bảo an toàn khi thi công

  • Sơn epoxy: Loại chất trám trét phổ biến nhất cho công trình xây dựng là sơn epoxy. Chất này được sử dụng để dán hầu hết các bề mặt, bao gồm khung cửa sổ, vách ngăn và các bề mặt bên ngoài khác. Có khả năng chịu nước cao, nên sơn epoxy là một lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ ngôi nhà của bạn trước các yếu tố thời tiết như mưa, bão,… sơn epoxy cũng là một lựa chọn phổ biến trong việc trám bít các vết nứt trên bê tông, đặc biệt là những nơi gần tường móng.
  • Polyurethane: Polyurethane được sử dụng chủ yếu để giữ ẩm và ngăn chặn bụi bẩn, bụi và các hạt khác. Polyurethane có thể được sử dụng bên trong cửa ra vào, cửa sổ, cửa garage,… Loại keo này có thể cực kỳ hiệu quả, nhưng tuyệt đối không được sử dụng trên gỗ.
  • Cao su lỏng (Liquid Rubber): Loại keo này hoạt động bằng cách tạo ra một lớp trám trên bề mặt gỗ và sau đó ngăn nước thấm vào vật liệu. Bằng cách này, vật liệu của bạn có thể được bảo vệ lâu dài khỏi ẩm ướt và hư hỏng do nước.
  • Cao su silicone (Silicone Rubber): Loại chất trám khe này đã xuất hiện từ lâu đời và là lựa chọn phổ biến trên các công trường xây dựng bởi nó có thể ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại vật liệu. Đây là một sản phẩm đặc biệt hữu ích để làm kín các vết nứt và kẽ hở và rất dễ làm sạch. Vì không thấm nước, cao su silicone là giải pháp tốt để dán gỗ nhưng có thể khó sử dụng ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn như mặt dưới của cửa ra vào và cửa sổ.

Như vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng chất trám trét, lớp phủ trong công trình xây dựng, bạn cần có kính bảo hộ, khẩu trang, găng tay và một số loại quần áo bảo hộ khác, đặt biệt là khi phải việc trực tiếp với epoxy và urethane. Ngoài ra, bạn nên luôn sử dụng mặt nạ phòng độc nếu  làm việc với chất trám trét để ngăn bụi và khói xâm nhập vào phổi của mình.

Điều quan trọng là phải chọn đúng loại chất trám trét và lớp phủ phù hợp cho từng vật liệu hoặc bề mặt để hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và ngăn ngừa các vấn đề phát sinh. Hãy đảm bảo làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng chất trám trét hoặc lớp phủ trên các bề mặt cụ thể.

THAM KHẢO

How To Safely Use Sealants and Coatings During Construction