Các dự án xây dựng đòi hỏi rất nhiều chi tiết và có thể mất hàng tháng hoặc hàng năm để hoàn thành. 

   Khi xây dựng các tòa nhà nhiều tầng, bạn nên nghĩ đến việc mọi người sẽ ra vào mỗi tầng như thế nào. Cầu thang là một lựa chọn tự nhiên, nhưng cũng nên lắp đặt thang máy vì nó nhanh hơn, thuận tiện hơn và phù hợp với những tình huống khó khăn trong vận chuyển hoặc di chuyển.

Thang máy là gì?

   Thang máy là một nền tảng có thể mở hoặc đóng, được sử dụng để nâng hoặc hạ cả người và hàng hóa lên các tầng trên và tầng dưới. Trước đây, các tòa nhà tầng không bắt buộc phải có thang máy. Do đó, một số nhà đầu tư bất động sản đã tránh lắp đặt thang máy vì tốn kém chi phí lắp đặt và bảo trì.

Cách thức hoạt động của thang máy

   Thang máy không thay đổi nhiều kể từ những năm 1800. Thang máy vẫn giữ nguyên mục đích ban đầu là chở người qua các tầng. Hệ thống An toàn Otis được sử dụng trong hầu hết các loại thang máy và đã có từ những năm 1850.

Thang máy những năm 1800
Thang máy những năm 1800

   Hệ thống điều khiển đã được thay đổi cho các thang máy hiện đại theo cách cải thiện về tốc độ và độ an toàn. Trong hầu hết các trường hợp, thang máy sẽ áp dụng việc sử dụng đối trọng và 40% tải trọng định mức tối đa để cân bằng ô tô.

   Mục đích chính của đối trọng là giảm trọng lượng động cơ nâng lên và giữ cho toàn bộ thang máy được điều khiển với các dây cáp còn nguyên vẹn. Để đảm bảo độ bền và chắc, thang máy tải ô tô được làm từ thép. Ròng rọc được sử dụng bởi cáp vận thăng được giữ cố định bởi một trục thang máy kéo dài từ bên này sang bên kia. Vòng quay này được điều khiển bởi một tập hợp các dầm thép được đặt phía trên toa thang máy.

   Những chiếc xe thang máy hiện đại cũng được cài đặt thêm công nghệ trong đó. Một số có điện thoại cho phép người ngồi trong xe gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Những người khác được trang bị một cửa bẫy đặt trên trần nhà để có thể thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp.

   Thang máy được thiết kế và lắp đặt vào một tòa nhà theo sức chứa dân số của tòa nhà và các nhiệm vụ phải thực hiện. Ví dụ, có một số tòa nhà sẽ có thang máy lớn để vận chuyển hàng hóa lên các tầng khác nhau. Các bệnh viện đều có thang máy mở hai bên giúp bệnh nhân cấp cứu ra vào dễ dàng.

Các loại thang máy

   Trước đây, hầu hết thang máy phải được điều khiển thông qua phòng máy tập trung. Ngày nay, có một số thang máy không cần phòng máy vì chúng có cơ chế an toàn sẵn có. Có bốn loại thang máy chính: thủy lực, lực kéo, không phòng máy và chân không.

 • Thang máy lực kéo có hộp số và không hộp số

  Thang máy có kéo
  Thang máy có kéo

Thang máy kéo có hộp số và không hộp số có thể được chia thành ba loại khác nhau:

1. Thang máy kéo

   Thang máy này có các sợi dây luồn qua một bánh xe gắn với một động cơ điện nằm phía trên trục. Chức năng chính của dây thừng là nâng và hạ thang máy. Nó có thể được sử dụng cho cả các ứng dụng trung và cao tầng và có thể di chuyển nhanh hơn nhiều so với thang máy thủy lực.

   Cũng giống như các loại thang máy khác, hệ thống này sử dụng đối trọng, giúp loại bỏ trọng lượng của người ngồi và ô tô để động cơ di chuyển tải thang máy dễ dàng hơn.

2. Thang máy kéo bánh răng

   Thang máy có hộp số được cấu tạo bởi một động cơ có gắn hộp giảm tốc. Chức năng chính của bánh răng là cung cấp năng lượng cho bánh xe di chuyển các sợi dây. Loại thang máy này có thể di chuyển với tốc độ lên đến 500 feet / phút. Khoảng cách tối đa mà nó có thể di chuyển là 250 feet.

3. Thang máy kéo không hộp số

   Thang máy không hộp số không có thiết bị điều chỉnh tốc độ. Điều này giải thích tại sao chúng có thể di chuyển nhanh tới 2.000 feet / phút và cũng có thể di chuyển tối đa là 2.000 feet. Chúng là lựa chọn tốt nhất cho những tòa nhà chọc trời.

 • Thang máy thủy lực

 

Thang máy thủy lực
Thang máy thủy lực

   Thang máy thủy lực thường được hỗ trợ bởi một piston đặt dưới cùng. Mục đích là đẩy thang máy lên trong khi động cơ điện ép chất lỏng thủy lực xuống piston. Khi đến lúc thang máy đi xuống, van sẽ giải phóng chất lỏng thủy lực khỏi pít tông. Loại thang máy này chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà từ 2 đến 8 tầng và chỉ có thể di chuyển với tốc độ tối đa 200 ft / phút. Dưới đây là sự cố thêm về thang máy thủy lực:

1. Thang máy thủy lực có dây

   Loại này áp dụng việc sử dụng cả dây thừng và một piston để tăng cường chuyển động của thang máy ô tô. Khoảng cách tối đa mà nó có thể di chuyển là khoảng 60 feet.

