Ngày nay, vai trò của tiêu chuẩn LEED và các khái niệm về xây dựng xanh đang khẳng định vai trò và sức ảnh hưởng to lớn của nó lên tất cả mọi doanh nghiệp, ở mọi lĩnh vực ngành nghề. Tìm hiểu về tiêu chuẩn LEED và nắm bắt các xu hướng xây dựng xanh là việc mà tất cả các công ty cần làm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hay công ty xây dựng nào cũng đủ khả năng để tham gia chương trình đánh giá tiêu chuẩn LEED.

Vậy, các công ty nên làm gì để tiệm cận hơn với “xây dựng xanh”? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hôm nay, cùng EI Industrial đi tìm câu trả lời nhé.

Tại sao các công ty xây dựng nên tiếp cận với “xây dựng xanh”?

Ngoài mục đích quan tâm đến môi trường, thì tiết kiệm, giảm thiểu ngân sách cũng là một trong những lí do để các công ty xây dựng tiếp cận với “xây dựng xanh”. Nếu mối quan tâm về môi trường không đủ để thu hút những người đưa ra quyết định, thì cuộc nói chuyện về tiền bạc có thể làm được điều đó.

Trong đó, chất thải và đốt nhiên liệu là vấn đề có tác động lớn nhất đối với môi trường mà chúng ta cần phải quan tâm.

Nhiên liệu

Nhiên liệu chiếm khoảng 30% chi phí vận hành và bảo dưỡng máy móc. Trong khi chi phí nhiên liệu ngày càng tăng, thì việc tiết kiệm nhiên liệu và đốt ít nhiên liệu hơn sẽ có lợi cho túi tiền của các nhà thầu.

Nhiên liệu chiếm khoảng 30% chi phí vận hành và bảo dưỡng máy móc trong xây dựng

Nhiên liệu chiếm khoảng 30% chi phí vận hành và bảo dưỡng máy móc trong xây dựng

Hơn thế nữa, trong giai đoạn xây dựng của một dự án lớn, thiết bị xây dựng chạy bằng dầu diesel sẽ là nguồn chính thải ra khí thải, đặc biệt là khí nhà kính. Bằng cách giảm lượng nhiên liệu đốt cháy, ngoài việc tiết kiệm ngân sách thì còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường.

Vai trò to lớn của chất thải

Một tòa nhà mới xây sẽ thải ra 1,7kg chất thải trên mỗi 0,3m2. Điều này có nghĩa là một tòa nhà rộng 15.000m2 sẽ tạo ra 97,5 tấn chất thải. Đối với một dự án phá dỡ tòa nhà, con số đó lại càng khủng khiếp hơn nữa. Trung bình một dự án phá dỡ tòa nhà sẽ tạo ra 70kg chất thải trên mỗi 0,3m2. Nghĩa là để phá dỡ một tòa nhà rộng 15.000m2, lượng chất thải tạo ra sẽ là 3.875 tấn, tương đương với 20 ngôi nhà bị đổ nát.

Chất thải của xây dựng là con số khổng lồ ít ai ngờ tới

Chất thải của xây dựng là con số khổng lồ ít ai ngờ tới

Do đó, việc sử dụng các vật liệu xây dựng bền vững ngay từ ban đầu có thể làm giảm đáng kể những con số này. Bên cạnh đó, phương pháp xây dựng mô-đun bằng cách sản xuất từng bộ phận và lắp ráp chúng lại với nhau cũng là một cách giúp giảm thiểu sự lãng phí.

Ngoài ra, các công ty cũng có thể giảm thiểu lượng chất thải bằng cách chỉ đặt hàng vật liệu khi cần thiết thay vì đặt hàng số lượng lớn. Điều này sẽ giúp tránh được việc vật liệu ở xung quanh công trường trong thời gian dài bị mất hoặc hư hỏng, và cần phải sản xuất vật liệu khác để thay thế.

