Tổng hợp và biên soạn: Uyên Nguyễn

Jay Timmons – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM) – cho biết: “Sự trở lại lạc quan như trước đại dịch khi chỉ còn vài tháng nữa.

Manufacturing Guy Working On Machine T

Khảo sát về triển vọng quý 4 của Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM) cho thấy những người được phỏng vấn có câu trả lời ngày càng tích cực về triển vọng kinh doanh cho các công ty của họ.

Gần ba phần tư (74,2%) các nhà sản xuất trả lời rằng triển vọng kinh doanh là “tích cực”, tăng từ 66% trong cuộc khảo sát về triển vọng trước đó. Con số 74,2% gần tương đương với mức trung bình lịch sử của cuộc khảo sát là 74,4% và sự cải thiện đáng kể so với mức 33,9% được báo cáo trong quý hai, dữ liệu NAM cho thấy.

Tuy nhiên, tính chung cả năm, 62,4% nhà sản xuất bày tỏ triển vọng tích cực, giảm từ 92,4% năm 2018 và 76,2% năm 2019. Đây cũng là mức trung bình hàng năm thấp nhất kể từ năm 2009, NAM chia sẻ.

“Không có gì phải bàn cãi khi các nhà sản xuất phục hồi kể từ thời kỳ suy thoái mạnh vào mùa xuân, mặc dù sự trở lại lạc quan như trước đại dịch khi chỉ còn vài tháng nữa,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NAM Jay Timmons cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhìn chung, các nhà sản xuất lớn lạc quan hơn, với 81% bày tỏ triển vọng tích cực trong quý 4, so với 68,1% của các nhà sản xuất nhỏ.

Cùng điểm nhanh qua các tin tức nổi bật trong quý 4:

  • Tỷ lệ tăng trưởng dự kiến trung bình cho doanh số bán hàng trong 12 tháng tới là 3,4%, so với 1,9% trong cuộc khảo sát của tháng Chín. Gần 20% số người được hỏi cho biết họ mong đợi doanh số bán hàng tổng thể của công ty sẽ tăng hơn 10% trong năm tới.
  • Tương tự, những người được phỏng vấn báo cáo mức sản xuất dự kiến trung bình tăng 3,4%. Con số này tăng so với mức 2,2% trong tháng Chín. Gần 19% các nhà sản xuất cho biết họ kỳ vọng mức sản xuất sẽ tăng hơn 10%.
  • Những nhà xản xuất kỳ vọng giá nguyên liệu và các chi phí đầu vào khác sẽ tăng trung bình 3,3%. Ít hơn 2% kỳ vọng giảm các chi phí này.
  • Các nhà sản xuất đã báo cáo mức tăng trung bình của số việc làm toàn thời gian dự kiến là 1,8% trong năm tới. 6% các nhà sản xuất báo cáo kỳ vọng tăng trưởng vượt quá 10%, trong khi 12,2% cho biết họ dự kiến giảm việc làm toàn thời gian.
  • Tăng trưởng chi phí bảo hiểm y tế dự kiến là 6,4% trong 12 tháng tới, so với 5,8% trong cuộc khảo sát quý III.
  • Gần 26% số người được phỏng vấn báo cáo rằng doanh thu của họ đã trở lại bình thường (mức trước COVID) trước quý 4, còn 48,2% số người còn lại thì mong đợi sự trở lại bình thường trong nửa đầu năm 2021.

NAM đã tiến hành khảo sát quý 4 từ ngày 19 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm 2020, với tổng số 624 câu trả lời.

THAM KHẢO:

Survey: Record Manufacturer Optimism After Tax and Regulatory Reform