2. Thang máy thủy lực thông thường

   Được thiết kế với một hố thang máy, nó đi kèm với một puly kéo dài bên dưới sàn của hố. Khi thang máy bắt đầu hạ xuống, hố sẽ hỗ trợ một pít-tông rút xuống. Trong một số cấu hình, thang máy thủy lực thông thường có thể yêu cầu một lỗ nông hơn bên dưới hố để nhận pittong ống lồng sập xuống khi thang máy hạ xuống. Khoảng cách gần đúng mà nó có thể đi được là 60 feet.

3. Thang máy thủy lực không lỗ

   Thang máy thủy lực không lỗ tương tự như loại thông thường, nhưng nó không yêu cầu phải có lỗ hoặc rọc cố định bên dưới hố. Nó có các piston dạng ống lồng ở đáy hố. Các pít-tông này cho phép xe thang máy di chuyển lên đến 50 feet. Ngoài ra còn có một thiết kế có các piston không ống lồng, chỉ có thể cho phép di chuyển tối đa 20 feet.

   Lý do chính mà thang máy thủy lực được ưa chuộng là vì chúng có giá thành hợp lý hơn để lắp đặt và vẫn có chi phí bảo trì tương đối thấp hơn so với các loại thang máy khác.

 

Thang máy thủy lực sử dụng nhiều năng lượng hơn vì chúng sử dụng một động cơ điện hoạt động chống lại trọng lực. Bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lỏng thủy lực vì một sự rò rỉ nhỏ có thể dễ dàng dẫn đến sự cố thảm khốc hoặc trở thành mối nguy hại cho môi trường.

 

 • Thang máy không phòng máy (MRL)

   Hầu hết các thang máy đều được thiết kế phòng máy nằm phía trên trục thang máy. Loại thang máy này có một máy được lắp trong không gian phía trên và nó chỉ có thể được tiếp cận qua đỉnh của toa thang bất cứ khi nào cần bảo trì. Loại thang máy này chỉ có thể di chuyển quãng đường 250 feet với tốc độ lên đến 500 feet / phút.

   Thang máy MRL đang trở nên phổ biến với các tòa nhà trung tầng vì chúng tiết kiệm năng lượng và cần ít diện tích hơn trong quá trình xây dựng.

 • Thang máy gia đình chân không (điều khiển bằng không khí)

   Được giới thiệu đến cộng đồng sử dụng vào năm 2005, thang máy chân không không sử dụng bất kỳ dây cáp hay hệ thống ròng rọc nào để hoạt động. Các thang máy điều khiển bằng không khí này hoạt động dựa trên các quy luật vật lý tự nhiên. Được xây dựng bằng vật liệu polycarbonate và nhôm, hệ thống thang máy này về cơ bản là một ống trong chân không kín. Không khí bên dưới và bên trên xe thang máy là thứ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.

   Khi bạn nhấn nút lên, hệ thống giảm áp suất phía trên ống, buộc áp suất không khí bên dưới đẩy ống lên trên. Điều ngược lại xảy ra khi bạn đi xuống – áp suất bên dưới được giảm thiểu, buộc thang máy phải đi xuống.

   Bởi vì loại thang máy này có 3 kiểu, từ kiểu dành cho một hành khách đến kiểu dành cho xe lăn dành cho ba hành khách, chúng hầu hết được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng.

Cách chọn thang máy phù hợp nhất với nhu cầu của bạn

   Thang máy có thể là một khoản đầu tư đắt tiền, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố khi quyết định cái nào là tốt nhất cho bạn. Bạn không thể lắp đặt thang máy MRL lớn trong một tòa nhà chung cư cỡ trung bình. Điều đầu tiên cần làm là tiến hành đánh giá tòa nhà và xác định xem bạn cần thang máy để làm gì. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

 • Hành khách

   Các thang máy khác nhau có nhiều kích cỡ và chức năng khác nhau. Thang máy tải khách có thể chứa tối đa 10.000 pound. Hầu hết có thể chứa từ 2.500 đến 5.000 bảng Anh. Tùy thuộc vào loại tòa nhà, một số thang máy sẽ cần được trang bị các chức năng đặc biệt như không gian để chứa cáng trong tòa nhà bệnh viện.

 • Vận chuyển hàng hóa

   Vận chuyển hàng hóa có thể nặng hàng tấn và chúng cần một thang máy đặc biệt để vận chuyển chúng. Thang máy vận chuyển hàng hóa được thiết kế để chứa tối đa 20.000 pound hoặc hơn.

 • Dịch vụ

   Mọi người thường nhầm lẫn giữa thang máy dịch vụ với thang máy tải hàng. Thang máy dịch vụ là loại thang máy tải khách thường xuyên được sử dụng bởi nhân viên trong tòa nhà. Những thang máy này hầu hết được sử dụng để cung cấp cho nhân viên một cách thuận tiện hơn để đi lại từ tầng này sang tầng khác mà không làm ảnh hưởng đến khách hàng và khách.

 • Thương mại hoặc Khu dân cư

   Thang máy thương mại thường được thiết kế để phù hợp với nhiều người hơn thang máy dân dụng. Một số thang máy dân dụng chỉ chứa được một người vì chúng có xu hướng có ít người sử dụng hơn các thang máy thương mại.

   Trước khi lắp đặt thang máy trong tòa nhà nhiều tầng, bạn phải biết động thái của tòa nhà. Nó là một tòa nhà dân cư hay thương mại? Bạn cũng nên biết thang máy cần thiết cho cấu trúc của bạn sẽ có giá bao nhiêu. Mặc dù thang máy có thể là một khoản đầu tư tốn kém, nhưng sự tiện lợi và dễ sử dụng thường là lý do hấp dẫn để thêm một chiếc vào cấu trúc tiếp theo của bạn

Nguồn:

Thang máy

10+ loại cầu thang máy gia đình phổ biến nhất hiện nay