Những yếu tố gây cản trở quá trình “xây dựng xanh”

Tuy rằng tiêu chuẩn LEED của một tòa nhà rất ít liên quan đến quá trình xây dựng thực tế. Nhưng cũng không thể phủ nhận, những yếu tố sau đây đang cản trở quá trình “xây dựng xanh” của nhiều doanh nghiệp.

Bản chất của thiết bị hạng nặng

Xây dựng bền vững hay xây dựng xanh sẽ bao gồm tất cả mọi thứ từ thiết kế xây dựng cho đến cơ sở vật chất để hoàn thiện dự án. Tất nhiên, các thiết bị và máy móc vận hành trong quá trình xây dựng cũng là một phần quan trọng trong xây dựng xanh.

Các thiết bị hạng nặng khi vận hành thải ra khí diesel. Khí thải này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn tác động không tốt đến chất lượng không khí xung quanh công trường xây dựng, ảnh hưởng đến cả công nhân và người dân xung quanh.

Bản thân thiết bị hạng nặng đã là một rào cản đối với xây dựng xanh

Bản thân thiết bị hạng nặng đã là một rào cản đối với xây dựng xanh

Tuy rằng thiết bị chạy bằng điện đang dần được ứng dụng rộng rãi để giải quyết vấn đề kể trên, tuy nhiên vẫn còn cần một quá trình để đưa thiết bị điện vào sử dụng cho toàn bộ công trình lớn nhỏ. Bởi vì chi phí cho các thiết bị chạy bằng điện này là không hề nhỏ, đặc biệt là các thiết bị hạng nặng.

Một lựa chọn khác là các doanh nghiệp có thể thuê thiết bị để được tiếp cận nhiều công nghệ mới, thay vì bỏ một khoản chi phí lớn để mua những thiết bị đắt đỏ.

Tiếp cận các cơ sở vật chất

Tái chế bê tông và vật liệu xây dựng, sử dụng phương pháp xây dựng mô-đun để giảm chất thải, đảm bảo xử lý vật liệu đúng cách và sử dụng thiết bị hiệu quả là những bước tuyệt vời để giúp công trường và dự án của bạn tiến gần hơn với “xây dựng xanh”. Tuy nhiên, tất cả những điều trên đều đòi hỏi khả năng tiếp cận với các công cụ và phương tiện thích hợp, cũng như tiếp cận với nhân lực và thiết bị để vận chuyển vật liệu đến nơi mà nó cần đến.

Ở các thị trấn và thành phố nhỏ, hoặc những nơi đang trong quá trình phát triển, có thể sẽ không có đầy đủ các cơ sở vật chất phục vụ cho mục đích “xây dựng xanh”. Do đó mà nhiều doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu tòa nhà dễ dàng bỏ qua những công đoạn để tiếp cận với “xây dựng xanh”, chẳng hạn như không vận chuyển vật liệu đi xử lý, hoặc chọn những vật liệu không bền vững.

Do đó, khả năng tiếp cận các cơ sở vật chất cũng được xem là một rào cản đối với hoạt động xây dựng xanh.

Ràng buộc về ngân sách

Các thực hành xây dựng xanh hay xây dựng bền vững đều được coi là những bổ sung không cần thiết của một dự án, và đương nhiên là nó tốn kém. Ngay cả chứng nhận LEED, cũng phải tốn thêm tiền thì mới có thể đủ điều kiện cho chứng nhận xanh này. Sau đó, cần phải thêm chi phí mua và lắp đặt công nghệ xanh như các tấm pin mặt trời, đồng thời tìm kiếm người có thể thiết kế và dẫn dắt dự án xanh. Do đó, có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng, để đạt được xây dựng xanh phải tốn rất nhiều chi phí, và không phải công ty xây dựng, chủ xây dựng nào cũng chấp nhận điều đó.

