Các doanh nghiệp may mặc, giày dép Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị phạt vì giao hàng muộn

Theo thông tin từ Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAs), hơn 68% doanh nghiệp may mặc và da giày tại Việt Nam đã bị khách hàng nước ngoài hủy đơn hàng vì giao hàng muộn.

Trong đó, một số đối tác đã quyết định hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường. Một cuộc khảo sát vào tháng 9 cho thấy hơn 12% công ty đã bị đối tác hủy đơn hàng, đồng thời phải bồi thường do vi phạm hợp đồng. Khoảng 21% doanh nghiệp cho biết họ đã bị hủy hợp đồng mà không phải đối mặt với việc nộp phạt, nhưng có thể họ sẽ không có được đơn hàng cho mùa sau.

Tình trạng này diễn ra do các doanh nghiệp Việt Nam đã giao hàng muộn vì giãn cách xã hội kéo dài. Thời gian giao hàng từ Châu Á đến Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi trong đại dịch, từ 40 ngày lên đến hơn 80 ngày. Do đó, một số khách hàng nước ngoài đã chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác và sự thay đổi này có thể tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới, khi nhu cầu mua sắm cuối năm ở châu Âu và Hoa Kỳ tăng cao.

Xuất khẩu hàng dệt may hiện đã giảm 9% so với tháng trước, xuống 3 tỷ USD, con số tính đến thời điểm hiện tại là 29 tỷ USD. Theo LEFASO, xuất khẩu giày dép của Việt Nam giảm 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn khoảng 700 triệu USD. Trước tình hình này, ngành dệt may Việt Nam có thể khó đạt mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD như kế hoạch. Báo cáo của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, kể từ tháng 6/2021, khi đại dịch bùng phát tại các tỉnh phía Nam, các doanh nghiệp may mặc gặp vô vàn khó khăn trong sản xuất. Chỉ trong một tháng, hơn 40.000 công nhân phải nghỉ việc. 

Các doanh nghiệp may mặc giày dép Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị phạt vì giao hàng muộn

Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), bà Hoàng Ngọc Ánh cho biết các quy định liên quan đến phòng ngừa COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may và tỷ lệ nhà máy tạm ngừng hoạt động đã lên tới 35%. Mặc dù giá trị xuất khẩu hàng dệt may trong 6 tháng đầu năm đạt 15,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thành quả này có thể hoàn toàn biến mất hoàn toàn nếu các giải pháp sáng tạo trong sản xuất kinh doanh không được triển khai quyết liệt. 

Việc gián đoạn sản xuất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và đời sống của người lao động. Các doanh nghiệp dệt may hiện đang vẫn nhận được nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ và Liên minh châu Âu. Nhưng, theo các chuyên gia, do ngành may mặc, dệt may và da giày của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, các doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian để phục hồi. Ước tính một công ty giày dép với khoảng 9.000 nhân viên cần chi gần 1 triệu USD cho các biện pháp phòng ngừa, trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào đã tăng 5-10%.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang cho biết, nếu đại dịch tiếp tục lan rộng, các doanh nghiệp có thể không duy trì, hoạt động ổn định và giữ chân khách hàng. Để khôi phục sản xuất, các cơ quan chức năng cần tháo gỡ các nút thắt và hỗ trợ nhiều nhất có thể để giúp các nhà máy hoạt động trở lại và tận dụng các đơn đặt hàng vào cuối năm tại thị trường châu Âu và Mỹ.

Nguồn Fibre2fashion