Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã quá quen thuộc với xe nâng trong công nghiệp, bởi sự hữu ích và tiện dụng của nó khi di chuyển, chuyên chở, và nâng đỡ các loại hàng hóa công nghiệp, đặc biệt là hàng hóa, vật liệu nặng. Trong khi chiếc xe nâng đầu tiên chỉ có thể di chuyển pallet cách mặt đất vài xăng-ti-mét, thì sau Thế chiến thứ I, xe nâng đã được phát triển thêm cùng với sự phát triển của công nghệ.

Ngày nay, xe nâng cực kỳ phổ biến và đa dạng, được thiết kế để thực hiện tất cả mọi công việc khác nhau trong ngành công nghiệp. Dưới đây là một số loại xe nâng phổ biến hiện nay, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng có cơ chế hoạt động gần giống với xe cẩu. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì trọng lượng ở phần sau của xe đóng vai trò là đối trọng với bất kỳ tải trọng nào được đặt phía trước. Phương pháp cân bằng này cho phép xe nâng nhận và di chuyển các vật nặng dễ dàng hơn.

Xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng sử dụng được cả ở trong nhà và ngoài trời, và thường được sử dụng cho mục đích hoạt động nặng. Xe nâng thích hợp cho các hoạt động nâng hàng hóa, vật nặng lên cao và hạ xuống, thường được sử dụng để nâng, dỡ hàng hóa từ các bến tàu hoặc nhà kho.

Xe nâng ngang hông (Side Loader)

Xe nâng ngang hông khác với các loại xe nâng khác vì phuộc của nó nằm ở bên hông của xe, không phải phía trước. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại xe nâng để sắp xếp và tải những vật dài như đường ống, gỗ, cột trụ bê tông dài, pallet, … thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Xe nâng ngang hông (Side loader)
Xe nâng ngang hông (Side loader)

Xe nâng ngang hông là lựa chọn hoàn hảo để chở vật nặng qua các lối đi nhỏ hẹp, vì bộ phận nâng của xe nằm ở bên cạnh, nên có thể chở các vật liệu dài mà không bị vướng ở các góc hoặc lối vào nhỏ hẹp. Vì lý do này mà xe nâng ngang hông còn thường xuyên được sử dụng trong các bãi gỗ để kéo các tấm gỗ ra khỏi kho chứa.

Xe nâng nhà kho

Như tên gọi của nó, xe nâng nhà kho chủ yếu được sử dụng để nâng và di chuyển các pallet hàng hóa, vật liệu trong nhà kho. Loại xe nâng tiêu chuẩn và điển hình nhất của loại xe nâng này là John Deere Gator, với bộ phận thủy lực ở phía trước.

Xe nâng nhà kho
Xe nâng nhà kho

Xe nâng công nghiệp

Xe nâng công nghiệp hay còn gọi là xe nâng công suất lớn, chúng có thể nâng được trọng lượng cao hơn nhiều so với các loại xe nâng khác. Trọng tải và sức nâng của xe nâng công nghiệp cao hơn xe nâng nhà kho rất nhiều. Vì lí do này mà xe nâng công nghiệp thường được mô tả là sự kết hợp giữa xe nâng tầm xa (telehandler) và xe nâng nhà kho.

Xe nâng công nghiệp
Xe nâng công nghiệp

Xe nâng công nghiệp thường được nhìn thấy trên các công trường xây dựng bởi vì chúng đủ lớn và có cấu trúc để mang tải vật nặng trên địa hình gồ ghề di chuyển với khoảng cách rất xa. Những xe nâng này cũng có thể dỡ vật liệu và di chuyển chúng đến vị trí cần thiết. Có thể kể đến rất nhiều các loại vật liệu mà xe nâng công nghiệp có thể chở trên công trường như: Pallet gạch, dầm gỗ và thép, đá, vách thạch cao, …

Xe nâng lốp hơi (khí nén) – Pneumatic Tire

Phương tiện khí nén là những phương tiện được định nghĩa “chứa hoặc vận hành bằng không khí hoặc khí nén áp suất”. Vì vậy, một chiếc xe nâng lốp hơi hay còn gọi là xe nâng lốp khí nén (Pneumatic Tire), đơn giản là một chiếc xe nâng có lốp được bơm đầy không khí, giống như một chiếc xe tải bình thường.

Chúng khác với xe nâng lốp đệm (Cushion Tire) ở chỗ bề mặt lốp hơi có độ bám rất chắc trên các bề mặt trơn trượt, địa hình gồ ghề hay không bằng phẳng. Khả năng bám chắc này là nhờ vào thiết kế của vỏ lốp, bên cạnh đó lốp hơi còn rộng và dài hơn so với lốp đệm.

Xe nâng lốp đệm và xe nâng lốp hơi
Xe nâng lốp đệm và xe nâng lốp hơi

Có hai loại lốp hơi thường sử dụng cho xe nâng là lốp hơi dạng đặc và lốp hơi dạng khí.

  • Lốp hơi dạng đặc là cao su nguyên chất và thường đắt hơn. Loại lốp xe nâng này rất phù hợp cho các công trường xây dựng nơi đinh và các vật liệu sắc nhọn có thể làm nổ lốp xe bất cứ lúc nào.
  • Lốp hơi dạng khí lại phù hợp với đường nhựa, bên ngoài nhà kho hoặc bãi hàng hóa.

Xe nâng lốp đệm (Cushion Tire)

Xe nâng lốp đệm cũng gần giống với hơi dạng đặc, tuy nhiên chúng không có độ bám như lốp hơi. Loại lốp đệm này được làm bằng hỗn hợp nhựa đúc có tuổi thọ cao, không tạo vệt khi di chuyển và thường được sử dụng cho các xe nâng trong môi trường yêu cầu vệ sinh sạch sẽ như các doanh nghiệp làm điện tử, không thích hợp để sử dụng ngoài trời.

Lốp đệm thường nhỏ hơn lốp hơi, do đó cho bán kính quay vòng nhỏ hơn và rất hữu ích khi sử dụng trong những góc hẹp, không gian nhỏ.

Kết

Có thể nói, xe nâng là phương tiện di chuyển hàng hóa, vật liệu không thể thiếu trong bất cứ ngành công nghiệp nào. Với sự đa dạng về hình dạng, kích thước, và tải trọng nâng, cùng chức năng riêng biệt phù hợp với từng mục đích sử dụng của xe nâng, hi vọng bài viết có thể giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về các loại xe nâng cũng như tìm được loại xe nâng phù hợp với công việc của mình.

————————————————————–

Xem thêm >>> TOP 10 CÔNG TY SẢN XUẤT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

THAM KHẢO:

7 POPULAR TYPES OF FORKLIFTS

Tìm hiểu về lốp đặc dùng cho xe nâng

Sự khác biệt giữa xe nâng đối trọng và xe nâng Reach Truck là gì?