Giống như bất kỳ loại thiết bị hạng nặng hay máy móc nông nghiệp nào, máy kéo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thương tích khi vận hành nếu chúng ta không nắm rõ giao thức an toàn của nó. Theo một số thống kê thực tế, có gần một phần ba số ca tử vong trong công việc đồng áng là do máy kéo gây ra, do đó, tầm quan trọng của vấn đề an toàn khi sử dụng máy kéo là điều không thể xem nhẹ.

Dưới đây là những mối nguy hiểm liên quan đến máy kéo và các giao thức đảm bảo an toàn khi sử dụng máy kéo, mà Ei Industrial thông tin đến bạn.

Máy kéo bị lật ngược

Khi một máy kéo đổ ngang hoặc lật ngược về phía sau, cả người điều khiển và bất kỳ ai xung quanh máy kéo đều có nguy cơ bị thương. Vì là thiết bị hạng nặng nên không cần nói, chúng ta cũng có thể tưởng tượng được thương tật mà nó gây ra cho con người sẽ nguy hiểm đến mức nào. Tuy nhiên, hầu hết các sự cố như thế này đều có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta nắm chắc và tuân thủ đúng các quy trình vận hành máy kéo an toàn.

Tai nạn lật máy kéo

Tai nạn lật máy kéo

Để tránh bị lật máy kéo, hãy đảm bảo:

 • Tránh rẽ hoặc lái máy kéo sát mép mương, bờ ruộng hoặc những địa hình tương tự.
 • Tránh lái máy kéo quá nhanh, đặc biệt là trên những con đường gồ ghề để tránh việc máy kéo bị văng khỏi đường.
 • Chỉ sử dụng thanh kéo của máy kéo khi kéo các vật nặng.
 • Không bao giờ lái máy kéo thẳng lên một ngọn đồi có độ dốc lớn.
 • Điều khiển máy kéo qua góc cua một cách nhẹ nhàng và không thực hiện bất kỳ loại rẽ ngoặt nào.
 • Đảm bảo rằng máy kéo được lắp cấu trúc bảo vệ lăn bánh. Cấu trúc bảo vệ lăn bánh (ROPS) là các thanh cuộn hoặc lồng cuộn được thiết kế cho máy kéo nông nghiệp. ROPS được thiết kế để tạo ra một vùng bảo vệ xung quanh người vận hành khi có sự cố lật xe. Khi được sử dụng với dây an toàn, ROPS sẽ ngăn việc người vận hành bị văng ra khỏi vùng bảo vệ và giúp tránh bị đè bẹp từ một máy kéo đang lật hoặc từ thiết bị được gắn hoặc móc vào máy kéo.

ROPS của máy kéo giúp bảo vệ người vận hành khi xảy ra sự cố lật xe

ROPS của máy kéo giúp bảo vệ người vận hành khi xảy ra sự cố lật xe

Bị chẹt dưới máy kéo (máy kéo chạy đè lên người hoặc vật)

Máy kéo chỉ có một chỗ ngồi dành cho người điều khiển. Nguy cơ bị chẹt dưới máy kéo có thể xảy ra với chính người điều khiển máy kéo khi họ bị rơi ra khỏi chỗ ngồi trong lúc điều khiển máy kéo. Hoặc người điều khiển bị cành cây thấp hoặc chướng ngại vật va vào, hất văng ra khỏi xe trong tình trạng máy kéo vẫn đang chuyển động. Dẫn đến tai nạn thương tâm trong lúc thiết bị hạng nặng này đang lăn bánh. Ngoài ra, việc di chuyển máy kéo trên địa hình gồ ghề cũng là nguy cơ khiến người điều khiển bị bật ra khỏi chỗ ngồi của họ.

Cuối cùng, tai nạn chạy đè lên người của máy kéo có thể xảy ra do người điều khiển máy kéo va vào người khác. Sự cố này sẽ đặc biệt nguy hiểm ở những trang trại gia đình hoặc những nơi có trẻ nhỏ, do tầm nhìn của người điều khiển máy kéo không thể bao quát được tất cả.

Do đó, để tránh tai nạn máy kéo chạy đè lên người, người vận hành phải luôn:

 • Sử dụng còi báo động khi vận hành máy kéo.
 • Kiểm tra các điểm mù và góc khuất trước khi lái xe.
 • Thắt dây an toàn khi vận hành.
 • Đóng chặt cửa buồng lái (nếu có).
 • Không để thêm bất kỳ ai khác ngồi lên xe máy kéo hoặc đứng gần máy kéo, bám giữ máy kéo trong lúc máy kéo đang vận hành.

Bị vướng vào bộ trích công suất Power Take-Off (PTO)

Bộ trích công suất Power Take-Off (PTO) là hộp số gắn vào bộ truyền động trong hộp số và được sử dụng để truyền sức mạnh từ động cơ xe ra các bộ phận phụ trợ.

Tai nạn xảy ra khi bị vướng vào bộ trích công suất PTO sẽ cho bạn rất ít hoặc thậm chí không có thời gian để phản ứng, vì vậy có thể gây ra thương tích nghiêm trọng nếu không có sự chuẩn bị và phòng ngừa.

Bộ trích công suất của máy kéo Power Take-Off (PTO)

Bộ trích công suất của máy kéo Power Take-Off (PTO)

Tất cả các máy kéo đều phải được trang bị tấm chắn PTO. Tuy nhiên, nếu phát hiện máy kéo không có tấm chắn này, hãy báo cáo cho cấp trên hoặc tìm cách xử lý. Ngoài ra, buộc tóc tai gọn gàng và không mặc những loại áo quần rộng thùng thình, cẩn thận tắt nguồn PTO và động cơ máy kéo khi thay các phụ kiện đính kèm cũng là phương thức an toàn giúp bạn tránh được loại tai nạn này.

Máy kéo quá cũ kỹ dẫn đến thiếu an toàn

Nếu không được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, rất có thể sẽ làm giảm tuổi thọ và năng lượng hoạt động của máy kéo. Máy kéo quá cũ kỹ sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy phía sau, và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu an toàn trong lúc vận hành máy kéo.

Có thể liệt kê một số vấn đề của máy kéo cũ kỹ như sau:

 • Thiếu dây an toàn.
 • Thiếu cấu trúc bảo vệ lăn bánh ROPS.
 • Không thể điều chỉnh ghế ngồi.
 • Không có hệ thống khởi động an toàn.
 • Bánh xe bết dính và khó di chuyển.
 • Thiếu lá chắn bộ trích công suất PTO.
 • Phanh sau hoạt động không tốt.

Máy kéo quá cũ kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu an toàn

Máy kéo quá cũ kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu an toàn

Vì vậy, để tránh xảy ra những nguy hiểm đáng tiếc, cần bảo dưỡng máy kéo đúng cách và tránh lạm dụng máy kéo vào những công việc không phù hợp.

Nếu đã quá cũ kỹ, bạn cũng nên nghĩ đến phương án mua mới hoặc thuê máy kéo.

Kết

Trên đây là những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng máy kéo và các giao thức an toàn của nó. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích để phục vụ tốt hơn cho công việc của mình.

————————————————-

THAM KHẢO

THE TRACTOR: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW

Rollover Protection for Farm Tractor Operators

https://eiindustrial.com/bai-viet/6-nganh-cong-nghiep-nang-chinh-o-viet-nam