Ràng buộc về ngân sách cũng là một vấn đề đau đầu đối với các công ty muốn thực hành xây dựng xanh

Ràng buộc về ngân sách cũng là một vấn đề đau đầu đối với các công ty muốn thực hành xây dựng xanh

Tuy nhiên, đó là chi phí bỏ ra ban đầu, bản thân các tòa nhà xanh có chi phí vận hành thấp hơn 14% so với các tòa nhà thông thường. Nên nếu tính đến hiệu quả về lâu về dài, thì khoản tiền bỏ ra ban đầu của bạn hoàn toàn xứng đáng. Đó là còn chưa kể đến những tác động tích cực mà một tòa nhà xanh có thể đóng góp cho môi trường.

Các doanh nghiệp làm thế nào để thực hành xây dựng xanh?

Để đạt được tiêu chuẩn xanh là việc không hề dễ dàng một chút nào, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ. Tuy nhiên, có một số cách mà bất kỳ công ty nào cũng có thể thực hiện ngay từ bây giờ, để công trường xây dựng trở nên thân thiện hơn với môi trường, và quan trọng là ngày càng tiệm cận hơn với xây dựng xanh.

Tái chế vật liệu bất cứ khi nào có thể

Từ giấy trong văn phòng cho đến những miếng gỗ còn sót lại sau xây dựng, hay bê tông sau khi phá dỡ, hãy giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế càng nhiều càng tốt ngay tại chỗ. Đó là một trong những cách tốt nhất và thiết thực nhất mà bạn có thể làm để thực hành xây dựng xanh.

Tái chế vật liệu xây dựng là một trong những cách đơn giản nhất để tiến tới xây dựng xanh

Tái chế vật liệu xây dựng là một trong những cách đơn giản nhất để tiến tới xây dựng xanh

Có nhiều cách để tái sử dụng những vật liệu này, thậm chí còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ví dụ: bê tông có thể được mài nhẵn để sử dụng cho các lối đi, đường lái xe, hoặc làm cốt liệu cho bê tông mới, làm nền móng và nhiều hơn thế nữa.

Thử thuê thiết bị xây dựng tại địa phương

Nếu phải thực hiện một dự án ở xa khu vực của bạn, thì việc thuê thiết bị tại địa phương có thể giúp giảm chi phí vận chuyển và hạn chế đốt nhiên liệu. Điều này vừa tốt cho môi trường, vừa tiết kiệm ngân sách cho công ty của bạn.

Một mặt, việc thuê thiết bị còn tạo cơ hội để bạn tiếp cận nhiều máy móc, công nghệ mới, hiện đại hơn với hiệu quả làm việc tốt hơn.

Khuyến khích nhân viên đưa ra các quyết định thông minh

Giảm thiểu việc sử dụng các vật dụng khó tái chế và gây hại cho môi trường, như chai, cốc nhựa, túi ni lông; khuyến khích nhân viên tự mang cốc cá nhân theo để sử dụng; tiết kiệm nhiên liệu tại chỗ làm bằng cách tắt nguồn điện và các thiết bị điện khi không sử dụng; xử lý vật liệu và chất thải xây dựng đúng cách; … Tất cả đều là những việc có thể khuyến khích nhân viên thực hiện và khuyến khích họ tự đưa ra các quyết định thông minh, nhằm tiết kiệm năng lượng, chi phí vận hành cũng như tạo tác động tích cực đối với môi trường.

Khuyến khích nhân viên đưa ra các quyết định thông minh là một cách hiệu quả để tiếp cận với xây dựng xanh

Khuyến khích nhân viên đưa ra các quyết định thông minh là một cách hiệu quả để tiếp cận với xây dựng xanh

Kết

Tiêu chuẩn LEED nghe có vẻ như là một khái niệm to lớn khó mà với tới, nhưng không phải là không có cách để tiếp cận với nó. Những việc đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay, chính tại công trường xây dựng, hay bên trong công ty của mình, đều có thể là những hành động thiết thực đóng góp vào quá trình xây dựng xanh.

———————————————

THAM KHẢO

GREEN CONSTRUCTION VS GREEN BUILDING: UNDERSTANDING THE IMPORTANT DIFFERENCE